Chiến dịch chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm chống lại Giáng sinh đã chuyển từ đường phố vào tận trường học. Từ trường trung học đến mẫu giáo đều bị cấm tổ chức lễ kỷ niệm Giáng sinh, học sinh trung học vi phạm sẽ bị cảnh cáo trừ điểm, còn sinh viên vi phạm sẽ bị xử phạt hoặc thậm chí bị giam giữ.

Hoạt động hàng năm ông già Noel tặng quà diễn ra hôm 20/12 tại Trung tâm Chăm sóc Trẻ em Khu phố người Hoa ở New York (Ảnh: Epoch Times)

Gần đây cộng đồng mạng xã hội người Hoa đã chia sẻ công văn cấm tổ chức lễ Giáng sinh của nhiều cơ quan chủ quản giáo dục tại Trung Quốc Đại Lục như Phòng Giáo dục của huyện Sùng Dương tỉnh Hồ Bắc, Ủy ban Công tác Giáo dục  quận Vũ Đô thành phố Long Nam tỉnh Cam Túc, Văn phòng Giáo dục và Công nghệ huyện Kiềm Tây, nội dung công văn không những cấm mọi hoạt động chào mừng mà còn cấm học sinh (trẻ thơ) đến các nhà thờ đóng vai “Thiên thần nhỏ”.

Cộng đồng mạng người Hoa chia sẻ nhiều thông báo của cơ quan quản lý giáo dục yêu cầu nhà trường tẩy chay Lễ Giáng sinh (Ảnh: Internet)

Cư dân mạng cũng chia sẻ thông tin về trường học của họ tẩy chay Lễ Giáng sinh: “Không có thứ gọi là Giáng sinh trong ký túc xá”, “Trường mẫu giáo cũng vậy, chúng tôi đã khổ công trang trí cây Giáng sinh, nhưng sau đó vì phòng giáo dục không cho phép nên tất cả bị gỡ bỏ.”

Nhiều trường đại học và trung học đã ra lệnh cấm Giáng sinh (Ảnh: Internet)

Cộng đồng mạng cũng chia sẻ một thông báo của một trường đại học cho biết, mấy ngày qua đã bắt giữ những sinh viên tham gia các hoạt động Giáng sinh, ai tội nhẹ thì ghi lỗi còn tội nặng thì đưa vào trại tạm giữ.

Mọi người còn chia sẻ một đoạn video cho thấy một nhóm phụ nữ trung niên ở Tế Ninh tỉnh Sơn Đông mang áo đỏ, tay cầm cờ đỏ hô vang khẩu hiệu: “Tẩy chay hàng nước ngoài, ủng hộ hàng trong nước, tẩy chay Giáng sinh, tẩy chay ngày lễ phương Tây, thay bằng lễ Lãnh tụ Nhân dân 26/12”. Có bình luận rằng việc kêu gọi tẩy chay ngày lễ phương Tây này giống như thời Cách mạng Văn hóa. Hiện nay video đã bị gỡ bỏ khỏi Weibo.

Tờ Epoch Times dẫn chia sẻ của một người (giấu tên) ở một trường trung học có tên Nhật Chiếu tại tỉnh Sơn Đông cho biết, trong buổi lễ chào cờ vào thứ Hai nhà trường đã chỉ đạo rõ rằng không được phép tổ chức hoạt động mừng Lễ Giáng sinh, tẩy chay Giáng sinh, không được phép tặng quà cho nhau vì Giáng sinh.

Người này cho biết: “Mọi người đều nghĩ rằng tẩy chay Giáng sinh là vô lý. Trước hết, lễ hội Trung Quốc chủ yếu là vui vẻ với các thành viên gia đình, nhưng ngoài thành viên gia đình thì chúng ta còn có bạn bè, mừng lễ Giáng sinh cũng chẳng qua như thư giãn với bạn bè; thứ hai, Trung Quốc tẩy chay lễ hội phương Tây trong khi người nước khác vẫn mừng năm mới Trung Quốc, càng cho thấy Trung Quốc khép kín cực đoan, không tự tin.”

Một bạn học khác (giấu tên) tại Nghi Xuân tình Giang Tây cũng xác nhận rằng trường quy định rằng học sinh không được tổ chức mừng Giáng sinh dưới mọi hình thức, nếu không sẽ bị nhà trường trừ điểm.

Một sinh viên từ An Huy cho biết, “Không hiểu ‎ý nghĩa của việc tẩy chay Lễ hội phương Tây ở đâu? Các bác gái lớn tuổi ra đường phát động tẩy chay, nhà trường cũng bắt học sinh tẩy chay, cảm giác như văn hóa bị phong tỏa. Văn hóa tây Phương đi vào Trung Quốc được tiếp nhận bình thường, những quy định như vậy thực sự đáng sợ. Thúc đẩy văn hóa truyền thống Trung Quốc không nên bắt đầu bằng việc chống lại văn hóa phương Tây.”

