Biến thể Omicron của virus viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc đang lan rộng. Đến ngày 15/1, các ca nhiễm Omicron đã được phát hiện ở ít nhất 14 tỉnh ở Trung Quốc trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải và cảng kinh tế phía nam Chu Hải, tỉnh Quảng Đông cũng thất thủ.

Bắc Kinh và Thượng Hải đều thất thủ

Vào tối ngày 15/1, bà Bàng Tinh Hỏa (Pang Xinghuo), Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Bắc Kinh, xác nhận rằng thành phố đã có một trường hợp dương tính với biến thể Omicron. Điều đáng lưu ý là trường hợp này không có tiền sử đi lại và cư trú tại các tỉnh, thành phố khác trong 14 ngày qua, không có tiền sử tiếp xúc với các trường hợp liên quan, không rõ nguồn lây.

Ngoài thủ đô Bắc Kinh, biến thể Omicron cũng xâm nhập Thượng Hải. Theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe Thượng Hải, ngày 14/1 có 43 ca xác nhận lây nhiễm và ngày 13/1 có 30 trường hợp được xác nhận, điều này khiến chính quyền Thượng Hải rất căng thẳng. Đài Á Châu Tự Do đưa tin, tối ngày 13/1, Thượng Hải đã thông báo các trường học tạm dừng lên lớp. Trên Weibo cũng có thông tin cho rằng do Đại học Thượng Hải không có biện pháp hỗ trợ tương ứng nên vào ngày 14/1, trường đã bất ngờ thông báo rằng sinh viên nên rời trường càng sớm càng tốt. Về vấn đề này, giới chức Thượng Hải vẫn chưa đưa ra lời giải thích chi tiết.

Ngoài thủ đô Bắc Kinh, virus biến thể Omicron cũng đã xâm nhập Thượng Hải. (Ảnh chụp màn hình Weibo).

Ngoài ra, Tân Hoa xã đưa tin, kể từ ngày 13/1, Thượng Hải đã áp dụng biện pháp phòng chống dịch 14 ngày cách ly tập trung và 7 ngày cách ly tại nhà đối với người nước ngoài.

Omicron lan ra 14 tỉnh của Trung Quốc

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, tính đến ngày 15/1, các ca nhiễm biến thể Omicron đã xuất hiện ở ít nhất 14 tỉnh ở Trung Quốc, tuy nhiên chính quyền không thông báo rằng 14 tỉnh này bao gồm những khu vực nào. Hiện cũng không rõ liệu Bắc Kinh có được đưa vào danh sách 14 tỉnh này hay không.

Ngoài ra, theo tin tức do ông Hạ Thanh Hoa (He Qinghua), thanh tra cấp một của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh thuộc Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đưa ra, trong số 31 tỉnh ở Trung Quốc có 11 khu vực như Thiên Tân, Thượng Hải, An Dương (tỉnh Hà Nam), Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh), Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), Chu Hải (tỉnh Quảng Đông), Trung Sơn (tỉnh Quảng Đông), Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông), Vô Tích (tỉnh Giang Tô), Trường Sa (tỉnh Hồ Nam), Chiết Giang, đều phát hiện có ca nhiễm biến thể Omicron. Trong đó, 5 tỉnh và 7 nơi có dịch Omicron bản địa, gồm Thiên Tân, An Dương (Hà Nam), Đại Liên (Liêu Ninh), Trung Sơn (Quảng Đông), Chu Hải (Quảng Đông), Quảng Châu (Quảng Đông), Thượng Hải.

Theo tờ Nhật báo Hàng Châu đưa tin, 6 tỉnh thành xuất hiện ca nhiễm Omicron tại bản địa gồm Thiên Tân, thành phố An Dương (tỉnh Hà Nam), thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh), Trung Sơn và Chu Hải (tỉnh Quảng Đông), Thượng Hải, liên quan đến 4 chuỗi lây truyền. 

Vào ngày 8/1, bà Trương Dĩnh (Zhang Ying), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thiên Tân, cho biết trong một cuộc họp báo rằng từ góc độ mối quan hệ giữa các ca bệnh và chuỗi lây truyền, trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron được phát hiện ở Thiên Tân vừa qua, đến nay có thể đã lây lan tại địa phương qua 3 thế hệ.

Mặc dù nhiều nhà dịch tễ học đã thẳng thắn thừa nhận rằng hiện nay tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đang nối tiếp nhau bùng phát, rất khó để hiện thực hóa phong trào bắt buộc “0 ca nhiễm” mà chính quyền đưa ra. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh, phương châm tổng thể “0 ca nhiễm biến động” vẫn có hiệu quả đối với chủng virus Omicron.

Tính đến thứ Tư (ngày 12/1), tại ít nhất 5 thành phố ở Trung Quốc, vẫn có hơn 20 triệu người vẫn bị hạn chế ở trong nhà, không được ra ngoài.

Lê Tử Hy, Vision Times

Xem thêm: