Dịch viêm phổi Trung Quốc từ năm 2019 do virus corona mới (còn gọi là viêm phổi Vũ Hán) đã lây lan nhanh sau khi xuất hiện, không chỉ khiến tỉnh Hồ Bắc gần như phải phong tỏa toàn tỉnh mà người dân ở Trung Quốc Đại Lục trong cảnh hoảng sợ đã tranh nhau thu mua các vật dụng y tế phòng lây nhiễm như khẩu trang và cồn. Do sự mất cân đối giữa cung và cầu khẩu trang, hôm 31/1 thành phố Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến đã áp dụng biện pháp “rút thăm bốc số” để mua khẩu trang, đây là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc Đại Lục thực hiện biện pháp cực đoan này.

Embed from Getty Images

Theo tờ The Times Weekly của Trung Quốc, hôm 31/1 trên cổng thông tin dịch vụ hành chính trực tuyến thành phố Hạ Môn (ixm) đã ra thông báo cho biết, do thiếu nguồn cung cấp khẩu trang nên phải điều chỉnh cách mua khẩu trang của mọi người. Cách mua tùy ý ban đầu được thay đổi thành đăng ký trực tuyến, công chứng và thông báo kết quả, rồi cuối cùng mới đến mua.

Thông tin cho biết, việc áp dụng “lấy số bốc thăm” để mua khẩu trang là vì sự thiếu hụt nguồn cung cấp nên đòi hỏi mọi người phải sử dụng khẩu trang tiết kiệm, ngoài ra cũng để tránh mọi người tập trung đông đến mua khẩu trang gây nguy cơ lây nhiễm tăng cao. Theo đó, từ khoảng 2 giờ chiều ngày 31/1, thành phố Hạ Môn chính thức ra mắt hệ thống đăng ký lấy số mua khẩu trang, người muốn mua phải vào cổng thông tin “ixm” và vào hệ thống “Đăng ký hẹn trước khẩu trang” để đặt hẹn. Hoạt động “rút số bốc thăm” lần đầu dự kiến ​​bắt đầu lúc 9 giờ sáng ngày 1/2. Những người được xác nhận mua khẩu trang có thể đến nơi hẹn để mua trong hai khoảng thời gian: từ 1 giờ chiều đến 10 giờ tối ngày 1/2, và từ 8 giờ sáng đến 22 giờ tối ngày 2/2.

Theo quy định, chỉ người có hộ khẩu ở Hạ Môn hoặc trả tiền bảo hiểm xã hội ở Hạ Môn mới có thể tham gia “bốc thăm rút số” để mua khẩu trang.

Tình trạng lây lan không ngừng của dịch viêm phổi Vũ Hán đã khiến các mặt hàng bảo vệ y tế như khẩu trang bị thiếu hụt, khiến hoạt động sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc đại lục được tăng cường ở nhiều nơi. Nhưng để mua được khẩu trang cũng phải thử vận ​​may bằng biện pháp “chọn số rút thăm” và Hạ Môn là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc đã áp dụng cách cực đoan này.

Vào lúc 11 giờ ngày 23/1, tỉnh Phúc Kiến chính thức đưa ra thông báo có thêm ba trường hợp mới viêm phổi Vũ Hán. Các bệnh nhân đến từ Hạ Môn, Tuyền Châu và Ninh Đức, đều là những trường hợp đầu tiên tại địa phương được xác nhận đã nhiễm viêm phổi Vũ Hán .

Hiện nay cơ quan chức năng vẫn chưa thể khẳng định nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán. Hôm 31/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lần thứ ba tổ chức Hội nghị Ủy ban khẩn cấp về sự bùng phát của dịch bệnh này ở Trung Quốc Đại Lục. Sau đó, đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã chính thức được công bố là Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (Public Health Emergency of International Concern, PHEIC) được quốc tế quan tâm.

Theo “Quy định Y tế Quốc tế” (International Health Regulations) được xây dựng năm 2005, các quốc gia có nghĩa vụ phải phản ứng nhanh đối với “các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm”. Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), bệnh đậu mùa, bệnh bại liệt và mọi loại bệnh cúm mới ở người đều có thể trở thành tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm mà không cần phải qua xem xét của “Quy định Y tế Quốc tế” (International Health Regulations).

Tuyết Mai