Nhiều cư dân mạng chia sẻ: “Tôi chưa thấy bất kỳ yếu tố Giáng sinh nào.” “Tẩy chay Giáng sinh, không biết xấu hổ.” “Vấn đề không nằm ở tổ chức lễ hội phương Tây mà là một xã hội cởi mở mới quan trọng, ngày càng thấy tuyệt vọng hơn”, “Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đều đến từ phương Tây, có chống không?”

Tờ Epoch Times cũng chia sẻ ‎ý kiến của ông Lý Nguyên Hoa, cựu phó giáo sư tại Trường Khoa học Giáo dục của Đại học Thủ đô cho biết, hành vi của ĐCSTQ cho thấy họ sợ hãi các giá trị phổ quát phương Tây… Ông nói: “ĐCSTQ tuyên truyền yêu ma hóa xã hội phương Tây. Nếu mọi người đi chơi Giáng sinh và xem cảnh Giáng sinh hoành tráng ở nước ngoài thì có thể làm ảnh hưởng đến khẩu hiệu Vĩ đại – Quang vinh – Chính nghĩa của ĐCSTQ.” Ông cũng cho biết hồi đầu năm nay ĐCSTQ đã sửa đổi các tài liệu giảng dạy, theo đó viết lại tất cả các vấn đề liên quan đến tôn giáo, bao gồm cả những cuốn sách nổi tiếng thế giới. Điều này cũng cho thấy nỗi sợ của ĐCSTQ về các giá trị phổ quát phương Tây.

Về việc cho một nhóm người ra đường hô hào tẩy chay ngày lễ phương Tây theo phong cách thời Cách mạng Văn hóa, ông cho rằng cách làm này rất xấu xí, làm toàn xã hội thấm đẫm văn hóa bạo lực của ĐCSTQ. Vì họ không cho mọi người quyền tự do lựa chọn, hành động kiểu chuyên quyền, muốn sắp xếp niềm tin và cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Liên quân 8 nước và Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu

Hàng năm ĐCSTQ đều huy động tẩy chay lễ Giáng sinh, nhưng năm nay có vẻ nặng nề hơn, thậm chí còn bịa chuyện giả dối. Cộng đồng mạng internet chia sẻ một tài liệu học tập của một khu vực tại Bắc Kinh với nội dung cho biết, đêm Bình An, lễ Giáng sinh, và đêm Hoan lạc (ngày 24, 25, 26/12) là những ngày quốc nhục, vì đây là ba ngày liên quân 8 nước thiêu cháy vườn Viên Minh để ăn mừng chiến thắng xâm lược.

Nội dung này cũng khiến nhiều người phản bác rằng Lễ Giáng sinh không liên quan gì đến chuyện liên quân xâm lược Trung Quốc.

Ông Lưu Nhân Toàn từng dạy lịch sử tại Học viện Duy Phường tỉnh Sơn Đông trả lời tờ Epoch Times rằng, lễ Giáng sinh không chỉ là một ngày lễ tôn giáo, mà còn là một ngày lễ ca ngợi tình yêu và hòa bình. Có nước nào tẩy chay Giáng sinh? Do đó, việc ĐCSTQ cấm Giáng sinh rõ ràng là không khác gì tuyên chiến với các giá trị phổ quát của toàn thế giới.

Tuy nhiên khác với chính quyền nhiều địa phương của ĐCSTQ ra lệnh cấm Giáng sinh, ông Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của tờ Thời báo Hoàn cầu lại công bố hình ảnh mừng Giáng sinh trong công ty. Sự kiện khiến cư dân mạng chế giễu rằng Thời báo Hoàn cầu xung đột với chính quyền trung ương.

Thời báo Hoàn cầu là cơ quan tuyên truyền đối ngoại quan trọng của ĐCSTQ, vì thế ông Lưu Nhân Toàn nhận định rằng vì tờ báo này có một số nhân viên người nước ngoài nên chủ yếu là tổ chức cho người nước ngoài, để người nước ngoài không nghĩ là ĐCSTQ lại tẩy chay Giáng sinh…

Ông chỉ ra việc chống lại Giáng sinh, “một là xảy ra tại nước toàn trị, bao gồm những vùng dưới cai trị của Hồi giáo cực đoan; tiếp đó có thể kể nước cộng sản cực đoan như Bắc Triều Tiên; ngay cả Liên Xô cũ thời Stalin cũng không hoàn toàn cấm Giáng sinh, nước cộng sản như Cuba cũng mừng Giáng sinh.”

Cách làm tẩy chay một ngày lễ như vậy này có nghĩa gì? Ông cho rằng, “Thứ nhất là vì họ không thích, muốn chống lại, thù địch, thù hận, không thích nói về tình yêu; thứ hai, nó chống lại hòa bình, thích bạo lực, đấu tranh và giết chóc.” Ông nói, “Giáng sinh của Kitô giáo là một ngày lễ tôn kính Chúa. Chống lại một ngày lễ như vậy chỉ có ma quỷ và Satan, cho thấy ĐCSTQ là hóa thân của ma quỷ.”

Tuyết Mai

Xem thêm: