Trong một đợt bắt bớ và đàn áp tín ngưỡng diễn ra vào đầu tháng 5 năm 2023 ở tỉnh Sơn Đông, ông Đinh Nguyên Đức cùng vợ đã bị bắt vì tu luyện Pháp Luân Công. Được tin, anh Đinh Lạc Bân, một công dân Đức đang sinh sống ở Berlin, đã đi khắp nơi để kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến trường hợp của cha mẹ mình. Lo ngại trước sự can thiệp của quốc tế, cảnh sát đã đe dọa sẽ kết án tù ông Đinh Nguyên Đức vì các hoạt động của anh Đinh Lạc Bân tại nước ngoài.

De doa bo tu hoat dong nhan quyen 01
Poster anh Đinh Lạc Bân dùng để kêu gọi nhân quyền cho cha mẹ. (Ảnh: FalunInfo.net)

Trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 6 giờ sáng ngày 12 tháng 5 năm 2023, hơn 10 nhân viên thực thi pháp luật đã xông vào nơi trồng chè thuộc sở hữu của ông Đinh Nguyên Đức cùng bà Mã Thụy Mai. Cảnh sát đã lục soát nhà họ cho đến khoảng 10 giờ sáng, tịch thu các sách Pháp Luân Công. “Cha mẹ tôi bị bắt, sau đó bị bịt miệng”, anh Đinh Lạc Bân cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo nhân quyền Bitter Winter, “Không ai biết họ bị giam giữ ở đâu.”

Ngày 24 tháng 5 năm 2023, bà Mã được tại ngoại chờ xét xử, nhưng bà bị cảnh sát giám sát chặt chẽ. Còn ông Đinh vẫn bị giam giữ tại Trại tạm giam Thành phố Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông. Từ khi ông bị bắt giữ, gia đình ông vẫn chưa được thăm ông.

Được biết vụ việc nằm trong một vụ đàn áp Pháp Luân Công quy mô lớn tại thành phố Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông. Những người trực tiếp chỉ đạo vụ đàn áp lần này bao gồm: Đinh Triệu Phúc, Chính ủy Phòng Cảnh sát Đông Cảng; Vương Văn Tùng, Giám đốc Phòng Cảnh sát Đông Cảng; Tần Ngọc Kinh, Phó trưởng phòng An ninh Nội địa Phòng Cảnh sát Đông Cảng; và Lệ Giang, Giám đốc Phòng Cảnh sát Quận Ngũ Liên.

Kể từ khi biết sự việc, anh Đinh Lạc Bân, một công dân Đức ở Berlin, đã đi khắp nơi để kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn Đảng Cộng sản Trung Quốc bức hại cha mẹ và những người tập Pháp Luân Công khác ở Trung Quốc. Sự chú ý của quốc tế có thể đã góp phần giúp bà Mã Thụy Mai được thả. “Áp lực quốc tế có thể mang đến sự thay đổi cho trường hợp của cha tôi, giống như nó đã cứu mẹ tôi vậy”, anh Đinh Lạc Bân nói.

TQ: Cảnh sát đe dọa kết án cha công dân Đức vì con trai kêu gọi nhân quyền
Anh Đinh Lạc Bân, công dân Đức đã sinh sống 10 năm tại Berlin. (Ảnh: FalunInfo.net)

Cho đến nay, các quan chức của Nghị viện Châu Âu, Nghị viện Đức, và Hội đồng Lập pháp Berlin, cũng như các nghị sỹ quốc hội của Bỉ và Cộng hòa Séc, đã viết thư cho Ngô Khẩn, Đại sứ Trung Quốc tại Đức, đồng thời gọi điện và gửi thư tới những người phụ trách để yêu cầu chấm dứt cuộc bức hại đối với ông Đinh Nguyên Đức. Nhiều người đã yêu cầu trả tự do cho ông Đinh Nguyên Đức ngay lập tức và vô điều kiện.

Ngày 14 tháng 6, hai cảnh sát đã đến nhà bà Mã Thụy Mai để đe dọa bà, cho bà xem các báo cáo liên quan cũng như lá thư gửi cho Trương Huệ, Bí thư Thành ủy Thành phố Nhật Chiếu, trong đó kêu gọi Trương Huệ lập tức ngừng bức hại vợ chồng bà Mã. Họ đe dọa bà Mã Thụy Mai rằng họ sẽ kết án tù chồng bà vì những hoạt động của con trai bà, anh Đinh Lạc Bân, ở nước ngoài.

Phản ứng của cảnh sát cho thấy họ đã biết hành động của mình là bất hợp pháp và vô cùng sợ bị phơi bày trước cộng đồng quốc tế. Sau khi có lệnh chính thức bắt ông Đinh Nguyên Đức vào ngày 20 tháng 7 năm 2023, Phòng Cảnh sát và Viện Kiểm sát Quận Đông Cảng đã mưu tính chụp mũ và truy tố ông.

Tạp chí tin tức và thời sự Forum24 của Séc đã đăng hai bài báo về cuộc kháng nghị của người tập Pháp Luân Công Châu Âu trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Praha và ở trung tâm Praha vào ngày 19 và 20 tháng 7 năm 2023. Một phóng viên của Forum24 cũng đã phỏng vấn anh Đinh Lạc Bân và mô tả chi tiết cha mẹ anh đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc bức hại như thế nào. Bài báo dẫn lời anh Đinh Lạc Bân: “Đảng Cộng sản Trung Quốc không muốn bất kỳ ai có thể tự do suy nghĩ, vi phạm nhân quyền là chuyện bình thường ở Trung Quốc”.

TQ: Cảnh sát đe dọa kết án cha công dân Đức vì con trai kêu gọi nhân quyền
Tạp chí tin tức và thời sự Forum24 của Séc đăng bài báo về vụ việc. (Ảnh chụp màn hình)

Nhật báo Deník cũng đưa tin về cảnh ngộ của cha mẹ anh Đinh Lạc Bân, kêu gọi mọi người chú ý đến bộ phim “Trường Xuân” được công chiếu tại Rạp chiếu phim Mùa hè Praha hôm 20 tháng 7 năm 2023. Thông qua bộ phim này, tờ Deník cho rằng người dân Séc sẽ hiểu rõ hơn về cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc. (Xem thêm về bộ phim Trường Xuân: Phim tài liệu về Pháp Luân Công được Canada đề cử tranh giải Oscar)

Ông Jan Šinágl, nhà báo chuyên mục độc lập người Séc đã đăng một bài báo trên trang chủ của mình (sinagl.cz) kể chi tiết về cuộc bức hại cha mẹ anh Đinh Lạc Bân và tập trung vào cuộc bức hại Pháp Luân Công của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhà báo Jan Šinágl viết rằng đại sứ quán của Đảng Cộng sản Trung Quốc nằm ở cuối con phố, đó là nơi các giá trị tự do và dân chủ của con người kết thúc.

TQ: Cảnh sát đe dọa kết án cha công dân Đức vì con trai kêu gọi nhân quyền
Ông Jan Šinágl đăng bài báo kể chi tiết về cuộc bức hại cha mẹ anh Đinh Lạc Bân. (Ảnh chụp màn hình)

Trong loạt bài 4 phần nhân dịp 24 năm cuộc đàn áp Pháp Luân Công đang tiếp diễn, tạp chí nhân quyền Bitter Winter có trụ sở tại Ý đã đăng một phóng sự đặc biệt về cha mẹ anh Đinh Lạc Bân. Tác giả Marco Respinti, thành viên cấp cao tại Trung tâm Đổi mới Văn hóa Russell Kirk, đã viết rằng tất cả các trường hợp bức hại nhân quyền đều có sự tương đồng, nhưng cũng đều có điểm riêng biệt. Động lực và nỗi đau của các nạn nhân tương tự nhau, nhưng cũng có nét riêng, không chỉ bởi các chi tiết và hoàn cảnh khác nhau rõ rệt, mà còn bởi những người bị bức hại không phải là những con số. Tất cả đều có thật và không thể thay thế được. Đó là lý do tại sao khi một người phải chịu đựng khổ đau, cả nhân loại cũng phải chịu đựng đau khổ.

Theo FalunInfo, Minghui
Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: