Trong khi dịch viêm phổi Vũ Hán đang tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc, chính quyền Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình tiêm vắc-xin nội địa cho người dân. Cơ quan chức năng Trung Quốc tuyên bố rằng vắc-xin nội địa có hiệu quả tốt và không có tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng một số người đã nói với truyền thông ngoài Trung Quốc rằng họ “mất khả năng vận động bình thường” sau khi tiêm vắc-xin.

Vắc-xin của công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac sản xuất. (Ảnh: Shan_shan / Shutterstock).

Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin, cô Đới Lan Phương (Dai Lanfang) từ Thượng Hải cho biết, sau khi được tiêm vắc-xin vào ngày 11/1, nhiều quản lý cấp cao ở nhiều bộ phận của một hãng hàng không tại Thượng Hải đã bị chóng mặt, buồn ngủ và mất khả năng vận động bình thường.

Sau đó, tất cả các nhân viên văn phòng của hãng hàng không đều bị đau đầu và buồn ngủ sau khi được tiêm vắc-xin Sinovac Biotech. “Mọi người đều ngã nhào xuống, những người trong văn phòng đều bị loạng choạng”, không thể làm việc bình thường. Ngay cả khi có người đã khá hơn vào chiều ngày 13/1, thì những tác dụng phụ tương tự sẽ lại xuất hiện vào buổi tối. Được biết, những người có triệu chứng không khỏe hiện đang hồi phục, nhưng nhân viên công ty sẽ phải tiêm liều vắc-xin thứ hai vào ngày 26/1.

Ngày 12/1, Chính phủ Brazil vừa công bố một báo cáo nghiên cứu cho biết, vắc-xin của Sinovac Biotech (có tên CoronaVac, mà công ty hàng không Thượng Hải tiêm cho nhân viên), chỉ đạt hiệu quả 50,4%. Con số này chỉ vừa đủ để đạt ngưỡng yêu cầu tối thiểu về hiệu quả của vắc-xin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và thấp hơn nhiều so với mức 78% mà Brazil vừa công bố vào tuần trước.

Theo một báo cáo từ Viện Instituto Butantan ở Sao Paulo, Brazil, “hiệu quả lâm sàng” 78% được công bố trước đây dựa trên việc xem xét các trường hợp nhẹ, trung bình và nặng, nhưng nếu tính cả những bệnh nhân có triệu chứng “rất nhẹ” trong số những người tình nguyện, thì “tỷ lệ hiệu quả tổng thể” chỉ là 50,4%.

Tuy nhiên, khi truyền thông Trung Quốc đưa tin về báo cáo của Brazil, họ đã cố tình lờ đi tin tức mấu chốt về “tỷ lệ hiệu quả tổng thể” chỉ đạt 50,4% này. Tờ Thời báo Hoàn Cầu Ngoài – một kênh truyền thông của chính quyền Trung Quốc đưa tin cắt xén câu chữ từ báo cáo của phía Brazil, nói rằng vắc-xin của Sinovac “có khả năng bảo vệ 100% đối với bệnh nặng và có thể giảm lây nhiễm gần 80%”. Bản tin còn dẫn lời của một số người được gọi là “chuyên gia”, nói rằng “Loại vắc-xin này đã cho thấy khả năng bảo vệ cao đối với các trường hợp từ trung bình đến nặng, và vì tất cả những người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III ở Brazil đều là nhân viên y tế có nguy cơ cao, do đó nếu vắc-xin này sẽ được cung cấp cho người dân nói chung sẽ mang lại sự bảo vệ tốt hơn.”

Ngoài ra, một loại vắc-xin nội địa khác ở Trung Quốc – vắc-xin do Tập đoàn Sinopharm phát triển – đã được báo cáo là có 73 tác dụng phụ. Những tác dụng phụ này bao gồm đau và nhức đầu thông thường, cũng như các tác dụng phụ nghiêm trọng như huyết áp cao, giảm thị lực, mất vị giác và tiểu tiện không tự chủ. Chuyên gia về vắc-xin Trung Quốc, ông Đào Lê Nạp (Tao Lina) đã chia sẻ trên Weibo rằng, riêng việc đọc một danh sách dài 73 tác dụng phụ từ nhẹ cho đến nghiêm trọng trên tờ hướng dẫn sử dụng vắc-xin, cũng đã khiến ông cảm thấy như “hít phải một hơi lạnh”, ông thẳng thắn chỉ trích, vắc-xin này là “loại vắc-xin không an toàn nhất trên thế giới”.

Đoan Mộc San, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: