Gần đây, chỉ thị nội bộ mới về tiêm chủng của cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bị tiết lộ, nội dung cho biết “sẽ phải hoàn thành tiêm chủng cho 1 tỷ người vào cuối tháng Tám và hoàn thành việc tiêm chủng cho 1,1 tỷ người vào cuối tháng Mười.” Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị cao nhất này, chính quyền địa phương đã ban hành các văn bản liên quan để bắt buộc người dân tiêm chủng, ai từ chối tiêm sẽ không thể đi học, đi làm, không được đến nơi công cộng.

Sau khi cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh một kế hoạch tiêm chủng mới, chính quyền các cấp đã ban hành nhiều văn bản khác nhau để buộc người dân phải tiêm. (Ảnh: Epoch Times).

Sau khi chỉ thị nội bộ của Trung Nam Hải bị lộ, các báo cáo liên quan đã bị xóa khẩn cấp

Tờ “Nhật báo Hoài Bắc” tại tỉnh An Huy vào ngày 17/8 đưa tin, sau một hội nghị truyền hình về việc tiêm vắc-xin chống virus corona mới (COVID-19) do thị trưởng thành phố Hoài Bắc Đàm Vệ Quốc (Qin Weiguo) chủ trì, đã nhấn mạnh rằng “độ phủ tiêm chủng cho 1 tỷ người sẽ được hoàn thành đến cuối tháng Tám, đến cuối tháng Mười sẽ hoàn thành tiêm chủng cho 1,1 tỷ”. Đây là mục tiêu được đích thân Tổng Bí thư Tập Cận Bình phê duyệt và được Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ, Quốc vụ viện xác định. Đồng thời, ông Đàm Vệ Quốc cũng muốn các cơ quan trên toàn thành phố phải “làm được cần tiêm thì tiêm hết, không bỏ sót người nào”.

Trước đây, Trung ương ĐCSTQ đã tuyên bố công khai rằng tiêm chủng theo nguyên tắc “ai đồng ý tiêm thì sẽ tiêm hết”. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp bắt buộc tiêm chủng, điều này đã gây bất mãn mạnh mẽ trong người dân. Chỉ lệnh nội bộ của tầng cao nhất của ĐCSTQ nói trên sau khi được phơi bày đã khiến dư luận trên mạng lập tức có nhiều bàn tán, các báo cáo liên quan đã bị xóa trên toàn bộ mạng internet tại Đại Lục trong vòng vài giờ, nhưng vẫn còn một vài báo cáo bị bỏ sót, như thể hiện trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Nhật báo Hoài Bắc tại tỉnh An Huy đưa tin ngày 17/8 cho biết, các quan chức địa phương đã ra lệnh tiêm chủng cho người dân với độ phủ là 1 tỷ người vào tháng Tám, điều này đã được sự chấp thuận của ông Tập Cận Bình và mục tiêu đã được xác định bởi Ủy ban Trung ương ĐCSTQ và Quốc vụ viện. (Ảnh chụp màn hình).
Chiều ngày 21/7, trang mạng của chính quyền quận Thuận Khánh thuộc thành phố Nam Sung đã đăng một bài viết nói độ tuổi phù hợp tiêm chủng mà không chống chỉ định “cần tiêm thì phải tiêm hết”,  đồng thời cũng đề cập đến việc ra quyết sách lớn để triển khai tiêm chủng 1,1 tỷ người  trước tháng Mười. (Ảnh chụp màn hình).

Chiều ngày 21/7, trang web của chính quyền quận Thuận Khánh thành phố Nam Sung cũng đăng một bài viết “Nhóm người ở độ tuổi thích hợp không chống chỉ định ‘cần tiêm thì tiêm hết’”, bài viết nói rằng “Trung ương ĐCSTQ đã đưa ra quyết sách hoàn thành việc tiêm chủng cho 1,1 tỷ người vào cuối tháng Mười năm nay.”

Để hoàn thành mục tiêu mới này, chính quyền tại các địa phương khác nhau ở Trung Quốc Đại Lục đã sử dụng liên tiếp các biện pháp và thủ thuật mới để buộc người dân phải tiêm chủng.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, đảng viên, cán bộ được yêu cầu phải đi sâu vào trong cộng đồng

Phòng Tổ chức thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc đã ra thông báo khẩn cấp vào ngày 21/8, nói rằng để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nên đã quyết định tổ chức đảng viên và cán bộ đi sâu vào cộng đồng, “hỗ trợ thúc đẩy, phát động, tổ chức tiêm phòng, dẫn dắt quần chúng tích cực tiêm phòng, đảm bảo ‘cần tiêm thì tiêm hết’”.

Văn bản của Phòng Tổ chức thành phố Kinh Châu yêu cầu các đảng viên và cán bộ phải đi sâu vào cộng đồng và hỗ trợ quận/huyện hoàn thành việc tiêm phòng. (Ảnh do người nắm được tình hình cung cấp)

Thời gian công tác đi sâu vào cộng đồng bắt đầu từ ngày 21/8 đến ngày 31/8, làm cả ngày vào ngày nghỉ và thời gian nghỉ ngơi sau khi tan sở hàng ngày, mỗi ngày làm việc không dưới 2 giờ.

