Chuyên mục “Đêm khuya nói chuyện Trung Nam Hải” của Đài Á Châu Tự Do từng dẫn nguồn tin ở Thượng Hải tiết lộ về nội dung điều tra nhóm chính trị của cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lực Quân (đã “ngã ngựa” từ ngày 19/4/2020), theo đó cho biết Tôn có thể thăng tiến được trong quan trường là nhờ sự giúp đỡ của ông Hàn Chính và ông Mạnh Kiến Trụ.

Ông Hàn Chính (trái), ông Tôn Lực Quân (giữa) và ông Mạnh Kiến Trụ (phải) – (Ảnh ghép từ cắt màn hình video)

Cuộc điều tra được cho là do Bí thư Đảng ủy kiêm Thứ trưởng Bộ Công an Vương Tiểu Hồng dẫn đầu, đã lôi đương nhiệm thường ủy Bộ Chính trị kiêm Phó thủ tướng Quốc vụ viện Hàn Chính vào. Thông tin nói rằng trước đây, ông Tôn Lực Quân có thể được điều chuyển từ Thượng Hải về Bộ Công an, là nhờ sự nỗ lực chung của ông Hàn Chính (Thị trưởng Thượng Hải khi đó) và ông Mạnh Kiến Trụ.

Tôn Lực Quân một mạch thăng tiến nhờ sự hợp lực đề bạt của Hàn Chính và Mạnh Kiến Trụ

Ngay từ năm 2001, ông Hàn Chính làm Phó thị trưởng Thượng Hải, cùng thời điểm đó, ông Mạnh Kiến Trụ là Phó Bí thư chuyên trách Thành ủy Thượng Hải. Tháng 4/2001, Mạnh Kiến Trụ được chuyển đến Giang Tây.

Bài viết nói rằng Mạnh Kiến Trụ luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với ông Hàn Chính, dù ở Thượng Hải hay rời Thượng Hải đến làm việc tại Giang Tây và cả khi chuyển lên Bộ Công an. Còn ông Hàn Chính sau đó cũng quan tâm hơn đến người thân của ông Mạnh Kiến Trụ ở Thượng Hải. Trong kỳ “lưỡng hội” vào tháng 3/2008, ông Hàn Chính tiếp tục giữ chức Thị trưởng Thượng Hải, đã đến thăm ông Mạnh Kiến Trụ, khi đó Mạnh đã chính thức đứng vào hàng ngũ của cái gọi là “lãnh đạo của đảng và nhà nước”. Trong cuộc nói chuyện, ông Mạnh đã trực tiếp đưa ra yêu cầu nhờ “người cùng quê” ở Thượng Hải tiến cử cho ông ta một thư ký có năng lực, một trong những điều kiện là người này phải có vốn ngoại ngữ vững vàng, điều kiện thứ hai là đã có cấp bậc nhất định. Ông Hàn Chính đã nhân cơ hội này tiến cử Tôn Lực Quân, lúc đó là Phó Giám đốc Văn phòng Đối ngoại Thành phố Thượng Hải.

Bài viết dẫn lời một người trong cuộc ở Thượng Hải nói rằng chức vụ Phó Giám đốc Văn phòng Chính quyền thành phố Thượng Hải của Tôn Lực Quân thực chất là do ông Hàn Chính đề bạt tạm thời. Theo tiết lộ, khi Hàn Chính tiến cử Tôn Lực Quân cho Mạnh Kiến Trụ vào mùa xuân năm 2008, vị trí của Tôn Lực Quân chỉ là Giám đốc Văn phòng Đối ngoại Thượng Hải. Tuy nhiên, do ông Mạnh không muốn bị Bộ Công an chỉ trích vì “vượt cấp đề bạt thân tín ở Thượng Hải”, ông Hàn Chính hiểu rõ, nên trước tiên đã sử dụng chức quyền của mình trong Thành ủy và Chính quyền thành phố Thượng Hải để thăng chức cho Tôn Lực Quân lên làm Phó Giám đốc Văn phòng Đối ngoại Thành phố, và sau đó tiếp tục ra lệnh điều động từ Thượng Hải đến Bộ Công an.

Vì vậy, Tôn Lập Quân từ Phó Giám đốc Văn phòng Đối ngoại của Chính quyền Thành phố Thượng Hải chuyển sang làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Bộ Công an, thuộc về “hoán đổi cán bộ cùng cấp bậc”.

Tôn Lực Quân từng là “Thư ký tiếng Anh của Thị trưởng Hàn Chính”

Phần đầu lý lịch của Tôn Lực Quân không rõ ràng, theo thông tin chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Tôn sinh năm 1969, bắt đầu đi làm từ tháng 9/1988 (19 tuổi). Sau khi tốt nghiệp đại học, Tôn lần đầu tiên bán sản phẩm vật liệu thép với một số doanh nhân Ôn Châu. Sau đó, theo sự sắp xếp của bố, nên được vào làm trong hệ thống y tế, sau khi vào làm việc thì lợi dụng ‘quan – thương cấu kết’ để kinh doanh thuốc. Vào cuối những năm 1990, Tôn Lực Quân là một viên chức trong Văn phòng Đối ngoại của Cục Y tế thành phố Thượng Hải.

Theo cáo buộc truy tố của chính quyền: Điểm dừng đầu tiên để vơ vét tiền tài của Tôn Lực Quân là bắt đầu từ “Phó Giám đốc Văn phòng Đối ngoại của Cục Y tế thành phố Thượng Hải”. Đây cũng là tiết lộ chính thức đầu tiên về sự nghiệp ban đầu của Tôn Lực Quân. Bài viết trong chuyên mục “Đêm khuya nói chuyện Trung Nam Hải” dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng trên thực tế, lý do khiến Tôn Lực Quân có thể được sắp xếp thành công vào sở y tế của chính quyền Thượng Hải, là vì ông ta đã chia sẻ khoản lợi nhuận thu được từ việc nhập khẩu thiết bị y tế đã qua sử dụng với người phụ trách của cơ quan này. Trong suốt nhiệm kỳ làm việc tại Văn phòng Đối ngoại của Sở Y tế và Văn phòng Đối ngoại Thành phố Thượng Hải, công việc kinh doanh nhập khẩu thiết bị y tế đã qua sử dụng của ông chưa bao giờ bị gián đoạn.

Sau đó, Tôn bất ngờ được điều động đến Văn phòng Đối ngoại Thượng Hải, đồng thời giữ chức Trưởng phòng kiêm Phó giám đốc Bộ phận Kinh doanh tổng hợp của Văn phòng Đối ngoại Thượng Hải. Bài viết nói rằng Tôn Lực Quân ban đầu làm việc tại Phòng Đối ngoại của Cục Y tế thành phố Thượng Hải, đã từ một phiên dịch viên bình thường trở thành phó giám đốc, giám đốc. Thị trưởng Thượng Hải vào thời điểm đó là ông Hàn Chính đã để ý đến Tôn Lực Quân, nên Tôn được thăng chức làm ở Văn phòng Đối ngoại của Chính quyền thành phố Thượng Hải.

Những người quen thuộc với vấn đề này kể lại rằng mối quan hệ giữa Tôn Lực Quân và Thị trưởng thành phố Thượng Hải vào thời điểm đó là Hàn Chính, bắt đầu muộn nhất vào khoảng năm 2015. Đầu năm 2015, khi Chính quyền thành phố Thượng Hải tổ chức đoàn sang thăm Canada, Phòng Ngoại vụ thành phố đã đề nghị Cục Y tế thành phố bố trí cho Tôn Lực Quân, Giám đốc Sở Ngoại vụ, làm phiên dịch cho phái đoàn. Ngay sau khi trở về từ Canada, Tôn Lực Quân nhận được lệnh bổ nhiệm làm giám đốc bộ phận kinh doanh tổng hợp của Văn phòng Đối ngoại thành phố.

Theo thông tin, trong thời gian làm việc tại Văn phòng Đối ngoại Thành phố Thượng Hải, công việc chính của Tôn Lực Quân là phiên dịch tiếng Anh cho Thị trưởng Hàn Chính. Tôn thích được những người trong chính quyền thành phố gọi là “thư ký tiếng Anh của Thị trưởng Hàn”. Về khả năng tiếng Anh của Tôn Lực Quân, trên mạng có giới thiệu rằng ông ta vốn tốt nghiệp Đại học Quốc tế Thượng Hải chuyên ngành tiếng Anh. Tuy nhiên, lý lịch chính thức của Tôn Lực Quân do ĐCSTQ công bố không đề cập đến lý lịch học tập.                                                                                              

Ngoài ra, việc Tôn Lực Quân khi mới 19 tuổi đã “đi làm việc” cũng làm dấy lên nghi vấn về việc ông ta liệu có phải là học hệ “vừa làm vừa học”. Vì thông thường độ tuổi chung là 19 thì vẫn là sinh viên chính quy.

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Tôn Lực Quân tốt nghiệp Đại học Bang New South Wales, Úc, chuyên ngành y tế cộng đồng và quản lý đô thị, với bằng nghiên cứu sinh tại chức, và học vị thạc sĩ y tế cộng đồng.

Năm 1997, Tôn Lực Quân được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Văn phòng Đối ngoại của Cục Y tế Thượng Hải và vào ĐCSTQ. Năm 1999, Cục trưởng Cục Y tế Thành phố Thượng Hải lúc bấy giờ đã trao cho Tôn tư cách nhận học bổng đặc biệt của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới),  từ đó giúp Tôn có được tấm bằng thạc sĩ tại Đại học New South Wales, Úc.

Chuyên mục “Đêm khuya nói chuyện Trung Nam Hải” đã giải thích rằng cái gọi là “bằng thạc sĩ tại chức”, trong ngữ cảnh của văn hóa đảng, chính là chỉ cái gọi là “học vị thạc sĩ” có được bằng cách “học tập không thoát ly sản xuất” (vừa làm vừa học). Tuy nhiên, dù sao trường đại học Úc cấp bằng thạc sĩ cho Tôn Lực Quân cũng là một trường đại học chính quy, và những “nhân tài quốc tế” mà trường này bồi dưỡng vẫn cần quá trình đến trường lên lớp để học.

Đàn áp Pháp Luân Công

Sau khi Tôn Lực Quân “ngã ngựa”, người ta cũng phanh phui tội ác đàn áp Pháp Luân Công của quan chức này.

Ông Cao Trí Thịnh (Gao Zhisheng), một luật sư nhân quyền tại Trung Quốc vẫn đang bị ĐCSTQ đàn áp, từng chỉ ra rằng Phòng 610 (tổ chức chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công) mà Tôn phụ trách là “tổ chức xã hội đen đầy quyền lực” gây vô số tội ác. Năm 2013, sau khi Tôn Lực Quân tiếp quản Cục 1 Bộ Công an và trở thành Phó giám đốc “Phòng 610” Trung ương, ông ta đã tích cực tham gia vào cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công.

Ngày 27/12/2018, “Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công” đã ra thông báo truy cứu những kẻ chịu trách nhiệm chính về cuộc bức hại giới luật sư trong sự kiện ngày 9/7/2015, trong đó có Tôn Lực Quân.

Thông báo chỉ ra rằng khi đó, Mạnh Kiến Trụ là Bí thư Ban Chính pháp của Trung ương ĐCSTQ. Tổng kết công việc vào năm 2015 tại cuộc họp toàn thể “610” trung ương, ông Mạnh đã coi đó là năm đạt được thành quả chính trong việc đàn áp Pháp Luân Công và các luật sư nhân quyền. Khi đó, Tôn Lực Quân là Thứ trưởng Bộ Công an kiêm Phó Giám đốc “Phòng 610” Trung ương.

Trí Đạt (t/h)