Mấy ngày qua, một người nữ giới được cho là cháu dâu của một nguyên lão của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng lên Weibo ảnh lái xe SUV hiệu Mercedes cùng bạn mình đi vào trong Cố Cung ở Bắc Kinh, gây xôn xao dư luận. Sau vụ việc, có người tìm kiếm thông tin và phát hiện, cô gái này sở hữu biệt thự sang trọng cả trong nước và ngoài nước, đeo đồng hồ đắt tiền, v.v.

Cố Cung
Cô gái đăng bức ảnh chụp cùng bạn và chiếc xe đắt tiền trong Cố Cung ở Bắc Kinh, nơi cấm xe cộ đi vào, hình ảnh này sau khi đăng tải đã khiến cư dân mạng có nhiều tranh luận (Ảnh: Weibo)

Tờ Apple Daily đưa tin, Cố Cung ở Bắc Kinh cấm xe cộ đi lại từ năm 2013, ngay cả Tổng thống Pháp đến thăm cũng phải xuống xe đi bộ vào thăm quan, mới đầu khi lệnh cấm xe cộ đi vào được công bố, cách nói của cơ quan chức năng là để  duy trì và giữ gìn “tôn nghiêm văn hóa”. Tuy nhiên gần đây một người nữ giới lại phá vỡ quy định này, công khai lái xe xông vào Cố Cung Bắc Kinh.

Người dùng Weibo “@Lộ Tiểu Bảo LLL” (@露小宝LL) hôm 17/1 đã đăng ảnh chụp chung cùng bạn và chiếc xe Mercedes ở bên trong Tử Cấm Thành, còn nói họ “đến Cố Cung để nhảy múa”. Hình ảnh sau khi được đăng tải và lan truyền đã khiến công chúng phẫn nộ, có cư dân mạng tìm kiếm thông tin phát hiện, cô gái này từng là tiếp viên hàng không của Hãng hàng không quốc tế Trung Quốc, nghi ngờ là cháu dâu của nguyên lão ĐCSTQ Hà Trường Công.

Sóng gió này đã buộc phía quản lý Cố Cung Bắc Kinh phải lên tiếng xin lỗi, đồng thời nhấn mạnh, cô gái này lái xe xông vào bên trong trong ngày Cố Cung đóng cửa (ngày 13/1). Tuy nhiên, ngoại giới cũng không khỏi nghi ngờ, phía quản lý Cố Cung Bắc Kinh vì sao không nói rõ cô gái này làm thế nào mà vào được bên trong? Đi vào từ cổng nào? Là ai mở cho đi vào?

Không ít cư dân mạng tiếp tục truy lùng thông tin, cô gái này lái chiếc xe Mercedes G500 màu đen, biển số bắt đầu bằng chữ “京A8”, “Biển số bắt đầu bằng ‘京A80’ là xe của Cục Quản lý Sự vụ cơ quan nhà nước; bắt đầu bằng ‘京A81’ là xe của Văn phòng Trung ương; bắt đầu bằng ‘京A82’ là xe của Thành ủy Bắc Kinh; bắt đầu bằng ‘京A88’ là xe của Điếu Ngư Đài.” Vậy rốt cuộc cô ta là ai?

>>Phát biểu của cựu quan chức ĐCSTQ: Vì sao tôi phải đào thoát ra nước ngoài?

Điều đáng chú ý là, ngày 19/1, trên mạng xã hội Instagram phát hiện tài khoản được cho là “@Lộ Tiểu Bảo LL”, cô ta vẫn tiếp tục khoe giàu trên mạng, và còn đăng địa điểm “Hiện tại ở sòng bài Las Vegas”.

Đài phát thanh Quốc tế Pháp đưa tin, tài khoản Instagram này là “lulu_lgghgaolu1986”, ngày 18/1 đăng thông tin lần đầu tiên, sau đó ngày 19/1 tiếp tục đăng ảnh xe Mercedes  của mình để khoe của, và còn dùng biểu tượng cảm xúc 3 quả chanh để trả lời bình luận của cư dân mạng, nghi là để chế giễu người theo dõi bài viết của cô.

Việc này khiến những người theo dõi bài viết của cô tỏ ra khó chịu, nói thẳng muốn chính phủ “nổ phát súng chống tham nhũng đầu tiên dịp năm mới”, đồng thời cười đùa cô là “bản sao của Quách Mỹ Mỹ”; tuy nhiên cũng có người nghi ngờ tài khoản này không phải là do “Lộ Tiểu Bảo LL” đăng ký.

Trước đó, tờ Nhật báo Đông phương đưa tin, sau sự kiện “@Lộ Tiểu Bảo LL” lái xe xông vào Cố Cung Bắc Kinh, có người lục lại thông tin cho thấy cô thường xuyên đăng ảnh xe đắt tiền, túi xách hàng hiệu lên mạng xã hội để khoe của, nhà cô ta ở là một căn biệt thự đắt tiền ở Quận Triều Dương thành phố Bắc Kinh, cũng là “người nổi tiếng” ở địa phương. Mặc dù “@Lộ Tiểu Bảo LL” đã xóa các bài đăng trên Weibo trong gần 10 năm qua, nhưng dư luận vẫn không ngừng bàn tán.

(Ảnh chụp màn hình)
Bên trong ngôi biệt thự nhìn ra bãi biển dành cho người giàu có Newport Beach ở Los Angerles. (Ảnh chụp màn hình)

Sau đó, cô gái này từng thanh minh rằng, hôm đó là sau khi Cố Cung đóng cửa mới lái xe vào bên trong xem triển lãm, vị trí của cô là ở bãi đỗ xe, “chụp ảnh cũng không vi phạm pháp luật mà”; tuy nhiên có cư dân mạng phản bác nói, bãi đỗ xe nằm ở Nam Tam Sở, còn vị trí đỗ xe của cô gái là Thái Hòa Môn. Còn về việc cô gái tự xưng là vợ của Hà Cương, cháu nội của cố Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Hà Trường Công, cũng vẫn là tiêu điểm chú ý của dư luận.

Trên Instagram, cô gái này đăng album ảnh chụp ngôi biệt thự nhìn ra bãi biển dành cho người giàu có Newport Beach ở Los Angerles.

Cư dân mạng người Hoa thông qua những bức ảnh biệt thự sang trọng tại Mỹ mà “Lộ Tiểu Bảo” đăng trên mạng xã hội, và đã tìm ra được thông tin về căn biệt thự này, sau đó nói: “Khát khao đối với Mỹ của tầng lớp cấp cao trong xã hội Trung Quốc, thực sự là vượt quá sức tưởng tượng của tuyệt đại đa số người”.

Theo thông tin trên trang chuyên về mô giới bất động sản Redfin, căn biệt thự trong ảnh của cô gái này đăng tải có giá 11,81 triệu USD.

Huệ Anh