Hôm thứ Năm (22/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng 30 nguyên thủ quốc gia trên toàn cầu đã “công khai” tiêm vắc-xin virus corona do nhà nước Trung Quốc sản xuất. Đáng chú ý là tuyên bố này lại không đề cập gì đến lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, bởi ông này vẫn chưa công khai tình trạng tiêm chủng của mình.

Triệu Lập Kiên (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

“Nguyên thủ của 30 quốc gia đã tiêm vắc-xin Trung Quốc một cách công khai. Lãnh đạo nhiều quốc gia đánh giá cao những đóng góp quan trọng của vắc-xin Trung Quốc đối với ứng phó dịch bệnh tại địa phương”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày 22/7. 

Ông Triệu nói: “Ngày càng có nhiều tiếng nói dựa trên khoa học và lý trí đã minh oan cho vắc-xin Trung Quốc và nói rằng chúng là an toàn. Điều này đã cho thấy một cách rõ ràng rằng vắc-xin Trung Quốc có hiệu quả và an toàn”.

Hôm thứ Năm, Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc cũng tung hô bình luận của ông Triệu, nhắc lại rằng “Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã được tiêm một liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên của nhà sản xuất Trung Quốc Sinopharm vào đầu tháng 4”.

Tổng thống Vucic nằm trong danh sách các nhà lãnh đạo thế giới đã tiêm vắc-xin virus corona do nhà nước Trung Quốc sản xuất trong những tháng gần đây. 

Serbia là thành viên của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Bắc Kinh, cho phép Trung Quốc tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các quốc gia đang phát triển hoặc có thu nhập thấp hơn, thường thông qua các cấu trúc cho vay không rõ ràng khiến các nền kinh tế gặp khó khăn bởi gánh thêm nợ nần. Việc tham gia BRI của Serbia đã giúp quốc gia Balkan này nhận được các lô hàng Sinopharm từ Trung Quốc vào mùa xuân vừa qua.

Các nguyên thủ quốc gia khác đã nhận vắc-xin do Trung Quốc sản xuất bao gồm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan vào ngày 14/1; Thủ tướng Hungary Viktor Orbán ngày 28/2; Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 3/5; Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed ngày 3/11; Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 12/1; và Tổng thống cộng hòa Seychelles Totalystem Seychelles Wavel Ramkalawan vào ngày 10/1. Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, UAE, Philippines, Indonesia và Seychelles đều thuộc BRI của Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiêm vắc-xin ngừa virus Vũ Hán hay chưa, và nếu có thì liệu ông có sử dụng vắc-xin nội địa hay không.

Trung Quốc không nói gì về tình trạng tiêm chủng của tất cả các nhà lãnh đạo hàng đầu của họ, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã xuất hiện trong khi không đeo khẩu trang ở Bắc Kinh ngày 4/3 khi ông tham dự cùng hàng nghìn đại biểu từ khắp Trung Quốc tại cuộc họp chính trị lớn nhất của đất nước trong năm.

“Trong khi các quan chức ngồi ở hàng ghế phía sau đều đeo khẩu trang, thì ông Tập và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường di chuyển quanh Đại lễ đường nhân dân, nơi Đại hội nhân dân toàn quốc được khai mạc hàng năm, mà không đeo thứ này. Ngoại lệ dường như chỉ áp dụng cho các thành viên Bộ Chính trị, Đảng Cộng sản Trung Quốc, và một số lãnh đạo Đảng Cộng sản hàng đầu khác,” tờ Fortune lưu ý vào thời gian đó.

Đông A (theo Breitbart News)

Xem thêm: