Ngày 22/9, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông báo, ông Vương Lập Khoa, nguyên Thường ủy tỉnh ủy Giang Tô, nguyên Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật tỉnh Giang Tô, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, bị khai trừ đảng tịch và khai trừ công chức. Trong thông báo mô tả một cách hiếm thấy về vị quan chức này, nói rằng ông “chưa từng thực sự tạo dựng niềm tin vào lý tưởng, chưa bao giờ trung thành thành thực với đảng”. Ngoài ra, Vương Lập Khoa cũng có thời gian dài bức hại tàn bạo đối với người tập Pháp Luân Công, từng bị tố cáo lên Chính phủ Mỹ. 

Ông Vương Lập Khoa, nguyên Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật tỉnh Giang Tô. (Ảnh cắt từ video)

Cách dùng từ trong thông báo vô cùng hiếm thấy. Theo truyền thông chính thức của ĐCSTQ đưa tin, thông báo nói rằng: Vương Lập Khoa phá hoại nghiêm trọng hệ thống chính trị pháp luật ở khu vực mình nhậm chức, đặc biệt là môi trường chính trị của hệ thống công an; không hề có nguyên tắc về chính trị, đánh mất “4 ý thức”; tham gia kết bè phái trong nội bộ đảng; đầu cơ chính trị và dựa thế cậy quyền vì mưu cầu thăng chức cá nhân; trăm phương ngàn kế chống lại sự xem xét kiểm tra của tổ chức. 

Thông báo còn cho biết: Vương Lập Khoa bị cáo buộc có tư tưởng đặc quyền nghiêm trọng; đời sống xa xỉ hủ bại; chiếm dụng xe công và văn phòng làm việc trái quy định trong thời gian dài; lạm dụng chức quyền để phục vụ cá nhân và người nhà. Vương Lập Khoa còn bị cáo buộc khi tổ chức gửi công văn điều tra đã không khai báo đúng sự thực, sửa đổi, ngụy tạo hồ sơ cá nhân, mua quan bán chức. 

Vương Lập Khoa năm nay 57 tuổi, bị điều tra vào ngày 24/10/2020. Ông từng có thời gian dài làm việc trong hệ thống công an tỉnh Liêu Ninh.

Tháng 3/2013, ông được điều chuyển nhậm chức trợ lý tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô, Giám đốc công an tỉnh kiêm Bí thư đảng ủy công an tỉnh. Tháng 11/2015, Vương Lập Khoa  được bổ nhiệm làm Thường ủy Tỉnh ủy Giang Tô, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật tỉnh Giang Tô, Giám đốc Công an tỉnh kiêm Bí thư đảng ủy công an tỉnh.

Trong thời gian Vương Lập Khoa nhậm chức giám đốc công an ở nhiều nơi, vì để có được cái gọi là “thành tích chính trị” đã tích cực theo phe phái của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân bức hại tàn khốc đối với người tập Pháp Luân Công. Vương Lập Khoa bị Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công nhiều lần phát thông báo điều tra và có tên trong “Danh sách kẻ ác” của trang mạng Minghui.org của Pháp Luân Công.

Theo trang Minghui đưa tin ngày 31/10/2020, trong thời gian Vương Lập Khoa nhậm chức tại tỉnh Liêu Ninh, tỉnh Giang Tô, ít nhất có 99 người tập Pháp Luân Công bị bức hại đến chết, hơn 3.000 người bị bắt phi pháp, hàng trăm người bị kết án trái pháp luật.

Cấp dưới liên quan đến ám sát ông Tập Cận Bình

Trước đó vào ngày 14/9, trang Tin tức Wangyi (163.com) đã đăng một bài viết của tác giả “Thương Hiền Lão Hầu” có tiêu đề “Quả đấm thép đập vào kẻ hám lợi mất khôn”. Bài viết trích dẫn “Thông báo Cuộc họp sáng” của nội bộ chính phủ, nhắc đến đội trưởng đội cảnh sát hình sự công an tỉnh Giang Tô, nguyên đội trưởng La Văn Tiến (Luo Wenjin) đứng đầu “xã hội đen tư pháp” tỉnh Giang Tô. 

