Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn đang lây lan nhanh chóng, mới đây có kênh truyền thông Trung Quốc nói tổ chức “dân sự” Nhật Bản đã tặng 1 triệu khẩu trang để ủng hộ Trung Quốc, tuy nhiên công ty Nhật Bản liên quan đã lên tiếng nói rõ, số khẩu trang này không phải là “quyên tặng”, mà là đơn đặt hàng của chính quyền Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên).

Khẩu trang, Nhật Bản
Nhật Bản tiếp tục có người chẩn đoán xác nhận lây nhiễm viêm phổi, giá khẩu trang tăng cao (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Mới đây trang Tin tức Phượng Hoàng (ifeng) tại Trung Quốc đưa tin cho biết, chuyến bay số hiệu 3U8086 của Hàng không Tứ Xuyên bay từ Tokyo đến Thành Đô, vận chuyển 1 triệu chiếc khẩu trang đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Song Lưu tại Thành Đô, đồng thời còn chỉ ra những khẩu trang này là “những nhân sĩ nhiệt tình của Nhật Bản quyên tặng”. Thông tin sau khi lan truyền, đã khiến cho cư dân mạng Trung Quốc và Nhật Bản nghi ngờ, “Rốt cuộc là công ty nào đã cứu viện?” Thông tin từ ifeng còn trích dẫn Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản cho biết, “người quyên tặng” là công ty  Ito Yokado của Nhật Bản. 

Từ ngày 28/1, rất nhiều cư dân mạng Trung Quốc trên Weibo đã bày tỏ “cảm ơn” công ty Ito Yokado. Tuy nhiên, theo Rocket News24 đưa tin, người phát ngôn của Ito Yokado chỉ ra, số khẩu trang này là “theo yêu cầu của Thành Đô, cho nên chúng tôi đã gửi đến”, “không hề nói quyên tặng”. Tuy nhiên, thông tin này lan truyền trên Weibo lại biến thành “Nhật Bản quyên tặng Trung Quốc 1 triệu chiếc khẩu trang”. 

Rất nhiều cư dân mạng Nhật Bản để lại bình luận dưới bản tin, nghi ngờ sau khi Trung Quốc mua lượng lớn khẩu trang Nhật Bản, lợi dụng tình cảm dư luận để dẫn hướng dân chúng cho rằng khẩu trang là Nhật Bản “quyên tặng”, mượn đó để gây áp lực khiến doanh nghiệp Nhật Bản không lấy tiền bán khẩu trang nữa, đồng thời lên án chính phủ Trung Quốc “vô sỉ, vô lại”.

Cũng có cư dân mạng Nhật Bản đăng thông tin nói, sau khi Nhật Bản xảy ra động đất, người Trung Quốc đã đăng những bức ảnh ghi khẩu hiệu “Nhiệt liệt chúc mừng động đất Nhật Bản, Nhật Bản chìm nghỉm”, khiến cư dân mạng cùng phẫn nộ. Có người nói “Khi chống Nhật, Thành Đô đúng là tấm gương cho người Trung Quốc”, “Chúng tôi gặp động đất, các bạn chúc mừng, giờ đây dựa vào đâu mà lại muốn chúng tôi giúp lại các bạn?”

Huệ Anh

Xem thêm: