Dịch tả lợn châu Phi đã khiến cho ngành chăn nuôi lợn tại Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề, theo Tổng cục thống kê Trung Quốc, nửa đầu tháng 8 năm nay, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái; tuy nhiên, người dân cho biết, thực tế mức tăng vượt hơn 50% rất nhiều, một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc, giá lợn hơi và thịt lợn đã đạt mức cao kỷ lục mới. Chính quyền đang cố gắng ổn định giá thịt lợn, tại Trung Quốc cũng đã xuất hiện hiện tượng tranh giành nhau để mua thịt lợn, lợn sống của các bà nội trợ cũng như của các tiểu thương.

Embed from Getty Images

Đầu tháng 8 năm nay, giá thịt lợn ở nhiều nơi tại Trugn Quốc đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều nơi xuất hiện hiện tượng tranh giành nhau mua thịt. (Ảnh minh hoạ từ Getty Images)

Vân Nam tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Ngày 26/8, Văn phòng thông tin thuộc Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc đã công bố thông tin cho biết, huyện Vĩnh Thiện, thành phố Thiệu Thông tỉnh Vân Nam xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Khi phát sinh dịch bệnh, trang trại này ở huyện này có 120 lợn sống, 55 con bị bệnh, 26 con chết. 

Từ đầu tháng 8 năm ngoái, khi Trung Quốc lần đầu tiên phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Thẩm Dương đến nay, dịch bệnh đã lây lan khắp các tỉnh thành của Trung Quốc. Theo kiểm tra của phóng viên Epoch Times, chỉ tính riêng các trường hợp dịch bệnh được chính thức công bố, sau khi huyện Trấn Hùng thành phố Thiệu Thông bùng phát ổ dịch đầu tiên vào ngày 20/10 năm ngoái, đến hiện nay đã 7 lần tái phát dịch bệnh. Trên thực tế, việc tình hình dịch bệnh bị che giấu không báo cáo là khá phổ biến, do chính quyền địa phương không bồi thường tổn thất cho người chăn nuôi, nên thường sẽ ngăn chặn thông tin về tình hình dịch bệnh. 

Trợ cấp mang tính tượng trưng

Dịch tả lợn châu phi đã gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc, khiến cho nguồn cung lợn sống, thịt lợn bị giảm mạnh, giá thịt lợn cũng theo đó tăng cao.

Từ đầu tháng 8 tới nay, giá thịt lợn vẫn tiếp tục tăng, đã phá vỡ mức cao kỷ lục trước đó. 

Trước đó, ngày 21/8, Hội nghị thường vụ Quốc vụ viện Trung Quốc đưa ra quy định  nhiệm vụ phân bổ nuôi lợn ở các tỉnh thành, trong đó tỉnh nuôi lợn lớn là Tứ Xuyên, trực tiếp phân bổ số lợn xuất chuồng hàng năm cho các tỉnh thành đã giảm mạnh, đây là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc thừa nhận xuất hiện khủng hoảng nguồn cung thịt lợn kể từ sau khi bùng phát dịch tả lợn châu Phi.

Các nơi ở Trung Quốc Đại lục cũng bắt đầu “cuộc chiến bảo vệ giá thịt lợn”, 29 tỉnh thành như Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Phúc Kiến, v.v, đã phân bổ hơn 2 tỉ Nhân dân tệ “tiền mua thịt”.

Tuy nhiên, một học giả về chuyên ngành tài chính tốt nghiệp Đại học Tứ Xuyên đã chia sẻ với Đài Á châu Tự do (RFA) rằng: “Hiện tại chính phủ phân bổ hơn 2 tỉ Nhân dân Tệ cho hơn 80 triệu người, trợ cấp mua lợn sống, thực ra mỗi người chỉ được khoảng gần một kg thịt lợn. Mức hỗ trợ này vô cùng thấp, chỉ là mang tính tượng trưng.”

Nhiều nơi ở tỉnh Phúc Kiến thực hiện quy định hạn chế mua thịt lợn, người dân phải có thẻ căn cước để mua thịt. Bà Lưu, một người dân Bắc Kinh nói với RFA rằng, rất nhiều người lo lắng giá thực phẩm tăng cao, từ đó lại bước sang thời đại mua hàng theo phiếu: “Sườn lợn ở Bắc Kinh đã tăng đến 88 Tệ/kg, vật giá tăng cao thế này, không biết về sau có phát phiếu lương thực hay không, giống như trước đây phát phiếu mua vải, mua lương thực, tức để cho người dân mua theo số lượng nhất định. Tương lai không biết liệu có tình trạng ngay cả lương thực cũng ăn không nổi hay không.”

Giá thịt lợn ở Phúc Kiến, Quảng Đông cao kỷ lục

Sau khi giá thịt lợn đạt mức cao kỷ lục, và vẫn không có xu thế dừng lại, theo dõi giá thịt lợn ở 16 tỉnh thành cho thấy, mỗi một kg thịt có giá bình quân là 30,2 tệ, tăng 10,09% so với tháng trước, tăng 60,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, vùng Quảng Đông và Quảng Tây, Phúc Kiến, giá mua đã lên đến 40 Tệ/kg. Nguyên nhân giá thịt lợn tăng cao là do số lượng lợn hơi còn trong chuồng đã giảm mạnh. Lợn hơi, lợn nái ở vùng Giang Tô, Quảng Đông, Quảng Tây, Cát Lâm, liên tiếp giảm, quy mô chăn nuôi thu hẹp lại 70%. 

Giá thịt lợn ở mức cao và không có dấu hiệu giảm, giá thịt lợn ở Quảng Đông bán ra lên đến 90 tệ/kg. Ngày 21/8, cư dân mạng ở thành phố Chương Châu tỉnh Phúc Kiến đã đăng bảng giá thịt lợn trong một siêu thị của Vĩnh Huy (Yonghui Superstores), trong đó có hơn một nửa loại thịt lợn khác nhau có giá trên 100 Tệ/kg, và giá đắt nhất là xương sườn với giá là 59,8Tệ/0,5kg.

thịt heo, dịch tả lợn châu Phi.
Bảng giá các loại thịt lợn trong một siêu thị ở Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến. Đơn giá tính theo Tệ/0,5kg. Theo bảng giá này, xương sườn có giá đắt nhất là 59,8 Tệ/0,5kg; thịt nạc có giá 52,8 Tệ/0,5kg; thịt vai có giá 57,8Tệ/0,5kg. (Ảnh: Tianya Club)

Rất nhiều người đều cho rằng sau khi giá thịt lợn tăng cao, có thể mua thịt khác thay thế, như thịt bò, dê, gà, vịt, cá, v.v, nhưng thực tế giá những loại thực phẩm này cũng đang tăng cao. Thời báo Chứng khoán (Securities Times) tại Trung Quốc hôm 26/8 trích dẫn thông tin của Cục thống kê Trung Quốc cho biết, theo dữ liệu theo dõi giá cả tư liệu sản xuất 50 loại hàng hoá quan trọng trong 9 lĩnh vực lưu thông tại 24 tỉnh thành, so sánh tuần giữa tháng 8 và tuần đầu tháng 8/2019, giá cả của 21 loại sản phẩm tăng cao, giá thịt bò, thịt dê tại Quảng Châu và Thâm Quyến tăng rõ rệt.

Trên mạng xã hội Weibo, có nhiều video cho thấy ở nhiều nơi còn có hiện tượng tranh giành mua thịt lợn, dù ở siêu thị hay ở chợ bán buôn, các bà nội trợ và tiểu thương cũng tranh giành thịt lợn.

Huệ Anh

Xem thêm: