Vụ đánh các cô gái tại nhà hàng thịt nướng ở Đường Sơn, Trung Quốc, còn chưa lắng xuống thì một vụ đánh đập nữ giới khác lại diễn ra tại Thiểm Tây khiến dư luận bức xúc.

Một nữ sinh trung học nghi do từ chối sự chọc ghẹo của bạn nam nên đã bị đối phương tát, đánh, đá. Vụ việc đã gây phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc. (Ảnh cắt từ video)

Truyền thông Trung Quốc Đại Lục đưa tin, vụ việc xảy ra tại một lớp học thuộc trường trung học của huyện Thanh Giản, thành phố Du Lâm, tỉnh Thiểm Tây vào ngày 22/6. Khi đó đang là giờ ăn và có ít học sinh trong lớp. Một nam sinh mặc đồ đen đang nói chuyện với một nữ sinh, và có vẻ đã xảy ra cãi vã. Video giám sát cho thấy nữ sinh đập xấp giấy trắng xuống bàn, do dùng lực quá mạnh nên giấy đã rơi xuống đất, còn nam sinh này đã đánh vào đầu, mặt, và cuối cùng dùng chân đá nữ sinh ngã xuống đất. 

Cảnh bạo lực bất ngờ khiến các học sinh khác hoảng sợ, mọi người lao vào tách 2 học sinh ra, nam sinh còn muốn đánh lại nhưng bị các nam sinh khác ôm chặt nên không hành động được nữa. Trong toàn bộ quá trình này, nữ sinh không chống trả.

Đoạn video liên quan được lan truyền làm dấy lên sự phẫn nộ mạnh mẽ trong cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra bức xúc trước việc nữ sinh bị đánh. Một phóng viên tại Đại Lục đã liên hệ với nhà trường để xác minh, nhưng nhà trường nói rằng họ “không biết”.

Một trường trung học ở thành phố Du Lâm, tỉnh Thiểm Tây, bị nghi ngờ lại xảy ra sự cố “bản sao” vụ đánh người ở Đường Sơn, khiến dư luận phẫn nộ. (Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình Weibo)

Cùng với việc dư luận tiếp tục dậy sóng, ngày 23/6, nhà trường lại cử giáo viên ra mặt để “dập lửa”, nói rằng 2 học sinh xảy ra cãi vã khi chơi cờ ca-rô và nam sinh “nhất thời kích động” nên mới xảy ra vụ việc. Nhà trường cũng nhấn mạnh nữ sinh không bị thương sau khi kiểm tra y tế và tâm trạng ổn định. Còn nam sinh bạo lực này mắc chứng động kinh, nên suy đoán vụ việc bạo lực có liên quan đến “chứng động kinh” của nam sinh. Hiện tại phụ huynh 2 bên đã hòa giải.

Trước việc nhà trường dùng bệnh tình để bào chữa cho hành vi bạo lực của nam sinh, cư dân mạng liên tiếp chỉ trích: “…Thực sự khiến tôi tức chết, hiện nay những học sinh này không biết được dạy dỗ kiểu gì?”; “Khi còn đi học, tôi thường bị bạo lực học đường. Tôi thường bị vòi tiền và bị đánh. Tôi đã nói với giáo chủ nhiệm, nhưng giáo viên cũng chỉ phê bình vài câu, sau đó tôi lại tiếp tục bị bắt nạt ghê gớm hơn.”; “Đây chắc chắn không phải là triệu chứng của bệnh động kinh! Động kinh là không có ý thức, không thể nào đánh người với mục tiêu rõ ràng như thế.”; “Thua cờ ca-rô thì có thể đánh người thế này, sau này có chuyện gì lớn hơn thì có thể trực tiếp giết người?”…

“Vụ đánh người ở nhà hàng thịt nướng Đường Sơn vẫn còn nhiều nghi vấn và chưa lắng xuống, nay lại tiếp tục xảy ra trường hợp bạo lực tương tự khiến cư dân mạng Trung Quốc không khỏi lo lắng. Họ cho rằng nam sinh bạo lực này đã “học được tinh túy của (vụ đánh người ở Đường Sơn), chỉ còn thiếu hành động đạp vào mặt.” Cũng có người cho rằng “nếu sự việc ở Đường Sơn không được xử lý nghiêm, thì trong tương lai sẽ có rất nhiều vụ việc tương tự nữa.” Cũng có người than thở rằng phụ huynh của nữ sinh chọn cách hòa giải hơn là nộp đơn kiện, chắc chắn là hành động “thả một kẻ nguy hiểm vào xã hội”.