Ngày 20/7, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hứng chịu mưa lũ “lịch sử”, tại thủ phủ tỉnh Trịnh Châu, xe điện ngầm ngập lụt, tường sập, bể chứa hợp kim phát nổ, thành phố tê liệt, chưa thống kê được số người thiệt mạng hoặc mất liên lạc. Theo tin tức mới nhất, một hồ chứa ở Lạc Dương có thể vỡ bất kỳ lúc nào.

Gần đây, lượng mưa ở Hà Nam đã đạt đến đỉnh điểm, toàn tỉnh đã hứng chịu lượng mưa cực lớn trên diện rộng. (Nguồn: Vision Times/tổng hợp ảnh)

Tỉnh Hà Nam: Mực nước của 32 hồ chứa vượt ngưỡng cho phép, đập có thể vỡ bất cứ lúc nào

Đài Phát thanh Quốc tế Pháp RFI đưa tin, tỉnh Hà Nam, nơi các hồ chứa nhiều lần bị vỡ trong lịch sử, một lần nữa đang phải đối mặt với tình thế nguy hiểm, mực nước của 32 hồ chứa lớn và vừa trên toàn khu vực đã vượt giới hạn. Các quan chức địa phương thông báo báo động, hồ chứa Y Hà Than (Yihetan) ở thành phố Lạc Dương “có thể vỡ bất cứ lúc nào.”

Truyền thông Phượng Hoàng (Phoenix) cũng đưa tin, vào ngày 20/7, đập Y Hà Than đã bị thủng khoảng 20 mét, bờ kè sông bị hư hại nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đập.

Thành phố Trịnh Châu: Lũ cuốn, tường sập, bể chứa hợp kim phát nổ, tàu điện ngầm ngập lụt, hiện chưa rõ số người thương vong

Theo thông tin từ Phoenix, vào rạng sáng ngày 21/7 theo giờ địa phương, một bức tường ở cộng đồng Á Tinh Thế kỷ Gia viên, quận Thượng Nhai, thành phố Trịnh Châu đã đổ sập do mưa lớn, khiến ít nhất hai người thiệt mạng. Một đoạn video do Phoenix đăng tải cho thấy một thiếu niên bị lũ cuốn trôi, một người đàn ông áo đen nhảy vào cứu nhưng không chống đỡ nổi với sức nước và cũng bị lũ cuốn đi.

Ngày 20/7, do mưa lớn ở thành phố Đăng Phong, Hà Nam, lũ lụt đã lan đến bể chứa hợp kim của một nhà máy, dung dịch nhiệt độ cao đã phát nổ. Khi vụ nổ lớn xảy ra, ánh lửa sáng rực lên một góc trời, đồng thời kèm theo đó là những âm thanh lớn không ngừng vang lên, cách xa hàng chục cây số vẫn có thể nghe thấy. Hiện cũng chưa rõ về thương vong.

Truyền thông báo cáo, tàu điện ngầm Trịnh Châu đã hoàn toàn thất thủ, toàn bộ tuyến số 5 bị ngập, nhiều người mất tích và ít nhất hàng trăm người bị mắc kẹt. Hàng ngàn người đã bị mắc kẹt trong 7 giờ trên tuyến tàu điện ngầm số 2 do mưa lớn. Một cư dân mạng địa phương đã đăng tải lên mạng xã hội rằng anh họ của anh đã bị nhốt trong tàu điện ngầm số 2 trong nhiều giờ và nước đã ngập đến ngực, “có trẻ con trong tàu điện ngầm, mọi người thay phiên nhau bế, thật sự rất sốt ruột!”. Trịnh Châu giao thông mặt đất bị đình chỉ hoàn toàn, thành phố bị ngập úng nghiêm trọng.

Cư dân mạng bất bình rằng nếu chính quyền dùng số tiền lớn đem rắc ở châu Phi để đầu tư cho Trịnh Châu, thì điều này sẽ không xảy ra:

Nhiều video cho thấy bùn đất chảy cuồn cuộn trên đường phố ở nhiều thành phố ở tỉnh Hà Nam. Để tránh lũ lụt, nhiều người dân trèo lên cây chờ cứu hộ; nhiều người nằm bất tỉnh trên ban công đang được những người hô hấp nhân tạo, cho đến giờ còn chưa biết sống hay chết.

Lũ lụt ngàn năm có một

Theo Cục Khí tượng Trung Quốc, Trịnh Châu, chỉ cách Bắc Kinh 700 km về phía tây nam, lượng mưa hàng giờ từ 16:00 đến 17:00 ngày 20/7 là 201,9 mm, phá kỷ lục lượng mưa trong một giờ của 2.418 trạm thời tiết quốc gia ở Trung Quốc Đại Lục. Trịnh Châu đã phát thông báo báo động đỏ cấp độ cao nhất.

Theo báo Đô Thị Nam Phương, ngày 20/7, đoàn xe K599 từ Bao Đầu chạy đến đoạn giữa Nam Dương và chùa Hải Đường ở Trịnh Châu trên tuyến Bắc Kinh – Quảng Châu thì phát hiện trời mưa lớn khiến đường bị lún, do đó đoàn xe bị nghiêng, các hành khách đã được di chuyển khẩn cấp.

Tờ Nhật báo Hà Nam dẫn báo cáo từ Cục Khí tượng địa phương cho biết lượng mưa ngày từ 20:00 ngày 19/7 đến 20:00 ngày 20/7 là 552,5mm. Lượng mưa từ 20:00 ngày 17 đến 20:00 ngày 20 là 617,1 mm, chỉ trong ba ngày đã gần tương đương lượng mưa trung bình năm của Trịnh Châu (640,8 mm). Trong đó, lượng mưa trung bình giờ và lượng mưa trung bình ngày đã phá vỡ kỷ lục lịch sử 60 năm kể từ khi Trịnh Châu được thành lập vào năm 1951. Báo cáo mô tả đây là trận mưa lũ “ngàn năm có một”.

Ký ức lịch sử đau thương

Trận lụt lớn ở Hà Nam đã khơi dậy ký ức đau thương của người dân địa phương. Vào tháng 8/1975, trận lụt lịch sử đã phá hủy 102 km đường sắt Bắc Kinh-Quảng Châu, vỡ đập lúc 1:00 sáng, hàng chục ngàn người vẫn đang ngủ, nhiều làng mạc và thị trấn đã biến mất.

Vào thời điểm đó, số người chết ít nhất là 26.000 người, nhưng số người chết bất thường do bệnh dịch và nạn đói từ hậu quả của lũ lụt là từ 220.000 đến 240.000 người. Đó là thời “Cách mạng Văn hóa” ở Trung Quốc, chính quyền không hề nhắc đến, đến tận nhiều năm sau người ta mới biết đến lịch sử đau thương này.

Mộc Lan, Visison Times

Xem thêm: