Kể từ ngày 24/4 tại thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, nhiều khu cộng đồng đã bị phong tỏa trong 50 ngày để phòng chống dịch. Gần đây, trên mạng xuất hiện thông tin nhiều người dân không chịu nổi đã xuống đường cầm biểu ngữ và đồng thanh hô vang: “Hủy xét nghiệm axit nucleic, khôi phục làm việc và sản xuất”. Cũng có cộng đồng dân cư phản đối phong tỏa và hô to: “Gỡ phong tỏa!” 

Người dân Đan Đông hô: “Hủy xét nghiệm axit nucleic, khôi phục làm việc và sản xuất”. (Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình video)

Nhiều người dân tại Đan Đông đã ra cổng của khu cộng đồng để tự gỡ phong tỏa. Ngoài ra, trong thời gian Đan Đông phong tỏa, một người đàn ông lớn tuổi được cho là đã chết đói tại nhà hơn 20 ngày, còn có một gia đình do áp lực tiền vay mua nhà và mua ô tô, nên cả hai vợ chồng tự sát.

Theo thông tin từ Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Liêu Ninh, ngày 10/6, trong 3 ngày liên tiếp từ ngày 11 – 13/6, thành phố Liêu Ninh có tổng cộng 13 ca nhiễm mới COVID-19.

Trong một số video lan truyền trên Internet, 10 người dân ở thành phố Đan Đông đang đứng trên một con đường và cầm biểu ngữ có nội dung “Hủy bỏ xét nghiệm axit nucleic, khôi phục làm việc khôi phục sản xuất”, một phụ nữ dẫn đầu hô to “hủy axit nucleic, tiếp tục làm việc và sản xuất”, và nhiều người khác hô lên theo. 

Cư dân của một số cộng đồng ở Đan Đông đã tập trung tại cổng ra vào để phản đối việc phong tỏa. Họ đồng thanh hét lên: “Gỡ phong tỏa! Gỡ phong tỏa!” 

Một số người đã đẩy cổng hàng rào của khu cộng đồng và lao ra ngoài. Còn có rất nhiều người tập trung trong hàng rào cổng của một khu cộng đồng, bên ngoài cổng có một số cảnh sát và nhân viên phòng dịch trong bộ đồ bảo hộ trắng đang đứng. Một người đàn ông hơn 40 tuổi khóc và nói: “Tất cả các thẻ ngân hàng của chúng tôi đều hết sạch. Mẹ tôi sáng nay gọi điện cho tôi nói rằng đừng tức giận, mẹ trả cho con 2 tháng trả tiền vay mua nhà, tôi đã hơn 40 tuổi, không thể nào xin tiền người nhà được… Các người không thể hiểu được lòng tôi!”

(Nội dung tweet:  Đến ngày 12/6, Đan Đông đã đình chỉ vận hành đường sắt cao tốc hơn 80 ngày (Đông Cảng đã tạm ngừng vận hành hơn 90 ngày), quản lý trong trạng thái tĩnh 49 ngày, toàn dân xét nghiệm axit nucleic 41 lần. 

Ngày 11/6, Đan Đông có thêm 11 người nhiễm mới không triệu chứng.

3 đợt dịch ngày 24/4, ngày 24/5, ngày 2/6, tổng cộng có 71 người xác nhận lây nhiễm, 871 người nhiễm không triệu chứng. Tổng cộng số người dương tính là 910 người.

Người dân Đan Đông kháng nghị, biểu tình.)

(Nội dung tweet: Gần đây, người dân ở Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, sau khi bị phong tỏa 50 ngày do dịch virus Trung Cộng, họ không còn chịu được cảnh không có việc làm, không có thu nhập, không có đồ dùng sinh hoạt trong thời gian dài, họ đã xuống đường biểu tình.

Mong ngày càng nhiều người dân ở các nơi có thể đồng thanh lên tiếng!”)

(Nội dung tweet: Thảm họa tại Trung Quốc: Người dân Đan Đông bị nhốt quá lâu rồi, cư dân trong cộng đồng tập trung ở cổng lớn yêu cầu gỡ phong tỏa!)

(Nội dung tweet: Người dân Đan Đông tự gỡ phong tỏa cho chính mình!)

Vì Đan Đông là thành phố lớn cách Triều Tiên một con sông, nên dưới một tweet nói về Triều Tiên của cựu Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh, có người đã đề cập đến tình hình ở Đan Đông.

(Nội dung tweet: 

Twitter của cựu Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh: Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay đang có xu hướng căng thẳng là điều mà Trung Quốc không muốn thấy. Cần phải chỉ ra rằng diễn biến tình hình trên bán đảo đến thời điểm này chủ yếu là do phía Mỹ lặp đi lặp lại các chính sách, không duy trì kết quả của các cuộc đối thoại trước đó và phớt lờ những lo ngại chính đáng của phía Triều Tiên, điểm này không thể phủ nhận. Tình hình diễn biến tiếp sẽ đến đâu, ở mức độ rất lớn, là phụ thuộc vào những gì Mỹ làm. Mấu chốt nằm ở việc Mỹ có thể nhìn thẳng vào nút thắt của vấn đề, có thái độ có trách nhiệm và có những hành động thiết thực có ý nghĩa hay không.

Bên dưới, một người dùng Twitter trả lời ông Lưu: Đan Đông tỉnh Liêu Ninh, trong thời gian xảy ra dịch bệnh, ngày nào cũng làm xét nghiệm axit nucleic để kiếm tiền bẩn mà không gỡ phong tỏa, đến hiện tại đã hơn 2 tháng rồi, hơn nữa lại còn lôi người âm tính ra, để người dương tính ở lại nhà, thật không biết kéo dài đến khi nào.)

Trên mạng lan truyền thông tin rằng có một người lớn tuổi ở thành phố Đan Đông, đã chết hơn 20 ngày ở trong nhà trong thời gian phong tỏa, trong nhà không có gì ăn. Còn có một cặp vợ chồng vì không trả được tiền vay mua nhà và tiền mua xe, nên cả hai đã tự tử.

Trong video, một người dân trong nhóm chat cho biết: “Cán bộ cộng đồng quan tâm đến người già như vậy đấy. Một cụ già trong cộng đồng số 2 Qidao Chenghuang đã chết trong nhà, bốc mùi rồi, rất nhiều hàng xóm đang tìm họ, nhưng ban quản lý cộng đồng không ai quản. Đến tối hôm qua chúng tôi mới phát hiện ra.”

Một phụ nữ ở Cộng đồng số 2 xác nhận: “Trên tầng 7 của tòa nhà số 6 thuộc Cộng đồng số 2, người chết được phát hiện đêm qua, đã chết hơn 20 ngày, mặt mày thối rữa, thịt ông ấy thối rữa. Hơn 20 ngày không ai phát hiện, 63 tuổi, không con cái, trong nhà không có thức ăn.” 

(Nội dung tweet: Đan Đông có người lớn tuổi chết trong nhà hơn 20 ngày không ai phát hiện!)

(Nội dung tweet: Khu cộng đồng Vườn Ánh nắng, Đan Đông, do phong tỏa trong thời gian dịch bệnh nên 2 vợ chồng tự sát, do không trả được tiền vay mua nhà mua xe.)

(Nội dung tweet: Bệnh viện cabin Đan Đông, người bị nhốt bên trong kêu la lên “đói”.)

Thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh trong hơn 50 ngày qua đã trải qua 3 làn sóng dịch, nhưng không rõ nguồn lây.

Hiện tại, toàn bộ thành phố Đan Đông gần như trong trạng thái tĩnh, ngoài khu vực kiểm soát khép kín và khu vực kiểm soát, còn có các khu vực phòng chống dịch thông thường và chung cùng khu vực phòng ngừa được nâng cấp.

Theo thông tin công khai, thành phố Đan Đông nằm trên bờ Tây Bắc của sông Áp Lục ở phía đông nam tỉnh Liêu Ninh và là thành phố biên giới lớn nhất ở Trung Quốc. Đan Đông và Triều Tiên cách nhau một con sông. Các thành phố lân cận gồm thành phố Đại Liên, thành phố An Sơn, thành phố Liêu Dương và thành phố Bản Khê. Tính đến cuối năm 2020, tổng dân số của thành phố Đan Đông là 2.306.984 người.