Một lọ “nước nhỏ mắt” trông có vẻ rất bình thường, nhưng lại có thể khiến người ta hôn mê sau vài giây. Gần đây cảnh sát thành phố Nam Kinh tỉnh Giang Tô đã công bố thông tin mới nhất về vụ án tự bào chế và bán độc phẩm trên mạng, số người liên quan đến vụ án này lên đến 900 người, phân bố ở nhiều tỉnh thành Trung Quốc.

Thứ giống như thuốc nước nhỏ mắt này thực ra là một loại độc phẩm mới. Qua phân tích trong phòng thí nghiệm thì phát hiện nó có chứa Gamma hydroxybutyric acid. Thành phần này được liệt vào danh sách dược phẩm quản lý như thuốc gây mê, thuốc an thần, chỉ cần vài giọt, nó có thể trong vài giây khiến người ta hôn mê. (Ảnh cắt từ video).

Truyền thông tại Trung Quốc trích dẫn bản tin của Kênh Tài chính Kinh tế (CCTV-2) cho biết, theo cảnh sát thành phố Nam Kinh, trong thời gian tuần tra kiểm soát trên mạng hồi tháng 1/2019, đã phát hiện một người họ Chu nghi phạm tội buôn bán độc phẩm trên WeChat. Trong lịch sử trò chuyện của người họ Chu này, Chu gọi độc phẩm này là “thuốc nước nhỏ mắt”, “nước nghe lời”, nói rằng một giọt có thể khiến cho người dùng thuốc này nhanh chóng mất ý thức. Cảnh sát cuối cùng đã tìm ra được một mạng lưới bào chế và bán độc phẩm này.

Bản tin nói, thứ giống như thuốc nước nhỏ mắt này thực ra là một loại độc phẩm mới. Sau khi qua phân tích trong phòng thí nghiệm, thì phát hiện nó có chứa axit Gamma hydroxybutyric. Thành phần này được liệt vào danh sách dược phẩm quản lý như thuốc gây mê, thuốc an thần, chỉ cần vài giọt, nó có thể trong vài giây khiến người ta hôn mê, đồng thời sau khi tỉnh dậy, hoàn toàn không nhớ về quá trình hôn mê.

Bản tin cho biết, cảnh sát cuối cùng đã xác định được danh sách nghi phạm liên quan đến quá trình bào chế, bán, mua loại độc phẩm này, số người liên quan lên đến hơn 900 người. Tháng 8/2019, cảnh sát tiến hành bắt giữ 104 người liên quan trong số đó, bao gồm biện pháp cưỡng chế hình sự đối với 100 người, và thu giữ các loại nguyên vật liệu bào chế độc phẩm, loại độc phẩm chứa Methamphetamine (ma túy đá) và axit Gamma hydroxybutyric lên đến hơn 6,7kg.

Bản tin còn nói, chỉ riêng khu vực tầng cấp đại lý của Chu ở Nam Kinh mà nói, mỗi tháng Chu có thể bán cho đại lý cấp dưới khoảng hơn một trăm đơn thậm chí vài trăm đơn, mỗi đại lý lại có đại lý cấp dưới, do đó lượng bán hàng của toàn bộ mạng lưới là rất lớn.

Vụ án lớn, liên quan đến nhiều người bị hại là nữ giới

Trong quá trình cảnh sát điều tra, còn phát hiện có mười mấy vụ mua và sử dụng độc phẩm này, và dẫn đến nhiều vụ án phụ nữ bị xâm hại tình dục, và phát hiện một bộ phận người bán loại độc phẩm này yêu cầu người mua phải công bố hiệu quả sau khi sử dụng để tiến hành tuyên truyền quảng cáo bán hàng. Hình ảnh là đoạn quảng cáo về công hiệu của loại độc phẩm. (Ảnh cắt từ video).

Trong quá trình phá vụ án mạng lưới bào chế và bán độc phẩm quy mô lớn này, cảnh sát còn phát hiện có mười mấy vụ mua sử dụng loại độc phẩm này dẫn đến vụ án phụ nữ bị xâm hại tình dục, trong đó có không ít vụ là nghi phạm hẹn gặp bạn quen trên mạng, chờ cơ hội bỏ độc phẩm và thực thi hành vi xâm hại.

Cảnh sát thông qua hồ sơ buôn bán phát phát hiện, bộ phận người buôn bán loại độc phẩm này đã yêu cầu người mua phải đánh giá về hiệu quả sau khi sử dụng, để tiến hành tuyên truyền quảng cáo bán hàng. Trong đó, bộ phận người mua loại độc phẩm này dùng để “hạ độc” bạn gái quen qua mạng, sau khi người bị hại mất đi ý thức thì sẽ tiến hành xâm hại, đồng thời chụp ảnh và quay phim hành vi phạm tội.

Sau khi trải qua trinh sát, cảnh sát căn cứ vào danh sách người mua độc phẩm, đã tiếp tục phá 10 vụ án hiếp dâm và 1 vụ cưỡng hiếp. Hiện tại, chứng cứ liên quan đến vụ án đã được giao cho cơ quan công an địa phương nơi xảy ra vụ việc xử lý.

Thực tế, năm 2019, truyền thông Đại Lục từng đưa tin, tại Hoài An tỉnh Giang Tô có một người đàn ông họ Hồ, trên xe ô tô thường có để sẵn “nước nghe lời”, và thông qua trò chuyện trên mạng để kết giao bạn gái, sau đó sẽ tìm cơ hội để xâm hại tình dục, thậm chí trên điện thoại của nghi phạm họ Hồ này, còn phát hiện video cho thấy hơn một năm qua từng vươn móng vuốt đến hơn 418 phụ nữ, độ tuổi người bị hại từ 20 đến 50 tuổi. Một cô gái họ Triệu là người bị hại, khi báo cảnh sát chỉ nói rằng sau khi uống loại đồ uống mà Hồ đưa cho, thì ý thức trở nên mơ hồ, sau sự việc cô nghi ngờ mình bị xâm hại, nhưng lại “không nhớ được gì”.

Ngoài ra, tháng 5 năm ngoái, truyền thông Đại Lục từng đưa tin, nhiều nơi ở Trung Quốc đã xuất hiện một loại thuốc mê, loại thuốc này bị ngậm vào trong miệng, lưỡi sẽ biến thành màu xanh lam; hoặc là cho vào trong rượu hoặc đồ uống, sẽ biến thành màu xanh lam. Theo báo cáo cho biết, “nó nguy hại gấp 1000 lần độc phẩm thế hệ thứ nhất”. Phần tử phạm tội thường coi nó làm thuốc mê, để đạt được mục đích xâm hại tình dục, do đó nhiều người còn gọi nó là “thuốc hẹn hò cưỡng hiếp”. 

Trong thời gian nghỉ lễ 1/5 năm ngoái, Thâm Quyến nhận được nhiều vụ án buôn lậu độc phẩm “lam tinh linh”. 

Đối với tin tức nói về “nước nghe lời”, cư dân mạng liên tiếp để lại bình luận cho biết, “Quá khó phân biệt, rất giống với loại thuốc nước nhỏ mắt mà trước đây tôi từng mua”, “Việc này đã vượt khỏi phạm vi bào chế buôn bán độc phẩm, đây chính là án hình sự điển hình”, “Vì sao hiện nay mỗi người đều cần học cách phòng chống cướp, phòng chống lừa đảo các kiểu … , Con người hiện nay bị sao rồi không biết, đến lúc nào mọi người có thể có cuộc sống đơn giản???”.

Thậm chí có cư dân mạng còn kêu gọi, “Kiến nghị nên che tên thuốc! Công bố tên thuốc thế này càng khiến cho nhiều người nghĩ cách đi tìm tài liệu liên quan để lợi dụng !!! Khiến cho càng nhiều người hơn nữa bị hại!!!”

Nhưng cũng có cư dân mạng phản đối: “Nói ra là không sợ người ta đi tìm kiếm và để nhiều người biết rốt cuộc là thứ gì và nên bảo vệ bản thân thế nào, loại thuốc mê nói trên là loại được quản lý, không được phép thì mang theo, mua bán, sử dụng đều sẽ vi phạm pháp luật.”

Huệ Anh

Xem thêm: