Trung Quốc hôm thứ Tư (10/8) tuyên bố không khoan nhượng đối với “các hoạt động ly khai” ở Đài Loan và tái khẳng định rằng họ sẽ chiếm hòn đảo bằng vũ lực nếu cần thiết.

Embed from Getty Images

Cảnh báo từ Bắc Kinh được đưa ra sau nhiều ngày diễn ra các cuộc tập trận chưa từng có của Trung Quốc xung quanh hòn đảo nhằm đáp lại chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Bà Pelosi tuần trước đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan trong nhiều thập kỷ bất chấp những lời đe dọa từ Trung Quốc.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc hôm thứ Tư đã đưa ra sách trắng nêu rõ ý định tuyên bố chủ quyền hòn đảo này thông qua một loạt các biện pháp khuyến khích kinh tế và áp lực quân sự.

Sách trắng cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng tạo ra không gian rộng lớn cho sự thống nhất hòa bình, nhưng chúng tôi sẽ không dung thứ cho các hoạt động ly khai dưới bất kỳ hình thức nào”.

Trung Quốc sẽ “không từ bỏ việc sử dụng vũ lực, và chúng tôi bảo lưu phương án áp dụng mọi biện pháp cần thiết”.

Tuy nhiên, sách trắng nói thêm: “Chúng tôi sẽ chỉ bị buộc phải thực hiện các biện pháp quyết liệt để đáp trả sự khiêu khích của các phần tử ly khai hoặc các thế lực bên ngoài nếu họ vượt qua ranh giới đỏ của chúng tôi.”

Lần cuối cùng Trung Quốc ban hành sách trắng về Đài Loan là vào năm 2000.

Kể từ cuối những năm 1990, Đài Loan đã chuyển đổi từ chế độ chuyên quyền thành một nền dân chủ sôi động, và một bản sắc Đài Loan riêng biệt đã xuất hiện.

Quan hệ giữa hai bên trở nên xấu đi đáng kể kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành Tổng thống vào năm 2016.

Bà Thái và Đảng Dân chủ Tiến bộ của bà không coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Sách trắng của Trung Quốc cũng hứa hẹn sự thịnh vượng cho kinh tế Đài Loan cũng như “an ninh và phẩm giá cao hơn” sau khi “thống nhất”.

Tuy vậy, lời hứa hẹn này được đưa ra trong sự đe dọa rõ ràng của các cuộc tập trận quân sự lớn nhất mà Trung Quốc đã tiến hành xung quanh hòn đảo, bao gồm cả huấn luyện nhằm phong tỏa Đài Loan.

Các cuộc tập trận đã làm dấy lên lo ngại rằng giới lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc có thể đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Các cuộc tập trận ban đầu dự kiến ​​sẽ kết thúc vào Chủ nhật, nhưng đã tiếp tục trong tuần này mà không có xác nhận về thời điểm kết thúc.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm thứ Tư đã công bố thông tin chi tiết về các cuộc tập trận mà họ đã tiến hành một ngày trước đó xung quanh Đài Loan.

Bộ chỉ huy mặt trận phía Đông của PLA cho biết cuộc tập trận hôm thứ Ba tập trung vào việc thiết lập ưu thế trên không. Trung Quốc đã công bố video và hình ảnh về các máy bay chiến đấu phản lực cất cánh và tiến hành các cuộc diễn tập, bao gồm tiếp nhiên liệu trên không.

Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng chuyến thăm bà Pelosi như một cái cớ để diễn tập cho một cuộc xâm lược.

Đảo quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự để chuẩn bị việc Trung Quốc xâm lược, và hôm thứ Tư đã công bố đoạn phim về các lực lượng trên không, trên bộ và trên biển phản ứng với các cuộc tập trận của Trung Quốc.

Các cuộc tập trận của Đài Loan đã khiến Trung Quốc đưa ra cảnh báo vào thứ Ba.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết bất kỳ âm mưu nào nhằm “chống lại sự thống nhất thông qua vũ lực”, sẽ “kết thúc trong thất bại giống như một con bọ ngựa đang cố gắng ngăn cản một cỗ xe”.

Lê Vy (theo AFP)