Bài viết chỉ ra, La Văn Tiến dựa vào thế lực sau lưng, là kẻ hai mặt, có thời gian dài ăn uống, cờ bạc, câu kết cùng các thành viên xã hội đen chính ở Nam Kinh như Ngụy Dũng, v.v, dọa nạt tống tiền doanh nghiệp tư nhân, vơ vét được rất nhiều của cải.

Trọng điểm của bài viết nhắc đến: La Văn Tiến và Đặng Khôi Lâm (đồng hương Vũ Hán, Hồ Bắc) “bù đắp cho nhau, tùy tiện thảo luận về trung ương”, “nhục mạ lãnh đạo chính của đất nước. Thậm chí có kế hoạch gây rối khi lãnh đạo tổ chức hoạt động kỷ niệm tại Nam Kinh”, nhưng “hoạt động tội ác” đã bị nhân viên cơ quan an ninh ngăn chặn. Bài viết không nhắc đến tên của lãnh đạo và thời gian địa điểm cụ thể. 

Tháng 7/2020, La Văn Tiến bị điều tra, đến tháng 3 năm nay thì bị khai trừ đảng tịch.

Theo Đài Á Châu Tự do đưa tin, sau hai tháng La Văn Tiến bị điều tra, cấp trên của La Văn Tiến là Vương Lập Khoa (Thường ủy tỉnh ủy Giang Tô, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật tỉnh Giang Tô, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Giang Tô) cũng chủ động tự thú. Vương có thời gian dài làm việc trong hệ thống chính trị và pháp luật, từng được trao danh hiệu “Gương anh hùng cấp 1” của hệ thống công an toàn quốc, đứng cùng hàng ngũ với nguyên Giám đốc Công an thành phố Trùng Khánh Vương Lập Quân. 

Nhà bình luận thời sự Đường Tĩnh Viễn cho biết, sự kiện La Văn Tiến là sự kiện được thông báo rõ ràng tiếp sau sự kiện Chu Vĩnh Khang, đây là đại án mưu đồ bất chính đối với lãnh đạo chủ yếu của quốc gia. 

Ông phân tích, lãnh đạo quốc gia trung Quốc có thể tham dự hoạt động kỷ niệm Nam Kinh chỉ có một hoạt động – Lễ tưởng niệm cấp quốc gia Kỷ niệm đại thảm sát Nam Kinh. Theo truyền thông của ĐCSTQ đưa tin, năm 2014 và năm 2017, ông Tập Cận Bình đều tham dự lễ kỷ niệm này. 

Năm 2017, La Văn Tiến giữ chức Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự, kiêm Cục trưởng Cục Điều tra trinh sát hình sự Công an tỉnh Giang Tô. Công việc đảm bảo an ninh nơi tổ chức kỷ niệm Nam Kinh cũng là do La Văn Tiến phụ trách. 

Nhà bình luận Đường Tĩnh Viễn phân tích, về cơ bản có thể khẳng định, hành động mưu đồ bất chính của La Văn Tiến có khả năng duy nhất chính là thực thi nhắm vào ông Tập Cận Bình hồi năm 2017. 

Ngoại giới phân tích, Vương Lập Khoa là cấp trên của La Văn Tiến, do đó âm mưu của La Văn Tiến không thể tách rời liên hệ với Vương Lập Khoa. Thông thường cái mà chính quyền nói trong thông báo là “chưa bao giờ trung thành, thành thật với đảng”, chính là chỉ việc không trung thành và thành thực với lãnh đạo ĐCSTQ, ám chỉ có dã tâm đảo chính, thậm chí là ám sát.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: