Gần đây, một trận dịch đã bùng phát ở Trường Trung học Nhậm Trạch 2 (thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) vào bữa ăn. Nhà trường chuyển học sinh đến điểm cách ly mà không báo với cha mẹ học sinh khiến họ rất bức xúc. Ngày 30/10, khoảng 200 đến 300 phụ huynh đã đến chính quyền quận Nhậm Trạch “hỏi cho ra nhẽ” nhưng đã bị cảnh sát trấn áp.

Trường Trung học Nhậm Trạch 2 tỉnh Hà Bắc đã che giấu dịch bệnh. Ngày 30/10/22, khoảng 200 đến 300 cha mẹ học sinh tới chính quyền quận Nhậm Trạch để hỏi cho ra nhẽ, nhưng đã bị cảnh sát đàn áp. (Ảnh chụp màn hình video)

Cha mẹ học sinh Trường Trung học Nhậm Trạch 2 đến chính quyền quận đòi làm rõ và bị đàn áp

Cô Tiểu Lị (hóa danh), một phụ huynh học sinh của Trường Trung học Nhậm Trạch 2, nói với phóng viên Epoch Times hôm 2/11 rằng trường có 12 lớp mỗi niên khóa, khoảng 50 học sinh một lớp, và con cô ấy học ở trường này. “Toàn bộ niên khóa năm đó đều được đưa đi rồi, các niên khóa khác không biết các bạn đó ở đâu.”

Cô cho biết: “Tối muộn ngày 29/10 chúng tôi mới biết các cháu đều được chuyển khỏi trường, nhưng không biết được chuyển đi đâu. Nhà trường không báo cho phụ huynh biết. Đây là cha mẹ học sinh phán đoán và truyền lời cho nhau.”

Sáng ngày 30/10, khoảng 200 đến 300 cha mẹ học sinh đến cổng chính quyền quận để làm rõ sự việc, nhưng bị cảnh sát đánh đập.

Video trực tiếp cho thấy có rất đông cảnh sát trước cổng chính quyền quận, phụ huynh học sinh và cảnh sát xô đẩy nhau. Trong đó nhiều phụ huynh bị công an vây lại, xô ngã xuống đất, một số phụ huynh khóc thét. Sau nhiều lần vật lộn, một phụ huynh (nữ) còn bị nhiều cảnh sát và nhân viên cưỡng chế lên một chiếc giường cáng, tay bị khống chế và bị nhét vào xe cứu thương đậu bên cạnh. Vị phụ huynh này dường như đã đấu tranh và phản đối liên tục, sau khi hai bên giằng co một lúc thì cửa xe đóng cài chốt, và cô ấy bị nhốt trong xe.

Cô Tiểu Lị cho biết, khi phụ huynh đến chính quyền để truy hỏi về tung tích các con, và yêu cầu gặp mặt các con, thì người ta mặc kệ: “Nếu có người ra gặp mặt phụ huynh để trao đổi, thì đã không phát sinh xung đột thế này.”

Một phụ huynh đã đăng trên mạng Weibo, “Trường Trung học Nhậm Trạch 2, thành phố Hình Đài, trong tình hình bệnh dịch, thì phụ huynh học sinh không phải là đến để gây rối, mà là muốn cố gắng sao cho con em mình có đủ điều kiện y tế và môi trường cách ly tốt. Lãnh đạo là nên bớt chút thời gian ra [trao đổi]… thay vì đàn áp một cách mù quáng.”

Cô Tiểu Lị cũng nói rằng chính quyền quận không thể giải quyết, và phụ huynh mong muốn phản ánh lên trên, nhưng không có thông tin liên lạc. Hiện tại chỉ có thể nhờ các phương tiện truyền thông đưa tin trung thực lên mạng, để ngoại giới thấy được tình trạng khó khăn của các cháu.

Phóng viên của Epoch Times đã gọi điện thoại đến văn phòng của chính quyền quận Nhậm Trạch, một người đàn ông chuyển điện thoại sang bên bộ phận tuyên truyền, và bộ phận này cung cấp số điện thoại, sau đó phóng viên gọi điện và hóa ra đó là số fax.

Phóng viên cũng gọi điện thoại nhiều lần đến Trung tâm Dịch tễ Nhậm Trạch, nhưng chỉ nhận điện thoại tự động trả lời báo bận.

Nhà trường không nhắn tin, phụ huynh không cách nào biết tình hình

Cô Tiểu Lị cho hay hiện cha mẹ học sinh không sao biết được tình hình, không biết dịch bệnh phát sinh lúc nào và con của họ đang ở đâu.

Cô nói: “Từ ngày 21/10, các cháu bị nhốt trong ký túc xá, không được ra ngoài, nhà trường không thông báo cho phụ huynh. Chúng tôi tưởng trường học là an toàn, là có biện pháp xử lý. Nhưng nhà trường không có biện pháp gì, cũng không thông báo gì. Học sinh của trường đã bị phân lưu tới trường khác rồi, nhưng lúc phân chuyển đi thì thầy cô giáo không thông báo các cháu nguyên nhân thuyên chuyển. Cách ly đó là vì dịch bệnh hay không, thì trường cũng không thông báo cho phụ huynh học sinh.”

Những hình ảnh mà cô gửi cho phóng viên cho thấy điều kiện cách ly của các học sinh rất kém. Nhiều cháu ở chung một phòng với tấm trải sàn, dùng ghế làm nhà vệ sinh đơn giản, chất bài tiết cho vào bao ni-lông đen chất đống bên cạnh, mùi hun rất nặng.

