Ngày 26/5, mưa đá, sấm sét và dông lớn tấn công 13 tỉnh thành tại Trung Quốc, đến 2 giờ chiều ngày 26/5, sân bay ở Bắc Kinh đã hủy bỏ hơn 230 chuyến bay. Thành phố Ngạc Đan tỉnh Hà Bắc đột nhiên xuất hiện gió và mưa lớn, nhiều nơi cây cối bị gãy, hàng rào bảo vệ bị đổ. Bên cạnh đó, từ giữa tháng 5 đến nay, nhiều tỉnh thành Trung Quốc cũng gặp phải nhiều đợt mưa lớn, một số nơi xuất hiện lũ khiến nhiều người lo lắng thảm họa lũ lụt giống năm ngoái có thể tái diễn.

Tính đến khoảng 2 giờ chiều ngày 26/5, sân bay tại Bắc Kinh đã hủy 230 chuyến bay do thời tiết mưa dông. (Ảnh: Weibo).

Lúc 6 giờ sáng ngày 26/5, Đài khí tượng trung ương Trung Quốc đã phát đi cảnh báo màu xanh lam về thời tiết đối lưu mạnh, dự đoán 8 giờ tối ngày 26/5 đến 8 giờ sáng ngày 27/5, một số khu vực như đông bộ tỉnh Liêu Ninh, trung và bắc tỉnh Sơn Tây, trung và bắc bộ tỉnh Hà Bắc, tỉnh Sơn Đông, nam và bắc bộ tỉnh An Huy, v.v. có sấm sét và gió lớn từ cấp 8 đến cấp 10, có nơi lên đến cấp 11 hoặc xuất hiện mưa đá.

Ngoài ra, ở một số nơi ở các tỉnh như Liêu Ninh, Sơn Đông, An Huy, Giang Tô, Thượng Hải, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến, Quý Châu, Vân Nam, Quảng Đông, Hải Nam cũng sẽ xuất hiện mưa rào trong thời gian ngắn, lượng mưa từ 20 – 50 mm mỗi giờ, có nơi lên đến trên 70 mm mỗi giờ.

Các cơ quan thời tiết các địa phương cũng liên tiếp phát đi cảnh báo mưa dông sấm sét.

Khoảng 1 giờ 25 phút chiều ngày 26/5, Đài khí tượng thành phố Bắc Kinh phát đi cảnh báo gió lớn, lúc 1 giờ 40 chiều, lại tiếp tục phát đi cảnh báo sớm chớp.

Đến 2 giờ 10 phút chiều ngày 26/5, các sân bay tại Bắc Kinh đã hủy 230 chuyến bay. Trong đó Sân bay thủ đô Bắc Kinh đã trì hoãn hơn 80 chuyến bay ra vào cảng, đã hủy 120 chuyến bay xuất cảng; Sân bay Đại Hưng Bắc Kinh trì hoãn 30 chuyến bay ra vào cảng, đã hủy hơn 110 chuyến bay ra vào cảng.

Tại Hàm Đan tỉnh Hà Bắc, chiều tối ngày 26/5 bắt đầu xuất hiện mưa dông, cây cối ở nhiều nơi bị gãy đổ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông.

(Ảnh cắt từ video)

Nhiều nơi ở tỉnh Sơn đông như thành phố Tế Nam, Truy Bác, Chương Khâu cũng xuất hiện mưa đá. Đài khí tượng tỉnh Sơn Đông vào ngày 26 cũng đã phát đi cảnh báo dông giật và sấm sét, dự kiến đến ngày 27 đến ban ngày ngày 28, một số nơi ở Sơn Đông sẽ xuất hiện thời tiết đối lưu mạnh, có mưa dông, sấm sét, có nơi xuất hiện mưa đá, gió giật cấp 8 – 10, có nơi trên cấp 11.

Tỉnh Hà Nam lúc gần 3 giờ chiều ngày 26 cũng phát đi cảnh báo sấm sét, dự kiến trong 6 giờ tới nhiều nơi có sấm sét tương đối mạnh, một số nơi có kèm theo mưa rào trong thời gian ngắn với lượng mưa dự báo trên 20 mm mỗi giờ, xuất hiện gió cấp 8 trong thời gian ngắn, mưa đá cục bộ, v.v.

Chiếu ngày 26/5, Đài Khí tượng tỉnh Thiểm Tây cũng nhắc nhở, một số nơi có dông giật cấp 6 trở lên, phía bắc Du Lâm có nơi gió giật trên cấp 8.

79 con sông ở 9 tỉnh thành có mực nước vượt mức báo động

Truyền thông Đại Lục đưa tin, từ ngày 11/5 đến nay, miền nam Trung Quốc xảy ra nhiều trận mưa lớn. Do mưa lớn xuất hiện lặp lại nhiều lần, đã khiến cho mực nước ở các sông ngòi và các đập tăng cao, đồng thời xuất hiện thảm họa. Chính tỉnh thành như Hồ Nam, Giang Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây,  có 79 con sông có mực nước vượt mức báo động.

Số liệu quan trắc của Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho thấy, trong 79 con sông, 34 con sông thuộc nhánh sông Ô Giang thuộc lưu vực Trường Giang, lưu vực Tam Hiệp, nhánh Hồ Động Định và nhánh hồ Bà Dương xảy ra lũ vượt mức báo động, toàn bộ tuyến sông Tương thuộc nhánh hồ Động Định đã vượt mức báo động.

Theo thống kê của Đài Khí tượng Trung Quốc, từ tháng 5 đến nay, một số nơi ở Chiết Giang, Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Nam, Quý Châu có ngày mưa lên đến 15 – 20 ngày, lượng mưa so với cùng kỳ hàng năm phổ biến từ 1 – 2 lần.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc dự báo, ngày 26 – 27/5, khu vực Giang Hoài, Giang Nam, đông bộ Hoa Nam và Quý Châu, Hồ Bắc còn có mưa tương đối lớn. Trong một tuần tới, mực nước ở các dòng chảy chính ở hạ lưu sông Trường Giang sẽ dâng cao hơn, mực nước ở trạm Tinh Tử thuộc khu vực hồ Bà Dương có thể vượt mức báo động.

Báo cáo chỉ ra, tháng 6 đến tháng 8, miền nam và miền bắc Trung Quốc đều có mưa nhiều, chủ yếu là các khu vực mưa nhiều ở miền bắc; trung lưu sông Hoàng Hà, một phần nhánh sông Hải Hà, sông Tùng Hoa có thể xảy ra lũ tương đối lớn; các sông như Chu Giang, Thái Hồ, Liêu Hà có thể xảy ra lũ vượt mức báo động, sông Trường giang sông Hoài có thể xảy ra mưa lũ có tính khu vực; khu vực tây bắc Giang Nam, Giang Hán, đông bắc Tân Cương có thể xảy ra hạn hán mùa hè.

Tháng 5 năm ngoái, khu vực trung và hạ lưu Trường Giang, lưu vực sông Hoài, Tây Nam, Hoa Nam và duyên hải Đông Nam do liên tiếp có mưa lớn nên đã dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng. Nhiều tỉnh xảy ra lũ lớn, có nơi bị ngập úng nặng. Chính quyền Trung Quốc vào tháng 2 năm nay đã công bố số liệu cho thấy, khi đó có hơn 55 triệu người chịu thảm họa do mưa lớn dẫn đến lũ và ngập úng.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: