Mới đây, video ghi lại cảnh một cán bộ quản lý đô thị ở thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, ném một cụ già văng xa khi đang thi hành công vụ được lan truyền khiến dư luận chú ý.

Một cán bộ quản lý đô thị ở phố Tiểu Hải, khu phát triển, thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, đẩy ngã một cụ già khi thi hành công vụ. (Ảnh: Twitter)

Đoạn video cho thấy, ngày 15/9, tại phố Tiểu Hải, khu phát triển Nam Thông, tỉnh Giang Tô, một nhân viên mặc đồng phục quản lý đô thị, bước ra khỏi ô tô và bước thẳng về phía một cụ già đang kéo xe. Đầu tiên anh ta chộp lấy cái cân của cụ. Cụ già đi theo phía sau anh ta để đòi lại. Trong quá trình giằng co, cụ già ngã quỵ xuống đất.

Nhân viên quản lý đô thị phớt lờ cụ và ném cái cân lên chiếc xe ô tô đi cùng. Lúc này cụ quỳ trước xe để đòi lại cân của mình. Nhân viên quản lý đô thị không trả, thậm chí còn bẻ gẫy cán cân, quăng trên mặt đất, và ném quả cân lên xe. Lúc này cụ già định chọn cách ngồi trên xe để kháng nghị, thì nhân viên quản lý đô thị này kéo và ném cụ ra xa. Cụ lộn nhào trên mặt đất. Cụ vùng vẫy muốn đứng lên, nhưng không thể đứng dậy. Một người dân có lẽ không chịu được nữa đã bước đến chỉ trích nhân viên quản lý đô thị.

Cư dân mạng tiếng Trung theo dõi vụ việc và để lại những bình luận như sau: “Người này chắc không phải do bố mẹ nuôi?”; “Phạt nhẹ quá, nên bị tạm giam và xử phạt về tội cố ý gây thương tích!”; “Phải xác định thương tích và truy cứu trách nhiệm hình sự. Trông cụ thật đáng thương! Tại sao lại đối xử với cụ như thế?”

“Biết luật, phạm luật, tội tăng gấp đôi.”; “Chỉ bị giam giữ 15 ngày, thật là thiên vị.”; “Khoản tiền phạt 1000 nhân dân tệ (tương đương 3.500.000 VNĐ) nên được trao cho ai? Lẽ nào không nên xem xem cụ có bị sao hay không ư?”; “Chỉ vì cụ nghèo, nên gây tổn hại cho cụ cũng không có gì đáng giá sao?”; “Hành vi này phải nghiêm trị, hành vi này tương đương với tội giết người.”…

Khi các vụ việc liên quan tiếp tục nóng lên, ngày 16/9, Phòng Phát triển Khu vực của Cục Công an Nam Thông đã khẩn cấp trả lời rằng: Người vi phạm họ Ngô (nam, nhân viên quản lý đô thị của phố Tiểu Hải), đã phạm tội cố ý hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích cho cơ thể người khác. Chi cục đã quyết định tạm giam hành chính đối với anh ta về hành vi nêu trên trong 15 ngày và phạt tiền 1.000 Nhân dân tệ (tương đương 3.500.000 VNĐ).

Không hiếm trường hợp nhân viên quản lý đô thị dưới thể chế của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực thi pháp luật một cách tàn bạo. Dưới đây là 3 video khác:

Một số nữ quản lý đô thị đá rau của các cụ già lăn lóc như một quả bóng.

Nữ quản lý đô thị của ĐCSTQ túm lấy rau của người bán rau và đá lăn lóc như một quả bóng. Họ đang tập thể dục với phong cách được đào tạo bài bản. Người bán rau giống như một con chuột nhỏ bị một bầy mèo vờn quanh.

Một cháu bé 3 tuổi phản đối hành vi của nhân viên quản lý đô thị.

Một nhân viên quản lý đô thị ném một người phụ nữ đang ôm một đứa trẻ xuống đất tại thành phố Thanh Viễn, tỉnh Quảng Đông.

Nội dung Tweet: “8:00 sáng ngày 1/9/2020, trong quá trình thực thi pháp luật, một thành viên đội quản lý đô thị đã xô xát với người dân tại khu dân cư Liên Phát, phố Đông Thành, quận Thanh Thành, thành phố Thanh Viễn, tỉnh Quảng Đông, khiến một đứa trẻ bị ngã xuống đường.

Phố Đông Thành lập tức sắp xếp người đến hiện trường xử lý. Người phụ trách văn phòng khu phố đã xin lỗi gia đình liên quan. Cháu bé bị thương đã được đưa đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Đội quản lý đô thị có liên quan đã bị đình chỉ công tác làm việc và bàn giao cho cơ quan công an điều tra, xử lý.”

Lý Mộc Tử, Vision Times

Xem thêm: