Một nhà máy khí hoá ở thành phố Tam Môn Hiệp tỉnh Hà Nam, Trung Quốc phát nổ vào khoảng 17:45 ngày 19/7 (giờ địa phương). Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin sáng ngày 20/7, vụ nổ này khiến ít nhất 10 người tử vong, 5 người mất tích, 19 người bị thương nặng. Khoảng 10 ngày trước, nhà máy này được bình chọn là “Doanh nghiệp kiểu mẫu cấp tỉnh”. 

nổ nhà máy hoá chất, cháy nổ, nhà máy hoá chất
Hiện trường vụ nổ nhà máy khí hoá tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc chiều tối ngày 19/7. (Ảnh từ Weibo)

Vụ nổ xảy ra vào chiều tối ngày 19/7, nhà máy khí hoá Nghĩa Mã (Yima) thuộc Tập đoàn Khí đốt tỉnh Hà Nam; nhà máy Nghĩa Mã này nằm ở thành phố Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam. 

Theo thông tin từ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin vào sáng ngày 20/7, đến 3 giờ sáng, vụ nổ đã khiến ít nhất 10 người tử vong, 5 người mất tích, 19 người bị thương nặng. 

Một nhân chứng tại hiện trường cho biết, nhà xung quanh hiện trường xảy ra vụ nổ đều bị rung lắc, “khi đó tôi nghe thấy có một tiếng nổ rất lớn, các đồ vật dễ vỡ như cửa sổ bằng kính hầu như bị vỡ vụn”. Từ video được đăng tải lên mạng có thể thấy, sau vụ nổ có đám khói lớn bốc lên, bao trùm khu vực lớn xung quanh. 

Theo Tân Kinh báo đưa tin, ngày 9/7, nhà máy bị nổ này được tỉnh Hà Nam bình chọn là “Doanh nghiệp (Đơn vị) kiểu mẫu cấp tỉnh trong việc xây dựng hệ thống phòng ngừa rủi ro tiềm ẩn trong an toàn sản xuất”

Theo AFP đưa tin chỉ ra, các sự cố cháy nổ trong lĩnh vực công nghiệp tại Trung Quốc xảy ra dày đặc. Hồi tháng 3, từng xảy ra một vụ nổ tại một nhà máy hoá chất ở Diêm Thành tỉnh Giang Tô. Vụ nổ này khiến ít nhất 78 người tử vong, cư dân xung quanh vài km hầu như đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi rung chấn từ vụ nổ. Nhà máy này trước đó từng nhiều lần bị chỉ ra là không tuân thủ quy tắc an toàn, tồn tại nguy cơ về an toàn rất cao. 

Tháng 11/2018, một nhà máy hoá chất ở Trương Gia Khẩu tỉnh Hà Bắc xảy ra vụ rò rỉ khí đốt, dẫn đến phát nổ, khiến ít nhất 23 người tử vong.

Vụ nổ nghiêm trọng nhất phải kể đến đó là vụ nổ nhà máy ở Tân khu Hải Tân thuộc thành phố Thiên Tân vào năm 2015, vụ nổ lớn này khiến ít nhất 165 người tử vong. Nhà máy này lưu trữ 700 tấn kali xyanua có độc tính cao và các vật liệu nguy hiểm khác. Cựu Thị trưởng thành phố Thiên Tân Hoàng Quốc Hưng, khi đó được chỉ định dẫn đầu công tác xử lý vụ tai nạn nghiêm trọng này; tuy nhiên, đến năm 2017, Hoàng Quốc Hưng bị xử 12 năm tù vì tội tham nhũng.

Video hiện trường vụ nổ nhà máy hoá chất tại tỉnh Hà Nam Trung Quốc vào chiều 19/7:

Trí Đạt

Xem thêm: