Các biện pháp tiêm chủng bắt buộc chính thức của Trung Quốc đã leo thang trở lại. Theo tin tức mới nhất từ ​​truyền thông nhà nước, những cán bộ, công chức chưa tiêm phòng sẽ bị đình chỉ lương và đình chỉ công tác. Người thân và cán bộ hưu trí cũng phải tiêm phòng trong thời hạn và hoàn thành theo lệnh của đơn vị mình.

Ảnh minh họa. Điểm tiêm phòng vắc-xin COVID-19 tại quận Hải Điện, thành phố Bắc Kinh ngày 10/1/2021. (Nguồn: 舞月書生, CC BY-SA 4.0, via Wikimedia Commons).

Theo báo cáo của giới truyền thông Đại Lục, cán bộ, công chức trong các cơ quan của đảng và chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức ở nhiều nơi tại Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với yêu cầu tiêm chủng có thời hạn.

Việc tiêm chủng không chỉ gắn với lương và công việc, ngay cả những người thân của họ, gồm cán bộ đang công tác và người thân trong vòng 3 thế hệ, cũng phải hoàn thành việc tiêm vắc-xin COVID-19 trong một thời hạn nhất định. Ngoài ra, thông báo tại nhiều nơi còn yêu cầu các cán bộ hưu trí cũng phải hoàn thành việc tiêm chủng theo thời hạn, do cơ quan có thẩm quyền hoặc đơn vị có trách nhiệm ra lệnh, phải hoàn thành việc tiêm chủng.

Theo báo cáo, huyện Đường Hà, tỉnh Hà Nam có kế hoạch hoàn thành tỷ lệ tiêm chủng 70% (với người trên 18 tuổi) trước ngày 20/7 và 80% vào tháng 9. Vì vậy, quận đã ban hành một thông báo quy định rõ ràng, rằng tất cả cán bộ, công chức trong các cơ quan của đảng và chính phủ, trong các doanh nghiệp và tổ chức của toàn huyện, gồm cả những người đã về hưu, công nhân thời vụ và vị trí công việc do chính phủ thuê phải tiêm chủng nếu họ đáp ứng các yêu cầu tiêm chủng. Nếu không, tất cả sẽ bị đình chỉ lương và phải nghỉ làm. Thông báo này còn yêu cầu thiết lập một tài khoản tiêm chủng để đảm bảo rằng một mũi tiêm cũng không bị bỏ sót.

Ngoài ra, huyện Đường Hà cũng yêu cầu cơ quan quản lý các ngành khác nhau thực hiện trách nhiệm quản lý của mình. Những người chưa được tiêm chủng không được phép vào tất cả các địa điểm công cộng. Tất cả phương tiện giao thông công cộng trong thành phố chỉ được phép chở những người đã tiêm chủng.

Ngoài thông báo của huyện Đường Hà rằng các công chức liên quan phải tiêm vắc-xin, thành phố Thụy Kim, tỉnh Giang Tây cũng đưa ra thông báo tương tự. Tất cả những người đủ điều kiện phải hoàn thành liều vắc-xin đầu tiên trước ngày 25/7 và liều thứ hai trước ngày 25/8.

Thông báo cũng yêu cầu cán bộ, công nhân viên và đảng viên trong các cơ quan đảng và chính quyền thành phố, các doanh nghiệp đi đầu trong việc tiêm chủng. Đối với người đang tại chức (gồm cả người thân trong 3 đời) và cán bộ, công chức nghỉ hưu có đủ điều kiện và chưa tiêm phòng, thì cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có thẩm quyền ra lệnh, phải hoàn thành việc tiêm phòng trong thời hạn. Khi nhập học vào đầu tháng 9, học sinh cũng cần nộp phiếu tiêm phòng của tất cả các thành viên trong gia đình để nhà trường xác minh.

Tại thành phố Thụy Kim, kể từ ngày 26/7, những người chưa tiêm vắc-xin COVID-19 bị cấm vào tất cả các địa điểm công cộng trọng điểm, bao gồm văn phòng, xí nghiệp, trường học, cơ sở y tế, trạm giao thông, trung tâm mua sắm và siêu thị. Chủ gian hàng của các chợ nông thôn và chợ đầu mối nông sản không được phép tham gia nếu họ chưa được tiêm phòng.

Ngoài các khu vực trên, huyện Định Biên (thành phố Du Lâm tỉnh Thiểm Tây), huyện Hội Xương và huyện Vu Đô (thành phố Cống Châu, tỉnh Giang Tây) và khu Hanggin Rear Banner thuộc thành phố Bayannur Nội Mông, cũng yêu cầu cán bộ, công chức thuộc các cơ quan đảng và chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức, phải đi đầu thực hiện trong việc tiêm chủng. Đồng thời yêu cầu việc tiêm chủng phải được về 0 trong tháng này. Đối với cán bộ đang tại chức và cán bộ, viên chức đã nghỉ hưu đủ điều kiện nhưng chưa tiêm vắc-xin, thì sở, đơn vị có thẩm quyền ra lệnh, phải hoàn thành việc tiêm chủng trong thời hạn.

Trong những ngày qua, giới chức Trung Quốc liên tục tăng cường lực độ, dùng nhiều cách khác nhau thúc giục người dân Trung Quốc đi tiêm phòng càng sớm càng tốt, để tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Chẳng hạn, hồi đầu tháng, tại các tỉnh Phúc Kiến, Sơn Đông, Sơn Tây, Quảng Tây, Hồ Bắc, Cam Túc, Hà Bắc, Giang Tô, Hồ Nam, chính quyền địa phương đều đưa ra thông báo tương tự, yêu cầu người dân phải tiêm phòng càng sớm càng tốt, những người chưa tiêm sẽ bị hạn chế đi lại. Ngoài ra, 3 thành phố Bắc Lưu, Quế Bình, Quý Cảng thuộc tỉnh Quảng Tây, cũng đưa ra chính sách “liên đới”. Nếu phụ huynh không chịu tiêm chủng thì con họ sẽ không được đến trường.

Kể từ khi vắc-xin do Trung Quốc sản xuất ra mắt, tính hiệu quả và an toàn của chúng đã bị thế giới bên ngoài nghi ngờ. Người dân Trung Quốc thậm chí còn tồn tại hiện tượng do dự trong việc tiêm chủng.

Tuy nhiên, để tăng tỷ lệ tiêm phòng, các cơ quan chức năng đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau, chẳng hạn “tặng trứng, dầu ăn, thậm chí tiền mặt”, nhằm khuyến khích tiêm vắc-xin. Có nơi chính quyền địa phương còn sử dụng các biện pháp đe dọa, gồm việc “gây sức ép đến công việc, kinh doanh, đi học và nhập ngũ”, v.v., để hù dọa người dân phải “tự nguyện” đi tiêm phòng.

Vào tháng 4 năm nay, Ủy ban Y tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công khai hứa không bắt buộc tiêm chủng. Nhưng trên thực tế, các nơi thường xuyên xảy ra tình trạng ép buộc tiêm vắc-xin, đến nay hiện tượng này còn tồi tệ hơn. Tại khu vực để lại tin nhắn dưới những bản tin liên quan trên Weibo, cư dân mạng oán hận rợp trời: “Vắc-xin phòng dịch còn quan trọng hơn bản thân việc phòng dịch, lòng người còn độc ác hơn cả thuốc độc (ma túy).”

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: