Hiện tại vẫn còn hơn một tháng nữa mới đến Tết truyền thống của Trung Quốc, nhưng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, giá thịt lợn tại Trung Quốc liên tục tăng cao. Ngoại giới lo lắng nguồn cung ứng thịt lợn liệu có đảm bảo đủ cho dịp năm mới hay không. Mới đây, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc đã lên tiếng về việc này. 

Thịt lợn tại TQ không ngừng tăng giá, khiến thịt bò, thịt thỏ, thịt dê cũng tăng theo (Ảnh từ internet)

Năm mới sắp khép lại, gần 4 tấn thịt lợn e khó đáp ứng đủ nhu cầu

Theo trang tin Giới diện (Jiemian) tại Trung Quốc Đại Lục, Trung tâm Quản lý Hàng hóa Dự trữ Trung Quốc đã đăng thông báo lên trang web chính thức cho biết, dự kiến ngày 12 sẽ mở bán cửa 40.000 tấn thịt lợn đông lạnh, giao dịch theo phương thức đấu giá, mỗi doanh nghiệp sẽ không giao dịch quá 600 tấn, thời gian giao dịch từ 13:00 – 16:00 ngày 12/12/2019.

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Trung Quốc tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức cao nhất từ tháng 1/2012 đến nay. Trong đó, thịt lợn tăng 110,2% so với năm ngoái, ảnh hưởng đến CPI khoảng 2,64 điểm phần trăm. 

Báo giá mới nhất tại chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh) cho thấy, thịt lợn ba chỉ cao nhất là 54 tệ/kg (khoảng 180.000 vnđ/kg), xương sườn có giá 60 tệ/kg. Còn năm ngoái, thịt lợn ba chỉ cao nhất chỉ là 24 tệ/kg, xương sườn là 32 tệ/kg. 

Theo tờ Apple Daily dẫn lời của ông Kenny – Chiến lược gia quản lý tài sản của Công ty Everbright Sun Hung Kai cho biết, do gần đến tết truyền thống của Trung Quốc, nên nhu cầu thịt lợn của người dân Đại Lục tăng cao, dự kiến sẽ khiến cho thịt lợn tăng giá cao hơn nữa, hiệu ứng cơ sở (Base Effect) khiến cho lạm phát thách thức mốc 5%. 

Theo tiết lộ của chủ Cửa hàng đồ ăn vặt A Hồng ở Triều Châu (Quảng Đông), năm nay giá bán buôn thịt lợn tại Đại Lục tăng từ 900 tệ/25kg lên 1.400 tệ/25kg. Ông nói thẳng, nếu sang năm thịt lợn tiếp tục tăng giá, cửa hàng của ông cũng khó tránh khỏi việc tăng giá. Đầu bếp phụ trách mua hàng cũng tiết lộ, do thịt lợn tươi tăng giá cao, nên gần đây không ít khách hàng đã chuyển sang ăn các loại thịt khác, hoặc dần chấp nhận thay đổi từ thịt tươi ướp lạnh sang thịt đông lạnh. 

Thịt bò, dê, trứng gà cũng tăng theo

Nhật báo Kinh tế Hồng Kông đưa tin, do thịt lợn là loại thịt được người Trung Quốc tiêu thụ nhiều nhất, nên sau khi giá thịt lợn tăng mạnh, người tiêu dùng đã chuyển sang ăn các loại thịt khác như thịt bò, thịt dê, v.v; theo quan sát thống kê trong tháng 9, giá thịt bò và thịt dê đều tăng lần lượt là 18% và 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, trứng gà là thực phẩm cung cấp protein thay thế chính, cũng tăng giá lên gần 15% trong 1 tuần, tăng 40% so với năm ngoái. 

Ngoài giá cả đắt đỏ, vấn đề nữa là bộ phận khu vực nông thôn không mua được thịt, bởi vì các trang trại nuôi lợn vùng lân cận đều là vùng bị dịch tả lợn châu Phi. Một số nông dân đang tìm kiếm thực phẩm thay thế thịt lợn.

Không có thịt lợn, bị buộc phải ăn thịt chó

Thịt chó vốn không mấy người ăn, nhưng hiện tại đã trở thành một trong những “nguồn thịt” ở một số khu vực nông thôn, trong các bữa cơm đã xuất hiện trở lại các món liên quan đến thịt chó, cũng có siêu thị bắt đầu xuống giá bán thịt thỏ. 

Tra lại thông tin thị trường Đại Lục, hiện tại giá thịt chó vào khoảng 52-54 tệ/kg, rẻ hơn một chút so với sườn lợn hoặc thịt lợn chất lượng tương đối tốt; nhưng cũng chính vì thế, vấn đề ăn thịt chó cũng đang gây nhiều tranh cãi trong xã hội. 

Huệ Anh

Xem thêm: