Liên quan đến dịch bệnh viêm phổi lạ do nhiễm virus corona dạng mới (còn gọi là “viêm phổi Vũ Hán”), gần đây cộng đồng mạng Trung Quốc đã chia sẻ thông tin cho thấy tình hình dường như nghiêm trọng hơn “dự tính” của cơ quan chức năng! Ngày 17/1 Bộ Y tế Thái Lan đã xác nhận trường hợp bệnh nhân nữ thứ hai ở nước này. Cơ quan chức năng Vũ Hán cũng thông báo có thêm 4 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán mới, theo đó số ca bệnh đã tăng từ 41 lên 45 trường hợp.

Viêm phổi lạ
Hình ảnh cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ cảnh bác sĩ trị liệu “viêm phổi lạ” tại Vũ Hán được mang đồ bảo hộ toàn thân (Nguồn: UK Department for International Development/Wikipedia//CC BY 2.0)

Ngày 17/1, cư dân mạng Bruce Lam đã chia sẻ thông tin cho biết, sau một chia sẻ gây chú ý liên quan đến dịch bệnh “viêm phổi lạ” tại Bệnh viện Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung Vũ Hán thì thông tin đã nhanh chóng bị kiểm duyệt gỡ bỏ, chỉ còn cách vượt tường lửa để đăng lên Twitter.

Thông tin cho biết, Bệnh viện tại Vũ Hán đã không còn chỗ cho người bệnh. Đã có xác minh trường hợp truyền bệnh từ người sang người (nhưng có xảo biện rằng trường hợp truyền bệnh này rất hạn chế). Để giảm số lượng bệnh nhân “viêm phổi lạ”, bệnh viện phải giảm tiếp nhận số người được điều trị. “Những người có quan hệ” mới có thể vào được bệnh viện để cách ly và điều trị, còn người “không có quan hệ” được khuyên nên về nhà tự điều dưỡng cách ly.

武漢華中科技大學同濟醫院的醫生爆料,但是訊息很快遭到刪除,之後唯有翻牆放上Twitter;武漢醫院已經一早爆滿,同濟醫院有醫護人員已經受到感染、之前已經證實人傳人(不過有狡辯說只是「有限度」人傳人)、網民指出有人嘗試接受外國傳媒訪問,立即有公安登門、為了減低病人數目,醫院索性減少給予醫治,「有關係」的人才得到治療,「沒有關係」的就被告訴要回家⋯⋯

Posted by Bruce Lam on Friday, January 17, 2020

Ngày 17/1 Hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, hôm 16/1 có cư dân mạng Vũ Hán (@树先生) đã chia sẻ thông tin trên Weibo kể rằng bố của anh bị sốt từ ngày 9/1 và được đưa đến Bệnh viện Tân Hoa tại Vũ Hán để điều trị. Kết quả chụp cắt lớp vi tính và xét nghiệm máu cho thấy phổi không bình thường. Sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện nhưng tình trạng bệnh vẫn không được cải thiện, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đồng Tế Vũ Hán.

Cư dân mạng này đã phát hiện nhiều trường hợp bệnh nhân trong bệnh viện có biểu hiện bị sốt. Bệnh nhân nằm tràn ngập trên sàn hành lang, mọi người đều được kiểm tra y tế và tiêm thuốc sau đó được yêu cầu về nhà sống cách ly, vì bệnh viện quá đông không còn chỗ nằm. Dù người bố của cư dân mạng này có hiện tượng bệnh nghiêm trọng, nhưng khó khăn lắm mới được Bệnh viện Kim Ngân Đàm tại Vũ Hán nhận điều trị.

突发新闻:武汉新肺炎新增死亡一例,迄今武汉官方公布的病例41例,其中重症5例,死亡2例。但是今天大陆新浪微博病人儿子发布的消息看,真实情况远比官方发布的严重,而且该病人儿子也被诊断同样症状。中共官方迄今不肯承认该SARS新型病毒会人传人。在春运大潮来临之际,恐怕会引起全国爆发。

Posted by Frank Qin on Thursday, January 16, 2020

Theo Reuters (Anh) đưa tin, vào ngày 17/1 Bộ Y tế Thái Lan đã xác nhận trường hợp bệnh nhân nữ thứ hai ở nước này bị Viêm phổi Vũ Hán, cũng là người đến từ Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc. Cụ bà bị bệnh 74 tuổi này đã đến Thái Lan du lịch vào ngày 13/1. Khi bà xuất hiện tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, đã không vượt qua được bài kiểm tra sức khỏe, có các triệu chứng như sốt và nghi ngờ bị “viêm phổi lạ”, sau đó bà được gửi đến một cơ sở y tế ở Bangkok để cách ly và điều trị.

Vào lúc 12 giờ khuya ngày 18/1, trang web chính thức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Thành phố Vũ Hán đã thông bao cập nhật về bệnh viêm phổi Vũ Hán ngày 16/1. Thông báo cho biết tại Vũ Hán ngày 16/1 có thêm 4 bệnh nhân viêm phổi mới, có 3 bệnh nhân đã được xuất viện, không có trường hợp tử vong mới, số trường hợp nhiễm bệnh tử vong vẫn là 2 bệnh nhân.

Bốn bệnh nhân mới được phát hiện trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 8/1 đều là bệnh nhân nam, họ phải nhập viện từ ngày 8 đến ngày 13/1. Hiện nay cả bốn bệnh nhân nam đã được chuyển đến Bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán để điều trị tập trung. Như vậy số ca mắc viêm phổi Vũ Hán đã tăng từ 41 lên 45 trường hợp.

Tuyết Mai

Xem thêm: