Trung Quốc hôm thứ Hai (24/1) đã chính thức bác bỏ một báo cáo tuyên bố rằng Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đã yêu cầu người đồng cấp Nga Vladimir Putin không xâm lược Ukraine trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh.

Trước đó, hãng tin Bloomberg trích lời một nhà ngoại giao giấu tên, cho biết có thể ông Tập đã yêu cầu ông Putin không xâm lược Ukraine trong cuộc gọi gần đây của giữa hai nhà lãnh đạo. 

Trong cuộc điện đàm hồi tháng trước, Tổng thống Nga nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng ông sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội vào ngày 4/2 để thể hiện tình đoàn kết với Bắc Kinh sau khi Hoa Kỳ và nhiều quốc gia đồng minh khác tuyên bố tẩy chay ngoại giao Olympic vì lý do nhân quyền.

Ông Tập đã bày tỏ sự ủng hộ đối với “người bạn cũ” Putin trước các lệnh trừng phạt mà phương Tây đe dọa sẽ áp đặt nếu Nga xâm lược Ukraine. Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi hai bên có “nhiều hành động chung hơn để bảo vệ hiệu quả các lợi ích an ninh” trong khi ông Putin ca ngợi quan hệ song phương Nga – Trung “ở mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh mức độ tin cậy chiến lược cao”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm thứ Hai cho biết bản báo cáo của Bloomberg là “hoàn toàn hư cấu”.

Ông Triệu nói nói: “Đây không chỉ là sự bôi nhọ và khiêu khích đối với quan hệ Trung – Nga mà còn là một nỗ lực cố ý can thiệp và phá hoại Thế vận hội.”

Ông cho biết thêm rằng những nỗ lực như vậy nhằm chia rẽ Bắc Kinh và Moscow.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng quan hệ Trung – Nga ngày nay đã trở nên trưởng thành, ổn định và bền vững. Hai bên đã duy trì liên lạc chặt chẽ trên tất cả các cấp,” ông nói.

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm thúc đẩy sự chia rẽ giữa Trung Quốc và Nga hoặc làm suy yếu lòng tin lẫn nhau giữa hai nước chúng ta đều vô ích.”

Lê Vy

Xem thêm: