Khoảng 2 giờ chiều ngày 21/3 (giờ địa phương), một công ty hóa chất ở Trần Gia Cảng thuộc huyện Hưởng Thủy, thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô Trung Quốc đã xảy ra một vụ nổ lớn. Đến sáng ngày 22/3, theo thông báo chính thức từ phía chính quyền Trung Quốc, vụ nổ này khiến ít nhất 47 người tử vong, số người bị thương nặng và nguy kịch là 90 người.

Hình ảnh nhà máy hóa chất tại thành phố Diêm Thành tỉnh Giang Tô Trung Quốc phát nổ hôm 22/3 (Ảnh cắt từ video)

Công ty hóa chất Thiên Gia Nghi Giang Tô được thành lập tháng 4/2017 trên diện tích đất khoảng 146,6 nghìn mét vuông. Công ty chủ yếu là sản xuất nguyên liệu hóa học và chế phẩm hóa học.

Theo thông báo chính thức của chính quyền Trung Quốc, đến 7 giờ sáng ngày 22/3, vụ nổ này đã khiến cho 47 người tử vong, 32 người nguy kịch, 58 người bị thương nghiêm trọng, còn nhiều người dân bị thương nhẹ. Hiện tại 16 bệnh viện tại địa phương và khu vực lân cận đã tiếp nhận 640 người để điều trị.

Thông báo cho biết, Tổng giám đốc Trương Cần Nhạc của Công ty hóa chất Thiên Gia Nghi cũng bị thương.

Theo hình ảnh được chụp từ trên cao được đăng tải trên truyền thông tại Trung Quốc Đại lục, nhiều nhà xưởng của nhà máy đã thành đống đổ nát. Khu vực chính xảy ra vụ nổ đã bị phá hủy hoàn toàn, còn xuất hiện hố lớn, khói bay mù mịt.

Đoạn video tại hiện trường được trực tiếp trên mạng khi xảy ra vụ nổ cho thấy, đường phố xung quanh có cả vết nứt, cửa kính của các nhà khu vực lân cận cũng bị vỡ, có nhiều người dân bị thương, còn có cả trẻ nhỏ bị thương trên mặt (khu vực gần nhà máy này có nhiều trường học và trường mầm non).

Được biết, xung quanh gần hiện trường vụ nổ có 7 trường học, trường mầm non gần nhất là 1,3km. Cư dân ở gần đó cũng tương đối nhiều, vụ nổ này khiến cho cửa kính cửa các nhà dân gần đó cũng bị hư hại nghiêm trọng.

 

Khu vực xảy ra vụ nổ có nhiều trường học, mật độ dân cư đông đúc. Hình ảnh trẻ nhỏ bị thương do kính vỡ rơi trúng (Ảnh cắt từ video)

Nghi ngờ do sóng xung kích lớn từ vụ nổ đã gây ra các cơn địa chấn nhỏ. Trang web của Trung tâm quan trắc địa chấn Trung Quốc (China Earthquake Networks Center) cho biết, khoảng 2:48 chiều ngày 21/3, tại huyện Quán Nam thành phố Liên Vân Cảng tỉnh Giang Tô đã xảy ra cơn địa chấn 2,2 độ Richter; khoảng 2:48 chiều ngày 21/3, tại khu vực gần huyện Hưởng Thủy thành phố Diêm Thành tỉnh Giang Tô có cơn địa chấn nhỏ khoảng 3 độ Richter.

Theo phóng viên của Epoch Times, ông Chu – chủ một nhà hàng ở gần khu vực xảy ra vụ nổ cho biết, ông nghe thấy có 2 tiếng nổ lớn, sau đó nhình thấy khói bốc lên, giống như nổ bom, cửa sổ bằng kính của nhà hàng cũng bị vỡ vụn, trong bán kính khoảng 15km đều bị ảnh hưởng.

Ông Chu còn nói, người anh em đồng hao của ông làm việc ở công ty Công nghệ hóa chất Lianhe gần đó bị thương nghiêm trọng, hiện đang được cấp cứu ở Bệnh viện nhân dân huyện Hưởng Thủy. Công nhân của ít nhất 2 nhà máy hóa chất khác gần nhà máy xảy ra vụ nổ này cũng bị thương phải đi cấp cứu.

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, người chịu trách nhiệm chính của doanh nghiệp gây ra vụ nổ này từng bị kết án vì gây ô nhiễm môi trường. Năm ngoái công ty này còn bị phát hiện có 13 danh mục gây mất an toàn, trong đó có 4 danh mục liên quan trực tiếp tới hóa chất benzen bao gồm khu vực bể chứa benzen tạo thành nguồn nguy hiểm lớn cấp độ hai, và van đóng ngắt khẩn cấp trong khu vực bể metanol; không có các biện pháp chống rỏ rỉ khẩn cấp tại nơi chứa đựng các chất này.

Benzen là chất gây ung thư hàng đầu, và là chất dễ gây cháy nổ. Khi cháy nổ rất dễ tạo thành các chất hóa học độc hại, và khiến nguồn nước bị ô nhiễm; do nhiệt độ sôi của benzen thấp, nên khi bay hơi nó có cũng sẽ gây hại khi người hít phải.

Trí Đạt

Xem thêm: