Một phụ nữ ở Hohhot (Nội Mông, Trung Quốc) nhảy lầu, con gái của bà đã kêu cứu, tuy nhiên do công tác phòng chống dịch nên ban quản lý cộng đồng không mở cửa cứu người cũng không cấp điện chiếu sáng, các chủ hộ khác cũng không thể xuống nhà để cứu giúp.

Ngày 4/11/2022, một phụ nữ ở Hohhot, Nội Mông nhảy xuống từ một tòa nhà, con gái kêu cứu mở cửa, ban quản cộng đồng không mở cửa giúp đỡ vì phòng chống dịch. (Ảnh chụp màn hình video)

Vào tối ngày 4/11, video lan truyền trên mạng Trung Quốc Đại Lục cho thấy sau khi một phụ nữ rơi từ một tòa nhà ở khu cộng đồng Xingguang A9, Hohhot, Nội Mông, con gái của bà đã kêu cứu ở tầng dưới, thỉnh cầu mở cửa để cứu mẹ mình. Tuy nhiên, do phong tỏa nên ban quản lý cộng đồng không chỉ không mở cửa, mà còn không bật đèn.

Cô con gái hét lên trong nhóm WeChat của chủ nhà: “Mau mở cửa cho tôi, mở cửa sân”, “Cầu xin các người mở cửa”, “Xin hãy mở cửa, tôi cầu xin các người, tôi cầu xin các người.” Đoạn ghi âm có thể nghe thấy tiếng cô con gái đang đập vào cửa.

Các chủ hộ trong khu cộng đồng cũng gửi yêu cầu trong nhóm WeChat, thậm chí còn chủ động nhờ giúp đỡ hai mẹ con. Tuy nhiên, họ cũng không thể ra ngoài do bị phong tỏa.

Họ đã yêu cầu mọi người trong nhóm WeChat bật đèn trong nhà, đèn trên điện thoại để giúp chiếu sáng.

Một công dân ở Hohhot gián tiếp tìm hiểu gia đình liên quan đến vụ việc, đã nói với Epoch Times vào ngày 5/11 rằng: “Được biết người phụ nữ (người nhảy từ tòa nhà) dương tính (với COVID). Khi cô ấy trở về nhà từ điểm cách ly, trong nhà không có thứ gì cả. Người mẹ này do không có gì ăn, trong nhà có 2 con nhỏ, áp lực lớn quá nên đã nhảy xuống.”

Người này kể rằng chính quyền không cho người ngoài biết về vụ việc, nói rằng người phụ nữ nhảy lầu là do bị bệnh. “Tôi cho rằng khả năng này không lớn”; “cộng đồng đó có rất nhiều người dương tính, tòa nhà số 6 ở cộng đồng không cho phép đưa đồ ăn lên, thuốc cũng không cho phép đưa lên”.

Tin tức này đã thu hút sự chú ý trên Internet Đại Lục, các chủ đề liên quan được liệt kê trên danh sách tìm kiếm nóng của Weibo và Baidu.

Cư dân mạng liên tiếp bày tỏ: “Tôi tức quá, buồn quá! Là con người sao?”

“Tôi sẽ không bao giờ quên được tiếng kêu xé lòng của cô gái này.”

“Dịch bệnh này hiện giờ về cơ bản là không gây chết người, coi như cảm cúm khó chịu vài ngày là khỏi, liệu có đến nỗi chết thật như thế không? Hiện giờ cơ bản đều là vì phòng dịch mà phong tỏa, khiến tất cả mọi người đều phát điên rồi.”

“Người mẹ này trong giây phút cuối cùng của sinh mệnh vẫn đeo khẩu trang, tiếng gầm khàn khàn của người con gái không thể mở được cánh cửa bị hàn lại. Rốt cuộc còn khiến bao nhiêu người lạnh đi thì mới có thể nhìn thẳng vào vấn đề.”

Trang “Tin tức Hàng đầu” thuộc Nhật báo Hà Nam đưa tin hôm 5/11, người con gái không thể ra ngoài vì có một cửa sắt hàn bên ngoài tòa nhà. Xiao Ji, một sinh viên đến từ thành phố Hohhot, trong cộng đồng nơi cô ở được ngăn cách với khu Xingguang A9 bằng một hàng rào, có thể nhìn thấy tình hình sự việc xảy ra ở Xingguang, lối vào bị 3 tấm tôn vây lại.

Xiao Ji kể lại rằng cô bé đã khóc rất đau lòng và liên tục gọi mẹ, nhưng ban quản lý cộng đồng không hề bật đèn hay mở cửa, thậm chí những người dân bên kia đường cũng hét mở cửa.

Chủ các căn hộ trong khu cộng đồng ngay lập tức giúp đỡ gọi đến số 110 và 120, nhưng quản lý cộng đồng không mở cửa, gọi 120 hơn 20 phút nhưng cũng không có ai đến.

Theo báo cáo, cảnh sát từ đồn cảnh sát đường Nghênh Tân, thuộc Cục Công an Tân Thành, Cục Công an Hohhot xác nhận xảy ra vụ việc nhảy lầu, nhưng khi được hỏi tại sao quản lý cộng đồng không mở cửa tôn sắt sau hàng chục phút, họ nói không có bình luận. Văn phòng khu phố nơi xảy ra vụ việc từ chối trả lời về vụ việc.

Vào ngày 5/11, Cục Công an Tân Thành thuộc Cục Công an Hohhot cho biết vào lúc 6:10 phút ngày 4/11 nhận được tin báo một phụ nữ đã rơi từ tòa nhà ở Xingguang A9, Phố Bắc Viên, Quận Tân Thành. Bác sĩ cấp cứu 120 xác nhận tại hiện trường rằng bà đã tử vong.

Báo cáo cho biết người chết là một phụ nữ 55 tuổi họ Vương. Bà sống với cô con gái 29 tuổi và mắc chứng rối loạn lo âu, buổi tối hôm đó bà rơi từ tầng 12 xuống.

Cư dân mạng lên án kịch liệt: “Không biết thông báo thì không cần phải thông báo, giả chết còn hơn nói ‘rối loạn lo âu’.”

“Vụ ​​Itaewon (Hàn Quốc) bao nhiêu kênh truyền thông đưa tin, liên tiếp bao nhiêu ngày? Việc này (vụ nhảy lầu) ngoài báo cáo thông báo, thì còn gì nữa? Theo dõi đưa tin và đi sâu phân tích, không có cái quái gì cả. Nhiều nhất cũng chỉ là chuyển tiếp thông báo…”

Một cư dân mạng khác nói: “Bệnh tâm thần hết lần này đến lần khác trở thành dê thế tội.”

“Không có dấu vết con người trong thông báo này. Có vẻ như chỉ có một con kiến ​​đã qua đời.”

“Các quan chức của Nội Mông Cổ không thể nghe thấy tiếng kêu la chỉ cách cánh cổng sắt.”

Người dân ở Hohhot không được phép ra ngoài

Cô Qin, một cư dân của Hohhot, nói với Epoch Times hôm 5/11 rằng phong tỏa giai đoạn hai của khu cộng đồng Changhanban ở quận Huimin đã thực hiện từ ngày 3/10 cho đến hôm nay (5/11). Nghe nói rằng giám đốc Sở Giáo dục của quận Huimin đã ra vào cộng đồng tùy ý do các mối quan hệ của mình, và chính ông đã bị nhiễm virus. Ông là trường hợp đầu tiên trong cộng đồng. Một số người đã leo tường và quay trở lại cộng đồng vào giữa đêm, quản lý cộng đồng không quản việc này.

Cô Tần cho biết bây giờ mua đồ gì cũng phải tranh nhau trong nhóm WeChat, gõ chậm hoặc đọc thông tin muộn sẽ không lấy được, giá cả thì rất đắt.

“Lương thì không trả, nhưng giá rau củ quả mỗi ngày một cao hơn, và trứng được bán với giá 8 nhân dân tệ (RMB).” Cô Tần nói, “Chúng tôi vẫn có thể xuống lầu, và nếu có trường hợp được xác nhận hoặc tiếp xúc gần, thì sẽ trực tiếp khóa cửa và kéo cửa bằng lá tôn vây lại.”

“Chúng tôi cũng nghe nói rằng xung quanh khu vực chúng tôi có rất nhiều người đã nhảy lầu, nhưng phản ứng đầu tiên của ban quản lý và cảnh sát trong khu cộng đồng là nói trong nhóm của chúng tôi rằng ‘những gì nhìn thấy, biết, nếu ai đó hỏi, thì đừng có nói lung tung,” cô Qin nói.

Một cư dân khác của Hohhot nói với Epoch Times rằng cộng đồng của họ không được phép ra ngoài, không cho đi xuống lầu, không cho đi lại, ngay cả cầu thang cũng bị khóa. “Có thể mở được cổng tòa nhà, nhưng sau khi mở được thì vẫn phong tỏa bạn”, “Toàn bộ Hohhot đều như thế.”

Cô nói rằng một gia đình 4 người đã được chẩn đoán, và sau khi được đưa về nhà vào ngày 5/11, hành lang cũng không khử trùng, chỉ đơn giản là mọi người bị nhốt ở nhà và không được phép đi xuống.

Người dân này tiết lộ, vật tư ở địa phương rất đắt, dù có văn bản chính thức hạ giá nhưng sẽ cộng thêm phí giao hàng, thực ra là không hề thay đổi.