Ngày 17/5, Reuters đưa tin Quốc Vụ viện Trung Quốc đã công bố luật mới, theo đó sẽ cấm các chương trình giảng dạy nước ngoài trong các trường học từ mẫu giáo đến lớp 9 (K-9), đồng thời cấm các tổ chức nước ngoài sở hữu hoặc kiểm soát bất kỳ trường K-9 tư thục nào. 

TQ cấm các chương trình giảng dạy ở nước ngoài từ mẫu giáo đến lớp 9
(Ảnh minh họa: Shutterstocks)

Các điều luật có hiệu lực từ ngày 1/9 sắp tới này chính là một trong số các biện pháp mới nhất mà Bắc Kinh thực hiện nhằm thắt chặt kiểm soát lĩnh vực giáo dục đang phát triển nhanh chóng.

Hiện nay, các trường tư thục K-9 của Trung Quốc vẫn giảng dạy cả chương trình trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên, theo luật mới, trường tư thục K-9 sẽ không được tổ chức các kỳ thi đầu vào và ghi danh sớm. Các trường công lập từ mẫu giáo đến hết lớp 9 cũng không được mở trường tư thục hoặc chuyển đổi sang loại hình trường tư thục.

Trước đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành quy định cấm sử dụng tài liệu giảng dạy nước ngoài, như sách giáo khoa và tiểu thuyết kinh điển, ở cấp tiểu học và trung học cơ sở từ tháng 1/2020.

Theo Luật Khuyến khích Giáo dục Tư nhân mà Bắc Kinh công bố hôm 14/5 trên một trang web của chính phủ, thành viên hội đồng quản trị hoặc cơ quan ra quyết định tại các trường K-9 phải là công dân Trung Quốc, và phải bao gồm cả đại diện của các cơ quan quản lý.

Reuters cũng nhận định, Trung Quốc hiện đang đưa ra nhiều quy định mới nhằm kiểm soát ngành dịch vụ dạy thêm tư nhân đang bùng nổ. Ngoài việc giảm áp lực cho học sinh, cách làm này còn được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao tỷ lệ sinh tại đây nhờ chính sách hỗ trợ các gia đình giảm chi phí sinh hoạt.

Theo Citi Financial Group, luật mới của Trung Quốc “nghiêm ngặt hơn dự kiến  ​​đối với các trường giáo dục bắt buộc“. Citi cũng cảnh báo: “Chúng tôi dự đoán, phần lớn doanh thu và lợi nhuận của các trường từ mẫu giáo đến lớp 12 sẽ bị thách thức.” 

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: