Đến nay, các đám cháy rừng vẫn đang hoành hành ở núi Bắc Bội, Trùng Khánh, Trung Quốc. Người dân cho biết, dù đã đào vành đai cách ly, nhưng ngọn lửa vẫn bùng cháy xuyên qua, cháy rất mạnh. Ngày 24/8, một đám cháy đã bùng phát tại thị trấn Lăng Gia, Nội Giang, Tứ Xuyên, nhiều nhà cư dân địa phương bị thiêu rụi và ngọn lửa khá dữ dội.

Ngày 24/8/2022, một đám cháy lớn bùng phát tại thị trấn Lăng Gia, Nội Giang, Tứ Xuyên. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngọn lửa núi Bắc Bội Trùng Khánh tiếp tục bùng cháy

Từ tối ngày 21/8, một vụ cháy đã xảy ra ở núi Tấn Vân, phố Tiết Mã, quận Bắc Bội, Trùng Khánh, Trung Quốc và đến nay ngọn núi vẫn đang bùng cháy.

Ngày 25/4, Vương Lỗi (bút danh), một tình nguyện viên giao hàng tiếp tế, nói với Epoch Times rằng đám cháy vẫn chưa được kiểm soát tốt, và không có ai thiệt mạng, nhưng một số người bị thương. Ngày 24/8, một chiếc máy xúc đào vành đai cách ly đã lăn từ trên đỉnh núi cao 100m xuống.

Ngày 25/8, một nhân viên của Văn phòng tiểu khu Tiết Mã, quận Bắc Bội cho biết ngọn lửa vẫn chưa được kiểm soát.

Ông Thái, một cư dân của Tiết Mã, quận Bắc Bội, mô tả đám cháy rất lớn, mặc dù vành đai cách ly đã được đào nhưng nó cũng bốc cháy, lửa vẫn cháy xuyên qua. “Đám cháy ở khắp nơi, chỗ nào cũng cháy. Chỗ tôi đêm hôm trước suýt chút nữa cũng bị cháy, đã dập được, căn nhà gần như bị thiêu rụi.”

Trương Khởi là tình nguyện viên chịu trách nhiệm giao những khối nước đá trong suốt quá trình dập lửa. Người dân đặt những khối nước đá này vào vành đai cách ly để ngăn lửa lan rộng và bùng cháy. Trương Khởi nói với phóng viên của Epoch Times rằng tất cả nước đá ra vào Bắc Bội đều do họ gửi tới. “Tất cả chúng tôi đều đang di chuyển nước đá bằng tay không, mỗi khối nước đá nặng từ 20 – 25 kg.”

Trương Khởi cho biết những khối nước đá được buộc vào xe máy và chở lên.

Đoạn video cho thấy nhiều người dân địa phương đang đi xe đạp địa hình qua lại và mang theo những chiếc giỏ đựng đồ. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng những người này bị cảnh sát kiểm tra, nói rằng họ không đội mũ bảo hiểm. “Đã kiểm tra hơn 50 người, nếu không đội mũ bảo hiểm, họ sẽ bị phạt 200 nhân dân tệ (NDT, khoảng 685.000 VND).”

Một nguồn tin khác cho biết đó là người dân địa phương giao đồ bằng xe máy, nhưng bị các quan chức đến chụp ảnh lên án và chặn đường. Các quan chức nói với cảnh sát rằng xe máy dân sự không được phép lên núi. Điều này khiến dân mạng hết sức phẫn nộ: “Khi quan chức chụp ảnh xong sẽ quay về ngồi điều hòa”, “(Còn chúng tôi) làm việc mệt mỏi cả ngày thì không được câu nào dễ nghe.”

Trên Internet cũng có tin, chính quyền quận thông báo rằng họ sẽ ngừng việc tuyển dụng tình nguyện viên.

Tháng 8/2022, người dân ở Bắc Bội, Trùng Khánh tự phát gửi đồ tiếp tế bằng xe máy, nhưng bị quan chức chặn đường. Người dân bày tỏ sự bất mãn của họ trên các nền tảng xã hội. (Ảnh chụp màn hình trang web)

Một số tòa nhà dân cư ở Nội Giang, Tứ Xuyên bị lửa thiêu rụi

Ngày 24/8, tài khoản Weibo chính thức của “Người dân quan tâm” của Đài truyền hình Quý Châu đưa tin, khoảng 4:00 chiều cùng ngày, một đám cháy lớn đã bùng lên ở thị trấn Lăng Gia, Nội Giang, Tứ Xuyên và nhiều tòa nhà dân cư bị bốc cháy.

Trong đoạn video được đăng tải trên mạng, người chụp đã hét lên: “Thật không thể tin được, dập lửa đi, tất cả đều đang cháy”. Đoạn video cho thấy hầu hết các tòa nhà ở địa phương này đều được chất bằng gỗ, gỗ cháy đỏ rực, bốc khói nghi ngút, bay lơ lửng trên bầu trời.

Nhân chứng họ Chu cho biết, đám cháy bắt đầu từ một xưởng gỗ, bên hông tòa nhà có nhiều gỗ. Các con đường địa phương quá hẹp, xe cứu hỏa không thể đi qua.

Năm nay, thời tiết nắng nóng ở nhiều nơi tại Đại Lục cũng gây ra thảm họa cho người dân. Theo báo cáo của kênh truyền thông Đại Lục Weibo Sohu Newss, trong mùa hè này, ít nhất 35 người đã chết vì say nắng ở 13 tỉnh thành Trung Quốc. Những người thiệt mạng là công nhân làm việc ngoài trời, công nhân nhà xưởng hoặc những người cao tuổi dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, số lượng trên bị nghi ngờ vì chỉ riêng trên mạng thôi đã có rất nhiều tin tức về người già chết vì nắng nóng ở Tứ Xuyên, và một số nguyên nhân là do cắt điện trong thời tiết nắng nóng.

Bình Minh (t/h)