Chính phủ Trung Quốc tuyên bố dịch viêm phổi Vũ Hán trong nước có xu hướng thuyên giảm, vắc-xin mà chính quyền chỉ đạo nghiên cứu, có thể sẽ bắt đầu được sử dụng vào cuối năm nay đến đầu năm sau. Nhưng do trước đây Trung Quốc liên tiếp xảy ra các vụ tai tiếng vắc-xin rởm khiến trẻ nhỏ bị tàn tật, nhiều phụ huynh đã không còn tin vào vắc-xin “made in China” nữa. Có phụ huynh có con bị hại còn nói thẳng: “Ai tiêm thì người đó đi đời!”.

Embed from Getty Images

(Ảnh minh họa từ Getty Images)

Phụ huynh Trung Quốc: Không còn tin vào vắc-xin Trung Quốc

Theo Thời báo Tự do tại Đài Loan cho biết, mới đây, ông Cao Phúc – Chủ nhiệm Trung tâm Phòng chống Bệnh tật Trung Quốc, thành viên tổ chuyên gia cấp cao Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã tuyên bố, vắc-xin viêm phổi Vũ Hán mà Trung Quốc nghiên cứu phát triển có khả năng sẽ được sử dụng vào cuối năm nay đến đầu năm sau, sẽ để cho toàn dân tiêm chủng, và xét vào tình hình dịch bệnh, trong tình huống khẩn cấp, cuối năm có thể lựa chọn sử dụng cho nhân viên y tế.

Tuy nhiên, khi nghe được thông tin vắc-xin viêm phổi Vũ Hán được ra mắt vào sang năm, rất nhiều phụ huynh không những không vui mừng được, ngược lại còn khiến họ lo lắng, cho rằng “vắc-xin Trung Quốc quá nguy hiểm”. Thậm chí có phụ huynh trước đây bị hại bởi vắc-xin giả Trung Quốc còn nói thẳng: “Ai tiêm thì người đó đi đời!”

Bản tin dẫn lời của cô Dương Văn Quyên, phụ huynh có con bị hại bởi vắc-xin cho biết, con trai của cô do tiêm vắc-xin DPT dẫn đến tàn tật, đến nay vẫn chưa nhận được bồi thường, con đã 12 tuổi rồi mà không cách nào đi học được.

Cô Dương Văn Quyên cho biết, Trung Quốc có bao nhiêu trẻ nhỏ tử vong, tàn phế do vắc-xin virus, con số này lại không được công khai, đây chính là “quán tính” của họ, cô cho biết bản thân sẽ không đi tiêm vắc-xin viêm phổi Vũ Hán, “Ai tiêm thì người ấy đi đời”.

Một phụ huynh khác là Hà Phương Mỹ cũng cho biết, cách đây 2 năm, con gái bị tàn tật tứ chi sau khi tiêm vắc xin DPT, vì thế mà cô đã buộc phải bước lên con đường đòi quyền lợi, nhưng nhiều lần bị đàn áp; cô nói, có nhiều phụ huynh bị bắt, việc này cũng là vì Trung tâm Phòng chống Bệnh tật không có năng lực, mua quan bán chức tạo thành.

Bê bối vắc-xin tại Trung Quốc liên tiếp xảy ra, nhiều người ra ngoài Đại Lục tiêm vắc-xin

Tháng 2/2019, Trung Quốc tiếp tục bùng phát bê bối thuốc. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, Trung tâm Phòng chống Bệnh tật tỉnh Giang Tây đã kiểm tra ra phản ứng dương tính với kháng thể virus HIV trong vắc-xin immunoglobulin tiêm tĩnh mạch do Công ty TNHH Dược phẩm Tân Hưng Thượng Hải (Shanghai Xinxing Medicine) sản xuất, qua chứng thực, lô immunoglobulin này có số hiệu 20180610Z, tổng cộng có 12.226 liều, thời hạn sử dụng đến ngày 6/8/2021. Đã có ít nhất 150 liều vắc-xin đã được đưa vào thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam sử dụng.

Tháng 4/2019, có cư dân mạng cho biết, bệnh viện Hải Nam đã tiêm vắc-xin ung thư cổ tử cung giả cho người dân, thông tin khiến nhiều người kinh ngạc. Vắc-xin HPV của Trung Quốc mới được đưa vào thị trường hồi cuối tháng 5/2018, nhưng Bệnh viện Chăm sóc Sức khỏe Quốc tế Ngân Phong Bác Ngao tỉnh Hải Nam (Boao Yinfeng Healthcare International Hospital) đã ngầm bán từ tháng 1/2018, sớm hơn 5 tháng so với lô vắc-xin đầu tiên được đưa vào thị trường.

Do Trung Quốc liên tiếp bùng nổ bê bối vắc-xin giả, năm 2019, có một số phụ huynh có điều kiện, không quản xa xôi đã đến Úc, Hồng Kông để tiêm vắc-xin.

Trí Đạt

Xem thêm: