Hình ảnh ngày 26/5/2021 người dân Quảng Châu xếp hàng chờ xét nghiệm. (Ảnh: Epoch Times).

Kể từ khi bùng phát đợt dịch hiện nay tại tỉnh Quảng Đông vào ngày 21/5, số liệu dịch bệnh trong những ngày qua liên tục gia tăng. Theo dữ liệu chính thức mới nhất, chỉ trong một ngày 30/5, có tới 20 ca mới được chẩn đoán nhiễm bệnh tại địa phương tỉnh Quảng Châu, gồm 18 ca tại Quảng Châu và 2 ca tại Phật Sơn. Ngoài ra, 3 ca lây nhiễm không triệu chứng tại địa phương mới được bổ sung, trong đó có 2 ca ở Thâm Quyến và 1 ca ở Phật Sơn.

Ngày 31/5, ban chỉ huy phòng chống dịch quận Lệ Loan, tỉnh Quảng Châu ra thông báo, cho biết từ thời điểm ra thông báo này, toàn bộ khu vực phố Bạch Hạc Động và phố Trung Nam sẽ tiến hành quản lý khép kín. Trong thời gian kiểm soát, toàn bộ khu vực sẽ bị phong tỏa. Tất cả các địa điểm công cộng sẽ bị đóng cửa, nhân viên bị cấm ra vào. Các nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ được chuyển đến theo từng tuyến phố.

Tuy nhiên, bên dưới tin tức liên quan có lưu lại tin nhắn từ những người dân trong khu vực bị phong tỏa. Họ phàn nàn rằng vật giá quá cao, nói rằng ứng dụng đặt đồ ăn không truy cập được, chỉ những thực phẩm giá cao trong khu dân cư thì có thể vào mua được. Bên cạnh việc chỉ trích gay gắt một số doanh nghiệp trong nước đang nhân cơ hội làm giàu trên quốc nạn, nhiều cư dân mạng phàn nàn: “Chưa chết vì virus thì đã chết hết vì đói.”

Theo tin nhắn của cư dân mạng, tình trạng khan hiếm nguyên liệu và giá cao đã xảy ra ở nhiều khu dân cư: “Đã là ngày thứ tư, kể từ khi làng Cúc Thụ, quận Lệ Loan bị phong tỏa. Có rất nhiều nguồn cung cấp vật tư của chính phủ mỗi ngày, nhưng nhiều người không thể mua nổi. Họ không có thức ăn và không có thịt. Trong làng Cúc Thụ, một cân (0,5kg) thịt lợn, một ít rau xanh là 60 nhân dân tệ (tương đương 216.000 VNĐ), đồ ăn nhanh là 40 nhân dân tệ (tương đương 144.000 VNĐ). Chúng tôi không thể mua được thực phẩm trên ứng dụng, nhưng lại có thể vào đặt thực phẩm giá cao của khu dân cư.”

“Nguồn cung của Làng Hải Nam có được giải quyết không?”, “Hãy xem xét giá thực phẩm của người dân tại phố Trung Nam đi. Giá đắt chết người, lại chỉ cho đồ tươi sống.” “Làng Cúc Thụ thực sự đã trở thành một ngôi làng tị nạn mất rồi. Tôi không thể xem được nguồn cung của chính phủ. Các nguồn cấp khác lại không được phép hoạt động. Như nhịp sống của người chết đói, một tiểu khu trên phố Bạch Hạc Động hiện vẫn chưa nhận được thực phẩm. Thậm chí không có lấy một cọng rau.”

“Đắt chết đi được, tùy tiện tăng giá, dậu đổ bìm leo, kiếm tiền bất chính, thật quá tội chết!” “Thật không ngờ lại chết đói giữa thời đại này. Em trai tôi đã 4 ngày không có gì ăn, chỉ biết gặm mỳ tôm, có thể tiếp tế thực phẩm được không? 115 tệ (khoảng 415.000 VNĐ) thì ai chịu nổi vài bữa.”

Một số cư dân mạng để lại lời nhắn, bất lực nói: “Chúng tôi đồng ý và cũng ủng hộ việc phong tỏa. Có thể kiểm soát vấn đề thực phẩm một chút được không? Chúng tôi cũng biết rằng nhân viên trong toàn bộ quá trình này rất vất vả, nhưng đúng là cung không đủ cầu. Hơn nữa, còn tăng giá. Người dân thôn Cúc Thụ không phải là người sao? Thứ mà chúng tôi muốn không phải là đồ miễn phí, mà là những vật phẩm có giá bình thường.”

Nguồn cấp vật tư không đủ, giá cả tăng cao và sự phẫn nộ của công chúng trên Internet. (Ảnh chụp màn hình Weibo).

Thêm vào đó, sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh đã ảnh hưởng đến ngành hàng không. Theo số liệu từ hãng VariFlight, tính đến 9 giờ ngày 31/5, sân bay Bạch Vân, Quảng Châu đã hủy tổng cộng 304 chuyến bay, sân bay Bảo An, Thâm Quyến đã hủy tổng cộng 184 chuyến bay. Tính đến 11 giờ 40 phút sáng cùng ngày, sân bay Bạch Vân đã hủy 519 chuyến bay, tỷ lệ hủy chiếm 37,34%. Trong đó, 300 chuyến bay đến và 219 chuyến bay đi đã bị hủy. Các chuyến bay đến bị hủy hàng loạt, tỷ lệ hủy chiếm 40,71%.

Ngoài ra, do kỳ thi tuyển sinh đại học sắp đến, Cục giáo dục của tỉnh Quảng Châu và Thâm Quyến cũng đã ban hành các thông báo về việc ngăn chặn và kiểm soát dịch trong kỳ thi tuyển sinh đại học.

Tối ngày 30/5, Cục Giáo dục tỉnh Quảng Châu thông báo, từ ngày 31/5 đến khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh đại học, các trường có đủ điều kiện ăn ở có thể chuẩn bị thi khép kín. Học sinh trung học phổ thông ở nội trú, giáo viên và nhân viên nhà trường sẽ thực hiện ăn ở tại trường để chuẩn bị cho kỳ thi.

Học sinh có thể tự nguyện lựa chọn sẽ ăn ở khép kín tại trường, để chuẩn bị cho kỳ thi hoặc chuẩn bị thi trực tuyến tại nhà. Nhưng học sinh được khuyến khích nên chọn ăn ở khép kín tại trường. Các học sinh khác phải chuẩn bị nghiêm túc cho kỳ thi ở nhà. Ngoài ra, giáo viên và học sinh trung học phải làm xét nghiệm axit nucleic 2 lần trước ngày 3/6 và kết quả kiểm tra phải được cấp trong vòng 6 giờ kể từ khi nộp mẫu.

Văn phòng Giáo dục Thâm Quyến đã đưa ra một thông báo, cho biết tổng cộng 45.852 thí sinh ở Thâm Quyến tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học và 48 trung tâm khảo thí đã được thành lập. Để đảm bảo không xảy ra bất kỳ sự cố nào trong công tác phòng chống dịch và khảo thí, Thâm Quyến sẽ xét nghiệm toàn bộ.

Tất cả thí sinh và nhân viên công tác khảo thí ở Thâm Quyến đều được theo dõi sức khỏe liên tục 100% trong 14 ngày trước khi kiểm tra và 100% phải được cấp giấy chứng nhận âm tính với axit nucleic 7 ngày trước khi kỳ thi. Hơn nữa nhân viên công tác phải hoàn thành tiêm chủng 100%.

Người dân địa phương tỉnh Quảng Châu làm xét nghiệm axit nucleic trong mưa vào ban đêm. (Ảnh: Weibo / Epoch Times).

Đáng chú ý, theo một đoạn video được đăng tải bởi một cư dân mạng cho thấy, các nhân viên y tế ở Phật Sơn, Quảng Đông đã được trang bị từ đầu đến chân, để đối phó với dịch bệnh. Cư dân mạng nói rằng họ dường như sắp trở lại với tình cảnh của Vũ Hán một năm trước đây.

Một đoạn video khác cũng cho thấy, chợ Vạn Giai ở thành phố Sa Hà, tỉnh Quảng Châu đã bị phong tỏa. Rất đông người chen chúc nhau. Theo cư dân mạng cho biết, mọi người đều phải hoàn thành xét nghiệm axit nucleic trong chợ, mới được phép rời đi. Cư dân mạng lo ngại rằng nhiều người chen chúc nhau như vậy, họ vốn dĩ không bị nhiễm cũng thành mắc bệnh. Hơn nữa, việc làm xét nghiệm này ngoài mục đích kiếm tiền ra, liệu có còn ý nghĩa gì khác hay không?

Theo tin tức chính thức mới nhất, tính đến 2 giờ ngày 31/5, một cuộc điều tra trên toàn thành phố Quảng Châu đã phát hiện ra 11 ca dương tính.

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: