Gần đây, thượng nguồn sông Dã Miêu ở khu vực thị trấn Hàm Phong, thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc đã chuyển sang màu xanh lục. Theo thông báo của cơ quan chức năng, sự xanh hóa của dòng nước là do đã đưa vào chất đánh dấu fluorescein natri, hiện tại đã tạm ngừng cung cấp nước từ con sông này. Đáp lại, cư dân mạng nói đùa:“Mời ông Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường uống trước một chai”.

Nước ở thượng nguồn sông Dã Miêu (Yemao) ở thị trấn huyện Hàm Phong, thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc chuyển sang màu xanh lục, chính quyền cho biết nước màu xanh này không độc hại (Ảnh từ Weibo).

Tổng hợp báo cáo từ các kênh truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục, vào ngày 2/11, một cư dân mạng ở Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc đã đăng tin nước sông Dã Miêu ở huyện Hàm Phong chuyển sang màu xanh lục. Phía chính quyền trả lời, nguyên do nước chuyển màu xanh là do Viện khảo sát và thiết kế quy hoạch thủy điện và tài nguyên nước Hồ Bắc đã đưa chất đánh dấu fluorescein natri (hợp chất huỳnh quang hoặc fluorophore có độ hấp thụ tối đa 494 m và phát xạ tối đa 521nm) vào trong quá trình thử nghiệm liên thông ở Hồ chứa Long Động Loan, đồng thời tuyên bố rằng chất fluorescein natri không độc và vô hại, sẽ tiêu tán một cách tự nhiên sau một thời gian ngắn. Các ban ngành liên quan đã gửi mẫu nước sông xanh đi kiểm tra, nguồn nước sinh hoạt của cư dân sẽ được khôi phục dần sau khi mẫu nước đạt tiêu chuẩn.

Liên quan đến thông báo của chính quyền rằng fluorescein natri không độc và vô hại, cư dân mạng bày tỏ nghi ngờ và để lại lời nhắn:“Vui lòng tìm kiếm phản ứng phụ của fluorescein natri”.

“Trước đó đã được người dân trong vùng đồng ý chưa?”

“Giải thích liền mạch! Không chê vào đâu được! Uống làm gương xem nào!”.

Có cư dân mạng chỉ ra: “Nước chuyển sang màu xanh đúng là do chất huỳnh quang gây ra, và nó quả thực không độc hại”. Nhưng sau đó một số cư dân mạng phản ứng: “Các bạn làm ơn đến hiện trường quay video, nhấp một ngụm ở nơi công cộng thì càng thuyết phục”

Sau đó, nhiều cư dân mạng tiếp tục để lại lời nhắn đáp lại:“Khi khôi phục cấp lại nước thì hãy mời lãnh đạo địa phương uống trước.”

“Làm ơn đưa cốc nước đầu tiên cho Bí thư Chi cục Bảo vệ môi trường.”

“Dù sao thì lãnh đạo uống rồi, tôi mới tin”

“Đừng so bì với lãnh đạo, lãnh đạo đã có thuốc giải.”

Thông tin phổ thông cho thấy các biểu hiện lâm sàng của tác dụng phụ của fluorescein natri đối với cơ thể người bao gồm: buồn nôn đi kèm với nôn khan, khó chịu ở dạ dày, nổi mề đay, ngứa da, buồn nôn kèm nôn, đau bụng, ho, khó chịu ở cổ họng, tức ngực, đánh trống ngực, giảm huyết áp, ngất, sốc phản vệ, v.v.

Dương Phàm

Xem thêm:

Nghiên cứu: 30,8 triệu người TQ chết sớm trong 17 năm do ô nhiễm