Ngày 10/9, nhiều cựu chiến binh Trung Quốc đã tập trung biểu tình bảo vệ quyền lợi tại thành phố Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên, nhà chức trách đã huy động một số lượng lớn cảnh sát truy đuổi ngăn chặn, hai bên xảy ra xung đột bạo lực, cảnh sát đã dùng bình phun hơi cay phun vào các cựu chiến binh gây cảnh hỗn loạn. Theo các nguồn tin, một số lượng lớn các cựu chiến binh cũng tụ tập bên ngoài Cục Sự vụ Quân nhân giải ngũ và xung quanh Quân ủy Trung ương của của Trung Quốc để khiếu kiện.

biểu tình
Nhiều cựu chiến binh Trung Quốc đã kéo đến thành phố Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên biểu tình, đã bị cảnh sát đàn áp bằng hơi cay (Ảnh chụp màn hình video)

Theo nguồn tin từ VOA Mỹ, vào sáng thứ Hai (10/9) những cựu chiến binh đã tụ tập trước Sở Dân chính tỉnh Tứ Xuyên để yêu cầu được hưởng chế độ đãi ngộ tốt hơn nhằm đảm bảo sinh kế cơ bản. Các cựu chiến binh hô vang khẩu hiệu phải trừng trị nghiêm kẻ tham nhũng, trả lại biên chế và thề chiến đấu đến cùng bảo vệ quyền lợi. Đài RFA Mỹ dẫn lời một cựu chiến binh tham gia cho biết, những người tham gia gồm các cựu chiến binh thương tật, các cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, cựu chiến binh tham gia thử nghiệm vũ khí hạt nhân, và cả cựu chiến binh hiện phải làm nghề tự do kiếm sống.

Sau khi các cựu chiến binh tụ tập tại Sở Dân chính, Sở Dân chính hứa sẽ tiếp chuyện, thế nhưng các cựu chiến binh chờ đợi trong vô vọng suốt một buổi sáng mà không có bất kỳ quan chức nào đến nói chuyện. Sau đó các cựu chiến binh đã kéo đến Ủy ban tỉnh Tứ Xuyên, nhưng đã bị hàng trăm cảnh sát ngăn chặn, hai bên bùng nổ xung đột. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay phun vào các cựu chiến binh khiến cục diện hỗn loạn.

Một cựu chiến binh mắt đỏ hoe nói: “Chính phủ tuyên bố sẽ không để các cựu chiến binh đã đổ máu lại không thể đảm bảo sinh kế, thế nhưng hãy xem bây giờ họ có thực hiện lời hứa không?” Có những cựu chiến binh hét to: “Các đồng chí chiến hữu tại Tứ Xuyên không nên ở trong nhà, đừng ở trong nhà chờ đợi nữa, muốn giành được công bằng thì hãy ra đường cùng nhau, nhanh chóng ra mau để bảo vệ quyền lợi.”

Cho đến tận hai giờ sáng, các cựu chiến binh tụ tập bên ngoài các cơ quan chính quyền tỉnh Tứ Xuyên mới sơ tán khỏi hiện trường. Hiện nay không thể xác định số lượng cựu chiến binh tham gia bảo vệ quyền lợi là bao nhiêu, VOA Mỹ rằng có khoảng vài trăm cựu chiến binh tham gia vào hoạt động này tại Tứ Xuyên, còn RFA thì cho biết có gần một ngàn cựu chiến binh, báo mạng Phương Đông tại Hồng Kông dẫn lại video của cư dân mạng chia sẻ cho thấy số lượng cựu chiến binh tham gia bảo vệ quyền tại Thành Đô rất lớn, ước tính khoảng 10.000 người.

Theo nguồn tin từ VOA, ngoài hoạt động bảo vệ quyền lợi của các cựu chiến binh ở Tứ Xuyên, tại Cục Sự vụ Quân nhân giải ngũ ở Bắc Kinh cũng đã có một số lượng lớn cựu chiến binh từ khắp nơi trên cả nước kéo đến, cùng lúc cũng có hàng trăm cựu chiến binh tụ tập xung quanh Cục Khiếu nại Quân ủy Trung ương, khoảng vài chục cựu chiến binh của tỉnh Hà Bắc đã trực tiếp đến Trung Nam Hải và ngồi bên ngoài bức tường màu đỏ. Qua video được cư dân mạng chia sẻ cho thấy, hàng chục cựu chiến binh quê Hà Bắc kháng nghị ngồi ở bên ngoài bức tường màu đỏ của Trung Nam Hải ở Bắc Kinh, nhà chức trách đã điều động cảnh sát đến để giữ tật tự.

Trong những năm gần đây, các cựu chiến binh trên khắp Trung Quốc thường xuyên kéo đến trụ sở chính quyền địa phương hoặc Bắc Kinh để thỉnh nguyện, trong đó lớn nhất là vào tháng 10/2016 với cả chục ngàn cựu chiến binh bao vây tòa nhà văn phòng Quân ủy Trung ương, gây kinh động giới chức Bắc Kinh. Vào tháng Ba năm nay, Trung Quốc đã thành lập Cục Sự vụ Quân nhân giải ngũ chuyên để giải quyết những vấn đề liên quan chế độ đãi ngộ của giới cựu chiến binh. Kể từ khi cơ quan này được thành lập, hàng ngày đều xuất hiện số lượng lớn cựu chiến binh kéo đến kiến ​​nghị khiến nhà cầm quyền phải tổ chức lực lượng duy trì ổn định đóng quân thường trực tại khu vực. VOA Mỹ chỉ ra, chính quyền trung ương sẽ đẩy trách nhiệm cho các địa phương, trong khi các địa phương gặp khó khăn tài chính nên cũng không thể hoặc không muốn chịu trách nhiệm.

Video ngắn quay lại cảnh biểu tình:

Trí Đạt

Xem thêm: