Sau khi dịch viêm phổi do virus corona chủng mới bùng phát, xác chết không rõ nguyên nhân liên tục xuất hiện trên đường phố Vũ Hán. Ngày 1/2, một người phụ nữ từ Hoàng Cương, Hồ Bắc, đã chết trong một căn nhà cho thuê ở Thượng Hải. Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác minh. Hiện không ai biết được liệu cô có phải chết vì nhiễm bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ hay không. 

Một người phụ nữ Hồ Bắc đã chết trong một căn nhà cho thuê ở Thượng Hải mà không rõ nguyên nhân. Hình ảnh một xe cứu thương của bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh chụp màn hình video)

Đài Á Châu Tự Do đưa tin, sau khi bùng phát dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’, một số lượng lớn xác chết xuất hiện mà không rõ nguyên nhân tử vong. Trong bối cảnh dịch bệnh lây nhiễm khắp nơi như hiện nay, nhân viên công tác sẽ không đưa xác chết đi kiểm tra mà tiến hành hỏa táng càng sớm càng tốt. Do đó, không ai biết nguyên nhân thực sự gây ra cái chết.

Theo báo cáo của truyền thông Đại Lục, ngày 01/2,  một người phụ nữ từ Hoàng Cương tỉnh Hồ Bắc đã chết trong một căn phòng thuê ở tiểu khu Gia Minh Uyển, ngõ 1527, đường Khang Thẩm, thị trấn Chu Phổ, thành phố Thượng Hải.

Theo nhân viên công tác tại ủy ban dân phố, trước khi tiến hành kiểm tra hộ tịch của người Hồ Bắc, đại diện khu dân cư đã nhiều lần liên hệ với người phụ nữ này mà không được. Do đó, họ đã liên lạc với người chủ cho thuê nhà. Chủ nhà cũng cho biết không liên lạc được với người phụ nữ này suốt dịp năm mới. Sau đó, ngày 01/2, khi chủ nhà đích thân đến căn nhà cho thuê thì phát hiện người phụ nữ đã chết.

Nhân viên công tác mặc quần áo bảo hộ xử lý các thi thể trên đường phố. (Ảnh từ chụp màn hình video)

Một nhân viên công tác tại khu dân cư cho biết: “Cô ấy quê ở Hoàng Cương, thuê nhà ở đây, cô ấy đã từ Hoàng Cương về lại đây hay chưa tôi cũng không biết.”, “Bên điều tra hình sự cũng không nói cho chúng tôi biết nguyên nhân cô ấy tử vong, các bộ phận y tế liên quan cũng không xác định được liệu có phải cô ấy nhiễm dịch mà chết hay không. Chúng tôi vẫn chưa nhận được kết luận cuối cùng, nhưng ngày hôm đó có người mặc quần áo bảo hộ đến để xử lý, và chúng tôi cũng đã báo lại với bên y tế.”

Một phóng viên đã gọi cho đồn cảnh sát thị trấn Chu Phổ, nhưng nhân viên tiếp nhận điện thoại nói rằng họ sẽ không trả lời bất cứ điều gì về vấn đề này.

Ngày 29/1, một nữ du khách đến từ Quảng Châu, Trung Quốc, đã phát hiện bị tử vong trong một khách sạn ở Thái Lan. Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tuyên bố rằng nguyên nhân cái chết tạm thời không liên quan đến dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’. Tuy nhiên, từ những bức ảnh chụp ở hiện trường, có thể thấy nhân viên y tế Thái Lan khi xử lý thi thể đều đội mũ trùm đầu, đeo khẩu trang và mặc quần áo bảo hộ.

Theo Đài Á Châu Tự Do, rất nhiều thi thể vô danh xuất hiện trên đường phố Vũ Hán. Một số đoạn video mà cư dân mạng đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, ngay tại một đoạn đường ngắn ngủi ở Vũ Hán đã có 3 – 4 thi thể được phủ vải trắng trên mặt đất.

Sau khi dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ bùng phát, nhiều thi thể xuất hiện trên đường phố. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Trong một video khác trên Twitter, cư dân mạng tiết lộ rằng một gia đình 4 người nhà lái xe thuộc đoàn xe tỉnh ủy Hồ Bắc đã nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’, trong đó 2 người lần lượt qua đời. Khu vực xảy ra sự kiện nằm ở phố đi bộ Fruit Lake, gia đình 4 người nhà lái xe này đã nhiễm virus corona mới, gồm ba mẹ của ông, cùng con gái và con rể. Ba mẹ đã qua đời, con gái được đưa tới bệnh viện cấp cứu, con rể thì “sắp phát điên”!

Sau khi dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ bùng phát, nhiều cư dân mạng chụp được ảnh một số người đang đi trên đường phố đột nhiên ngã xuống đất tại nhiều khu vực khác nhau ở Trung Quốc. Đáng chú ý là một số người trước đó đang bước đi rất bình ổn, không hề có biểu hiện gì bất thường, bỗng nhiên ngã xuống mà không hề báo trước. Trong số đó, có một số người được đưa tới bệnh viện, một số khác thì được xác nhận tử vong ngay tại chỗ.

Ngày càng có nhiều video truyền ra từ Vũ Hán cho thấy hình ảnh các thi thể trên phố đang chờ người đến xử lý. Một phóng viên AFP cũng từng chứng kiến một người đàn ông ngã xuống đường hôm 31/1, dân cư quanh đó nói rằng ông ấy bị nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’. Theo Đài Á châu Tự do, nhân viên công tác thường sẽ đưa thi thể nạn nhân đi hỏa táng luôn mà không hề khám nghiệm tử thi, do đó không ai biết được nguyên nhân thực sự của cái chết.

Minh Ngọc

Xem thêm