Ngày 23/5, Nhóm Tự do Tôn giáo Quốc tế thuộc Hạ viện Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp ngắn. Thành viên của hội nghị và các học giả kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ tự do tín ngưỡng tôn giáo, và ủng hộ nhóm Pháp Luân Công đã và đang bị ĐCSTQ đàn áp trong 24 năm qua.

Ngày 23/5/2023, Quốc hội Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp báo về Pháp Luân Công. YouTuber Trung Quốc Chu Tử Định (thứ 2 bên phải) chia sẻ trải nghiệm về việc cha anh bị ĐCSTQ kết án oan tại cuộc họp báo. (Ảnh: Đài Á Châu Tự Do)

YouTuber Trung Quốc Chu Tử Định đã chia sẻ trải nghiệm về việc cha anh bị kết án oan tại cuộc họp báo. Mẹ của anh là một học viên Pháp Luân Công, nhưng bố anh thì không.

Tuy vậy gần đây, sau khi cha anh trở về Trung Quốc từ Hoa Kỳ, ông đã bị chính quyền bí mật giam giữ vì cáo buộc tham gia Pháp Luân Công, và bị kết án 8 năm tù. “Sổ xét xử ghi cha tôi là đồng phạm của mẹ tôi. Vì mẹ tôi đang chạy trốn, giữa thủ phạm chính và đồng phạm không có nhiều khác biệt, nên bố tôi bị tuyên 8 năm tù giam”.

Ông nội của Chu Tử Định qua đời vào năm 2022, nhưng anh không thể trở về Trung Quốc để dự đám tang của người thân. “Nếu về Trung Quốc, tôi sẽ bị bỏ tù. Cha tôi cũng không thể đến đám tang vì ông ấy đã ở trong tù”, anh nói.

Simon Zhang, con trai của học viên Pháp Luân Công Quý Vân Chi, cũng kể lại trải nghiệm bị tra tấn và ngược đãi của mẹ anh khi bà bị cầm tù vào tháng 3 năm ngoái.

Theo Simon Zhang, mẹ anh đã bị bỏ tù nhiều lần vì niềm tin vào Pháp Luân Công. Bà bị tra tấn như sốc điện và cưỡng bức lao động. Các bữa ăn trong tù khiến bà bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Hai lần trước bà bị bắt giam, gia đình chỉ có thể đưa bà về nhà khi bà đang hấp hối, chính sự tra tấn và ngược đãi đã khiến tính mạng bà lâm nguy.

Năm ngoái, 3 ngày trước khi khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, đúng vào dịp Tết Nguyên đán, cảnh sát đã đột nhập vào nhà bà. Họ tìm thấy những cuốn sách về Pháp Luân Công và bắt giữ bà một lần nữa.

“Mẹ tôi đã cố gắng tuyệt thực trong trại giam, nhưng lính canh đã bức thực bà,  ngược đãi và làm nhục bà, khiến bà bất tỉnh và được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.” Bà qua đời sau một tháng nhập viện.

Theo Đài Á Châu Tự Do, kể từ khi cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân tuyên bố đàn áp Pháp Luân Công vào năm 1999, chính quyền đã bức hại nhóm tín ngưỡng này suốt 24 năm qua.

Theo “Báo cáo hàng tháng về tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm bị giam giữ ở Trung Quốc Đại lục” do The Network of Chinese Human Rights Defenders (CHRD) công bố vào tháng 4 năm nay, học viên Pháp Luân Công là nhóm bị kết án tù lớn nhất được thu thập mỗi tháng.

Báo cáo chỉ ra rằng cuộc đàn áp tàn bạo đối với Pháp Luân Công của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn đang tiếp diễn, nhưng sự phản kháng của các học viên Pháp Luân Công cũng diễn ra như thường lệ.

Ngoại giới thường tin rằng số liệu thống kê có liên quan của các nền tảng phi Chính phủ Trung Quốc chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trên thực tế, có thể có nhiều học viên Pháp Luân Công hơn đang bị chính quyền Trung Quốc bức hại.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ hành động bảo vệ nhân quyền

Tại cuộc họp báo, Dân biểu Gus Bilirakis của bang Florida đã lên án hành vi ngược đãi trường kỳ của ĐCSTQ đối với các học viên Pháp Luân Công.

Ông nói: “ĐCSTQ có lịch sử lâu dài về việc đàn áp và tiêu diệt một số tôn giáo và chủng tộc. Chính quyền Trung Quốc muốn xóa sạch văn hóa của họ. Pháp Luân Công là một trong những mục tiêu chính của chính quyền.

Dưới bàn tay của ĐCSTQ, các học viên Pháp Luân Công đã bị truy tố, đe dọa, kiểm duyệt, bỏ tù, cưỡng bức lao động, ngược đãi, cưỡng bức thu hoạch nội tạng, thậm chí đã chết chỉ vì đức tin của họ.”

Bà Nina Shea, Giám đốc của Trung tâm Tự do Tôn giáo tại Viện Hudson – một tổ chức cố vấn ở Washington, nói rằng trong tất cả các cuộc đàn áp tôn giáo trên thế giới, sự tàn bạo của ĐCSTQ đối với Pháp Luân Công thường bị phớt lờ.

“Nhưng nó rất nghiêm trọng, thậm chí đến mức diệt chủng tôn giáo… Chính quyền ĐCSTQ đã bức hại 70 – 100 triệu người tín ngưỡng Pháp Luân Công ở Trung Quốc, bắt giữ họ, cưỡng bức lao động, tra tấn và ngược đãi. Trong thời gian giam giữ, nhiều người đã biến mất hoặc tử vong.”

Bà chỉ ra rằng không chỉ vậy, ĐCSTQ còn tiến hành đàn áp ở nước ngoài. Trước đó, đồn cảnh sát hải ngoại bất hợp pháp mà ĐCSTQ thành lập ở Manhattan, New York đã đàn áp và sách nhiễu các học viên Pháp Luân Công ở Hoa Kỳ.

Ông Gus Bilirakis kêu gọi Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ hành động ngay lập tức: “Hoa Kỳ và các đồng minh của mình nên gửi một tín hiệu vững chắc để cùng nhau bảo vệ các quyền cơ bản của con người. Quyền tự do tín ngưỡng cần được bảo vệ trên toàn thế giới. Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo của các quốc gia tự do, chúng ta có trách nhiệm và nghĩa vụ phải làm như vậy.

Không ai nên bị đe dọa, bị trục xuất khỏi quê hương của tổ tiên, bị bỏ tù hoặc thậm chí bị sát hại vì tín ngưỡng của họ. Chúng ta không nên sợ hãi Chính phủ Trung Quốc, mà hãy buộc họ phải chịu trách nhiệm vì những vi phạm nhân quyền của mình.”

Pháp Luân Công, còn được gọi là “Pháp Luân Đại Pháp”, là một môn tu luyện Phật gia Thượng thừa, tu luyện tâm tính dựa trên nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn”, với 5 bài công pháp có tác dụng đáng kinh ngạc trong việc chữa bệnh và rèn luyện sức khỏe.

Môn này đã được truyền ra ở Trung Quốc vào năm 1992 và được người dân đón nhận rộng rãi. Theo thống kê nội bộ của Bộ Công an ĐCSTQ, trước năm 1999, số lượng học viên Pháp Luân Công đã lên tới 70 triệu – 100 triệu người.

Tháng 7/1999, Giang Trạch Dân, cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ, đã ra lệnh đàn áp đẫm máu Pháp Luân Công với quy mô chưa từng có, được Công an, Viện kiểm sát và các Sở Tư pháp phối hợp triển khai, và đã vượt xa phạm vi pháp luật.

Vô số học viên Pháp Luân Công đã bị bỏ tù, tra tấn đến mức tàn phế hoặc tử vong, và thậm chí họ còn bị mổ sống cướp nội tạng. Đến nay, Pháp Luân Công đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và giành được hơn 3.000 giải thưởng quốc tế.

Bình Minh (t/h)