Mặc dù giới chức Trung Quốc tuyên bố số lượng vắc-xin được tiêm chủng ở nước này đã vượt quá 1,6 tỷ liều, nhưng họ vẫn không ngăn được virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) chủng Delta Ấn Độ gây bùng phát làn sóng dịch mới. Kể từ tháng 7 Trung Quốc đã ưu tiên tiêm phòng cho trẻ vị thành niên, hiện cộng đồng mạng có tin về trường hợp học sinh ở Vô Tích đã tử vong sau khi tiêm.

Theo tin tức vào ngày 2/8 trên trang web của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, báo cáo thống kê hoạt động tiêm chủng COVID-19 tại Trung Quốc tính đến ngày 1/8/2021, tại 31 tỉnh (khu tự trị, thành phố trực thuộc Trung ương) và Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương đã tiêm tổng cộng hơn 1,6 tỷ liều vắc-xin, đạt khoảng 1,6695 tỷ liều. Họp báo về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của Bắc Kinh diễn ra vào ngày 28/7 thông báo, 96,28% người dân của thành phố từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm chủng.

Lý do tại sao tỷ lệ tiêm chủng ở Trung Quốc Đại Lục cao ngất ngưởng như vậy mà các quan chức khắp nơi vẫn làm mọi cách để thúc đẩy tiêm chủng, thậm chí đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích. Ví dụ như Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, để khuyến khích người dân đi tiêm chủng, phố Cảnh Sơn – Bắc Kinh đã ra thông báo “tặng trứng”, trong đó có nội dung: “Để khích lệ mọi người tiêm chủng vắc-xin COVID-19, đặc biệt người cao tuổi… những người cao tuổi đi tiêm chủng sẽ được tặng 5 cân trứng gà tươi mới”.

Cộng đồng mạng còn cho biết, một số tuyến phố không chỉ miễn phí xe đưa đón người dân đi tiêm chủng mà sau khi tiêm còn phát cho 10 cân bột mì.

Ngoài ra, có thông tin dẫn lời một người có thành viên trong gia đình là nạn nhân COVID-19 ở Vũ Hán, tiết lộ rằng các quan chức địa phương đã làm mọi cách để hoàn thành nhiệm vụ chính trị về tiêm chủng, thậm chí thưởng tiền hay thậm chí dùng những chính sách ưu đãi liên quan nhà ở, học hành con cái, công việc…

Thị trấn Vạn Thành, thành phố Vạn Ninh, tỉnh Hải Nam ra chính sách xử phạt đối với hành vi không tiêm chủng, nếu người dân từ chối tiêm chủng sẽ không được đi các phương tiện giao thông công cộng; không được phép vào các địa điểm công cộng khác như chợ, siêu thị, khách sạn; khi bị đưa vào danh sách đen sẽ không được hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước, việc học hành, làm việc, nhà ở của con cái … sẽ bị ảnh hưởng.

Hãng thông tấn trung ương của Đài Loan (CNA) đưa tin rằng vì đại đa số người Trung Quốc trên 18 tuổi đã được tiêm chủng, vào tháng 7 chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu quy định rằng trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi phải được ưu tiên tiêm chủng để tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Nhưng có cư dân mạng đã tweet cảnh một học sinh cấp hai ở Vô Tích thiệt mạng sau khi tiêm vắc-xin. Dòng tweet viết: “Khi tiêm vắc-xin xong, [cậu bé] tái mặt và đổ mồ hôi, sau đó bị chuột rút. Khi [cấp cứu] 120 đến thì tình đã không ổn….Trách nhiệm này thuộc về ai??? Trường học? Bệnh viện? Đừng quên, trước khi tiêm vắc-xin đã phải ký kết một thỏa thuận”.

Twitter nói có học sinh thiệt mạng sau khi tiêm vắc-xin bị đưa đi.

Một học sinh khác bị phản ứng dữ dội sau khi tiêm vắc-xin, cơ thể liên tục co giật.

Về câu hỏi lựa chọn vắc-xin trong nước và nhập khẩu, chuyên gia Trung Quốc phản hồi: “Bạn có thể phân biệt xe sản xuất trong nước với xe nhập khẩu. Tại sao không thể phân biệt về vắc-xin?”

Trung Pháp, Vision Times

Xem thêm: