Ngày 10/8, cựu giám đốc quan hệ công chúng cấp cao trong bộ phận tiếp thị thương hiệu của Weibo là Mao Đào Đào (Mao Taotao) đã bị an ninh Trung Quốc tạm giữ hình sự vì nghi ngờ nhận hối lộ, đồng thời Tập đoàn Sina cũng sa thải ông này. Sina Weibo phản hồi thừa nhận tính xác thực của thông tin nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

(Nguồn: rafapress/shutterstock)

Theo thông tin từ bộ phận giám sát tuân thủ quy tắc và bộ phận nhân sự của Tập đoàn Sina, ông Mao Đào Đào gia nhập công ty vào năm 2010 và lần lượt đảm nhiệm các vai trò phụ trách trong Tập đoàn Weibo như tại ban quan hệ công chúng, ban quan hệ truyền thông, ban tiếp thị thương hiệu. Trong thời gian tại nhiệm, ông này bị tình nghi lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ, xâm phạm nghiêm trọng đến lợi ích kinh doanh của tập đoàn, đã bị cơ quan công an Trung Quốc tạm giữ hình sự. Bộ phận giám sát tuân thủ quy tắc của tập đoàn này hiện đang hợp tác điều tra vụ án. 

Theo thông báo, Mao Đào Đào với tư cách là một nhân viên lâu năm của tập đoàn và giữ vai trò chủ chốt tại nhiều bộ phận quan trọng nhưng đã vi phạm nguyên tắc, vì vậy tập đoàn Sina quyết định sa thải ông này.

Mao Đào Đào, cựu giám đốc quan hệ công chúng cấp cao của Phòng Tiếp thị Thương hiệu Weibo, đã bị cơ quan công an Trung Quốc tạm giữ hình sự vì nghi ngờ nhận hối lộ (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo).

Sina Weibo cũng phản hồi thừa nhận tính xác thực của thông tin nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Vụ án chống nhận hối lộ trên Internet này rất được công luận Trung Quốc quan tâm. Người ta liên tưởng sự kiện của Mao Đào Đào đến việc thường xuyên xóa bài đăng và rút các lượt tìm kiếm nóng trên Sina Weibo, cũng có cư dân mạng mong chờ thông báo chính thức về danh sách những kẻ hối lộ xem liên quan đến những nghệ sĩ nào.

Nhiều cư dân mạng để lại lời nhắn trên Weibo rằng: Ở đâu có trao đổi lợi ích là có thể xuất hiện tình trạng hủ bại, hệ thống chống nhận hối lộ của các công ty lớn vẫn đang trên đà hoàn thiện; cao thủ thao túng dư luận này không biết gánh họa thay cho ai; hãy công khai những kẻ hối lộ…

Cộng đồng mạng sôi nổi thảo luận về vụ việc Mao Đào Đào (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo).

Một số cư dân mạng cũng chỉ ra việc Sina Weibo kiểm soát thông tin dư luận qua những hạn chế bài đăng liên quan các vụ việc “nhạy cảm” của Alibaba, Didi,  Hoa Nghị, Ngô Diệc Phàm… Họ đã kiểm soát các từ khóa tìm kiếm nóng để đánh lạc hướng quan tâm của công luận.

Cộng đồng mạng sôi nổi thảo luận về vụ việc Mao Đào Đào (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo).

Tính đến khoảng 10 giờ tối ngày 10/8, từ khóa “cựu giám đốc quan hệ công chúng cấp cao của Weibo Mao Đào Đào bị tạm giữ vì cáo buộc gian lận” đã thu hút 2,123 triệu lượt quan tâm với gần 2.000 người bình luận trên Weibo Trung Quốc, tuy nhiên vẫn chưa được liệt kê vào danh sách tìm kiếm nóng trên Weibo.

Nhiều lãnh đạo phụ trách công ty Internet bị bắt vì nhận hối lộ

Kể từ đầu năm nay, nhiều giám đốc điều hành công ty Internet tại Trung Quốc đã bị bắt giam vì tội nhận hối lộ.

Vào tháng 2/2021, ông Triệu Đan Dương (Zhao Danyang), cựu phó chủ tịch Công ty Công nghệ Kuaishou Bắc Kinh phụ trách Viện nghiên cứu nội dung cộng đồng, đã bị bắt sau khi ông này từ chức vì tội nhận hối lộ. Triệu Đan Dương gia nhập Kuaishou vào tháng 2/2015, trước đó từng là phó tổng biên tập kiêm giám đốc quản lý nội dung của nền tảng video Youku.

Cũng trong tháng 2/2021, ông Mã Tiêu Nam (Ma Xiaonan), giám đốc thương mại hợp tác nội dung của Trung tâm Bản quyền Phim truyền hình Youku bị kết án 5 năm 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ 1,5 triệu nhân dân tệ.

Sau đó vào tháng 3/2021, ông Cao Truyền Phong (Gao Chuanfeng), cựu giám sát dịch vụ ăn uống của ByteDance, đã bị Tòa án Trung cấp số 1 Bắc Kinh kết án tù có thời hạn 6 năm vì tội hối lộ 10,247 triệu nhân dân tệ (trong khoảng thời gian 3 năm) từ hai nhà cung cấp suất ăn. Nhưng đây không phải lần đầu Bytedance công khai các vụ việc nhân viên công ty nhận hối lộ, hồi năm 2018 Bytedance cũng đã 2 lần liên tiếp thông báo về hành vi vi phạm và trục lợi của nhân viên.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2020, các công ty Internet như Tencent, Alibaba, Baidu, Meituan và Didi đã công bố hơn 200 vụ nhận hối lộ, trong hoạt động chống nhận hối lộ trên Internet thì đây là năm có số vụ lớn nhất, không chỉ liên quan đến các giám đốc điều hành mà cả nhân viên cấp thấp hơn, số tiền liên quan đến hơn 10 triệu nhân dân tệ.

Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: