Một nhóm thực khách ở Trung Quốc đã gây xôn xao trên mạng xã hội nước này sau khi vào một nhà hàng buffet và ăn hết hơn 300 con cua, 80 món tráng miệng, 50 hộp sầu riêng và vô số tôm, cá hồi.

Phần còn lại của 300 con cua mà nhóm đã tiêu thụ có thể nhìn thấy trong video và phủ kín nhiều bàn trong nhà hàng. Ảnh: Baidu

Trang Bailu Video của Đại lục đưa tin, sáu người đàn ông và một phụ nữ, tất cả đều ở độ tuổi 20, đã đến nhà hàng buffet tự chọn ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc lúc 5 giờ chiều ngày 3 tháng 5 và ở lại cho đến khi đóng cửa lúc 9h30 tối.

Một video được một thành viên trong nhóm đăng trên mạng xã hội Đại lục cho thấy cả nhóm ngấu nghiến dường như vô tận những món ăn với hàng trăm vỏ cua và những chiếc cốc rỗng dùng để phục vụ món tráng miệng cao lương xoài nằm trên bàn gần đó.

Một thành viên khác trong nhóm, họ Zhang, nói với Bailu Video rằng anh ấy và những người bạn của mình đều rất thèm ăn và khẳng định rằng mọi người thường ăn quá nhiều thức ăn ở độ tuổi của họ.

“Hải sản mùa này vẫn đắt. Nhưng tất cả chúng tôi đều muốn ăn hải sản nên đã chọn một nhà hàng hải sản tự chọn”, Zhang nói và cho biết thêm rằng mỗi người trả 160 nhân dân tệ (23 USD) cho bữa ăn của mình.

“Bên cạnh món cua, sago xoài và sầu riêng, tất cả chúng tôi đã ăn nhiều đĩa cá hồi, tôm, và nhiều món tráng miệng khác và thịt. Chúng tôi cũng ăn rất nhiều tôm hùm đất,” anh nói.

Zhang khẳng định họ không ăn quá mức và ngừng ăn khi đã đến giới hạn thèm ăn.

“Chúng tôi tiêu hóa thức ăn nhanh chóng. Đến nửa đêm hôm đó, một người bạn trong nhóm nói rằng anh ta lại đói. Anh ấy muốn ra ngoài ăn thêm một lần nữa, nhưng vì đã quá muộn nên anh ấy đã không làm thế”, Zhang nói.

Món tôm hùm đất mà nhóm đã ăn. Ảnh: Baidu

Một nhân viên của nhà hàng cho biết mỗi khách hàng chỉ có thể ăn tối đa hai giờ tại địa điểm này. Tuy nhiên, họ cho biết tối hôm đó bận quá nên quên xem giờ hoặc yêu cầu Zhang và bạn của anh rời đi sau khi hết giờ.

Người dùng internet ở Đại lục đã bị sốc trước video và tin tức về mức tiêu thụ ăn uống khổng lồ của nhóm.

“Tôi lo lắng cho tất cả các bạn. Ăn kiểu này không đau bụng sao?” một người nói trên Douyin.

“Ông chủ nhà hàng thật xui xẻo khi có những khách hàng như các bạn. Nhân tiện, các bạn vẫn ổn sau khi ăn nhiều như vậy chứ?” một người khác hỏi.

Người thứ ba nhận xét: “Các bạn ăn nhiều thứ như vậy không sao cả. Nhưng nó khiến mọi người phát ốm khi bạn khoe vỏ cua và các chất thải khác. Các bạn tự hào vì bạn đã làm điều này nhưng nó lại là cái giá phải trả với người khác.  bạn không có lấy một chút đạo đức.”

Chính phủ Trung Quốc đã thông qua luật chống lãng phí thực phẩm hai năm trước để hạn chế tiêu thụ thực phẩm quá mức do nguồn cung cấp thực phẩm của nước này vẫn ở trong tình trạng “cân bằng chặt chẽ” do các vấn đề về chuỗi cung ứng và nhu cầu cao.

Ở Trung Quốc, khách hàng tại các nhà hàng buffet thường ăn nhiều nhất có thể với hy vọng giá trị của các món họ ăn sẽ bằng hoặc cao hơn mức vé. Điều này dẫn đến việc nhiều khách hàng lấy nhiều thức ăn hơn mức họ có thể ăn, sau đó vứt bỏ, khiến các nhà hàng phải treo áp phích nhắc nhở mọi người thực hành điều độ khi ăn uống.

Nhật Minh (theo SCMP)