Ngày 6/4 vừa qua, tạp chí nhân quyền Bitter Winter của Ý đưa tin, chỉ tính riêng tại hai tỉnh Giang Tô và Liêu Ninh vào nửa cuối 2019 nửa đầu 2020, hơn 300 nhà thờ Tin lành đã bị chính quyền Trung Quốc đóng cửa. Sự việc này nằm trong chiến dịch đàn áp tôn giáo vẫn đang tiếp tục giữa lúc đại dịch COVID-19 còn đang ẩn chứa rất nhiều nguy cơ.

TQ: Đàn áp tôn giáo vẫn diễn ra, hàng trăm nhà thờ Tin lành bị đóng cửa
Thánh giá bị dỡ bỏ, nhà thờ bị đóng cửa tại Liên Vân Cảng, Giang Tô. (Ảnh: Bitter Winter)

Theo Bitter Winter, những nhà thờ bị đóng cửa bao gồm các nhà thờ hoạt động ngầm, hoặc các nhà thờ “tư gia” và cả các nhà thờ đã từng được chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc chấp thuận trong “Phong trào Tam tự Ái quốc” (một phong trào mà trong đó các nhà thờ phải cam kết một số điều khoản tuyên truyền với chính quyền để được tồn tại).

Một số nhà thờ thuộc phong trào Tam tự đã bị cưỡng chế “sáp nhập” vào những nhà thờ lớn hơn, nhằm mục đích “giảm số lượng địa điểm thờ phụng và tăng quyển kiểm soát hơn nữa”, tờ Bitter Winter bình luận.

TQ: Đàn áp tôn giáo vẫn diễn ra, hàng trăm nhà thờ Tin lành bị đóng cửa
Thông báo đóng cửa nhà thờ Tam tự của chính quyền. (Ảnh: Bitter Winter)

Một thủ thuật thường thấy khác của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm giảm số lượng nhà thờ là đột ngột rút giấy phép hoạt động với lý do cấp lại mới, nhưng giấy phép mới sẽ không được cấp lại và các nhà thờ “chưa được cấp phép” sẽ sớm bị yêu cầu đóng cửa. Thi thoảng ĐCSTQ sẽ sáp nhập các nhà thờ nhỏ thành một nhà thờ lớn, rồi yêu cầu giấy phép mới trong khi không chấp nhận cấp phép cho giáo dân.

Nhiều nhà thờ trong phong trào Tam tự đều có nguy cơ bị đóng cửa từ hai năm trước, khi chính quyền hủy bỏ một điều luật cho phép các nhà thờ Tam tự đã được cấp phép quản lý các nhà thờ mới. Một nhà thờ Tam tự được Bitter Winter nhắc đến có hơn 40 nhà thờ trực thuộc, hoạt động dựa trên giấy phép của nhà thờ chính. Khi luật lệ thay đổi, các nhà thờ trực thuộc trở thành những nhà thờ “chưa được cấp phép”.

Thánh giá và biển hiệu bị dỡ bỏ tại nơi từng là các nhà thờ. (Ảnh: Bitter Winter)

Trong dịch COVID-19, các nhà thờ phải đóng cửa, và giáo dân cầu nguyện trên mạng. Tuy nhiên theo Bitter Winter, chính quyền Trung Quốc cũng đang đàn áp cả việc cầu nguyện trực tuyến. “Buổi cầu nguyện đầu tiên và duy nhất của chúng tôi đã bị chính quyền chặn ngay khi vừa bắt đầu”, một cha xứ chia sẻ với Bitter Winter. Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm thờ phụng trực tuyến trong đại dịch.

Ngay cả khi một số ít nhà thờ có thể tổ chức lễ cầu nguyện trực tuyến, thì họ cũng gặp phải các quy định nghiêm ngặt và giám sát toàn diện, như là yêu cầu phải xóa biểu tượng tôn giáo ra khỏi trang web, phải dùng tên thật khi tham gia các diễn đàn trực tuyến, v.v..

Việc đàn áp tôn giáo trong đại dịch COVID-19 không những không giảm, mà có dấu hiệu tăng lên. Tờ Epoch Times cũng đưa tin vào ngày 6/4 rằng tại Nhà tù Nữ Vũ Hán, có 230 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận, tuy nhiên chính quyền từ chối thuyên chuyển tù nhân, trái lại cảnh sát còn được điều đến để giữ trật tự, điện thoại của họ bị cất giữ để họ không thể đưa thông tin ra bên ngoài. Nhà tù Nữ Vũ Hán được báo cáo là một trong những nhà tù có các trường hợp lạm dụng tù nhân lương tâm rất lớn.

Bên cạnh đó, nhiều kênh truyền thông quốc tế cũng đăng tải thông tin về việc các ca cấy ghép phổi cho bệnh nhân COVID-19 sử dụng nguồn nội tạng từ các tù nhân lương tâm, những người bị giam giữ vì tín ngưỡng hay niềm tin của họ. (Xem bài: Hàng loạt ca ghép phổi cho bệnh nhân COVID-19 cho thấy tội ác)

Minh Nhật

Xem thêmHồng y Công giáo: Đại dịch cho thấy ĐCSTQ là “đe dọa của toàn thế giới”

Leave a Reply