Nhiều cháu ở chung một phòng có trải sàn. (Ảnh do phụ huynh học sinh cung cấp)
Dùng ghế làm nhà vệ sinh đơn giản. (Ảnh do phụ huynh học sinh cung cấp)

Cô Tiểu Lị nói với các phóng viên rằng hiện giờ không biết bao nhiêu người nhiễm bệnh, và nguồn bệnh là gì. “Kết quả xét nghiệm axit nucleic không được cập nhật và vẫn như 7 ngày trước. Có trẻ bị sốt, bị ho. Con tôi sốt hơn 39° C, rất khó chịu. Thầy cô giáo đã cho một số loại thuốc và sau khi uống, nó đã giảm nhiệt một chút.”

Theo cô Tiểu Lị, chiều hôm 29/10 nhà trường di chuyển học sinh: “Cháu gọi nói: ‘Con lại chuyển trường.’ Tôi hỏi nó: ‘Chuyển đến đâu?’ Nó bảo: ‘Con không biết.’”

Cô hỏi cháu, chỉ ai bị sốt phải mới phải chuyển đi? Nhưng cháu bảo trong đó có cả bị sốt và không bị sốt. Thầy cô giáo không nói nguyên nhân di chuyển là vì sao.

Thời điểm trường di chuyển học sinh, một số phụ huynh đã chặn trước cổng trường. Cô kể: “Nếu lãnh đạo nhà trường, phòng giáo dục và giáo viên nói với phụ huynh chúng tôi rằng đã xuất hiện vấn đề gì với trẻ, hoặc về việc cách ly trẻ, thì phụ huynh đã hợp tác rồi. Nhưng trẻ sẽ bị chuyển đi mà không nói đi đâu. Cho nên chừng nào chưa gặp mặt các cháu thì chúng tôi cảm thấy sợ, vì vậy chặn ở cổng trường.”

Vậy là đã ra ngăn chặn ở cổng trường. Bà kể tiếp: “Đêm đó nhà trường không chuyển, nhưng sau đó nhà trường vẫn di chuyển các cháu. Thế là hôm sau phụ huynh lên chính quyền muốn làm rõ sự vụ.”

Đồ dùng rất thiếu, đồ ăn không đủ cho học sinh

Có những đoạn video cho thấy các học sinh bị nhốt trong ký túc xá của trường, cả ăn cũng không đủ. Một số phụ huynh dùng gậy dài mấy mét để đưa đồ dùng cho các cháu ở tầng 2 ngang qua hàng rào của trường và hàng rào cửa sổ của khu ký túc.

Cô Tiểu Lị xác nhận với Epoch Times rằng đoạn video trên là về một học sinh trung học. Con của bà kể rằng ở trường ăn không no và cũng không ngon.

Cô kể tiếp: “Các cháu được chuyển đến Trường Trung học Nhậm Trạch 1 để cách ly, mỗi phòng 8 người. Nhưng đến tận hôm nay, nhiều phụ huynh vẫn không liên lạc được với con mình. Có phụ huynh gửi đồ nhưng được không vào được, và các cháu cũng không nhận được. Cũng không cho đưa điện thoại di động vào, và cũng không liên lạc được.”

“Các cháu đều nói rằng không có đồ dùng, đồ dùng không đủ. Con tôi cũng kể rằng giáo viên bảo hôm nay là không có. Đến cuối ngày mới được phát nhiệt kế. Các cháu đã được xét nghiệm axit nucleic, nhưng kết quả xét nghiệm không được thông báo ra, 7 ngày nay vẫn chưa cập nhật. Tôi không biết nhà trường đang che giấu điều gì, liệu các cháu bị lây bệnh không, rất nguy hiểm, chúng tôi không biết.”

Cô kêu gọi, đối với trẻ đã bị nhiễm thì hỗ trợ điều trị kịp thời, còn chưa nhiễm thì để cha mẹ đưa về để cách ly tại nhà, hoặc cho cách ly tại khách sạn cũng được. Nhưng hiện giờ họ không có câu trả lời, và các phụ huynh học sinh đều rất băn khoăn và không biết làm sao.

Cô Tiểu Lị nói: “Kể từ khi khóa cửa ở khu ký túc xá, tính đến nay đã hơn 10 ngày rồi. Dù một học sinh đang hoàn toàn khỏe mạnh nhưng vì không được tách ra (lẫn lộn ca âm tính và ca dương tính), thì vẫn ở tình trạng rất nguy hiểm. Các phụ huynh chúng tôi nghĩ thế này, giờ chỉ cần nhanh hơn mỗi từng giây, thì cứu được thêm từng học sinh; nếu chậm thêm dù một giây nữa, thì cháu bé sẽ gặp nguy hiểm.”

Về dịch bệnh ở Trường Trung học Nhậm Trạch 2, cũng có tin tức từ nguồn khác đăng trên mạng. Một học sinh của Trường Trung học Nhậm Trạch 2 đang bị cách ly đã đưa một đoạn video lên Weibo, trong đó học sinh đó tiết lộ: “Thầy cô giáo khóa cửa ký túc xá rồi. Thầy cô bảo đó là vì tốt cho chúng cháu. Nhưng chúng cháu cảm thấy rất sợ hãi.”

(Ảnh chụp màn hình MXH)

Theo Hạ Tùng và Hồng Ninh, Epoch Times