Thông báo khẩn này cũng yêu cầu các đảng viên, cán bộ đi sâu vào cộng đồng cần phải “gánh vác nhiệm của người chịu trách nhiệm số 1 về tỷ lệ hoàn thành công tác tiêm phòng trong khu vực”.

Người không tiêm chủng, mã sức khỏe sẽ chuyển màu vàng, sẽ bị nhiều hạn chế

Theo lệnh của Trung ương ĐCSTQ, cấp cơ sở ở các địa phương triển khai thực hiện theo từng cấp. Huyện Tung, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam gần đây đã ban hành một thông báo khẩn cấp về việc đẩy mạnh công tác tiêm chủng, yêu cầu tất cả các thị trấn và đơn vị phải thống kê thêm về số lượng, sàng lọc những người đã tiêm chủng và những người chưa tiêm chủng, đảm bảo rằng tất cả đều được hoàn thành tiêm trước ngày 25/8 và không bỏ sót một người nào.

Thông báo cũng nêu rõ: “Từ ngày 26/8, đối với những người chưa được tiêm phòng và không có giấy xác nhận không thích hợp tiêm phòng (chống chỉ định), thì mã sức khỏe của họ sẽ chuyển sang màu vàng, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại và công việc hàng ngày.” Đơn vị chịu trách nhiệm được liệt kê là chính quyền các hương / trấn và các đơn vị có liên quan.

Huyện Tung, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam gần đây đã ban hành “Thông báo khẩn cấp về việc đẩy nhanh công tác tiêm chủng”. (Nguồn do người nắm được tình hình cung cấp từ)

Liên đới thành viên không tiêm chủng trong gia đình, học sinh không thể đi học

Thông báo khẩn cấp từ huyện Tung cũng nêu rõ rằng tất cả học sinh trong huyện từ ​​12 đến 17 tuổi phải tiêm phòng trước ngày 25/8. Đối với những người có chống chỉ định, khi nhập học phải cung cấp giấy chứng nhận của cơ sở y tế cấp hai trở lên.

Toàn bộ học sinh (bao gồm cả nhà trẻ) trong toàn huyện phải hoàn thành việc tiêm chủng mũi đầu tiên. Trước ngày 25/8, Phòng Giáo dục và Thể thao sẽ thu thập phiếu chứng nhận tiêm chủng của những người có liên quan và báo cáo về văn phòng trụ sở phòng chống dịch của huyện, nếu không có phiếu này, việc nhập học sẽ bị ảnh hưởng.

Trong thông báo mà nhà trường chuyển đến giáo viên có ghi rõ hơn: Giáo viên chủ nhiệm lớp vui lòng thông báo cho học sinh của lớp theo yêu cầu của cấp trên, cần có giấy chứng nhận tiêm chủng của bản thân + bố, mẹ, ông, bà. Các trường hợp đặc biệt cần khai cụ thể bệnh viện cấp chứng nhận chống chỉ định, nếu không sẽ không được đi học trở lại.

Học sinh không thể nhập học nếu không tiêm chủng. Đây đã là cách làm phổ biến của chính quyền các địa phương trên khắp Đại Lục. Một số người dân ở quận Xương Đồ, thành phố Thiết Lĩnh, tỉnh Liêu Ninh tiết lộ với Epoch Times rằng trường học sắp khai giảng, hiện nhà trường và các cơ quan chính quyền địa phương buộc các bậc cha, mẹ, ông, bà, phải đi tiêm phòng. Nếu không tiêm thì sẽ không cho trẻ đến trường, ngân hàng không trợ cấp, giờ họ bắt tất cả mọi người phải đi tiêm phòng.

Ngày 23/8, một học sinh ở thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam nói với phóng viên Epoch Times rằng em đã được tiêm vắc-xin, chính quyền địa phương yêu cầu học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên 12 tuổi phải tiêm vắc-xin, nếu không các em không thể đến trường. Nhiều học sinh và phụ huynh không muốn tiêm nhưng cũng không có cách nào khác nên buộc phải tiêm, trừ phi không đi học.

Vào ngày 24/8, thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh, đã ban hành một thông báo trên trang web Tin tức Cẩm Châu, nêu rõ rằng học sinh nhập học ở tất cả các trường như trường dạy nghề tiểu học và trung học, mẫu giáo, phải có giấy chứng nhận tiêm chủng hai thế hệ người ruột thịt trong nhà. Người dân địa phương cho biết, các trường đang triển khai theo thông báo này.

Kiểm tra 2 mã, người chưa tiêm chủng không được vào nơi công cộng

Một người dân Trùng Khánh tiết lộ với Epoch Times rằng thành phố Trùng Khánh đã ban hành thông báo cho tất cả các quận/huyện, sẽ bắt đầu cưỡng chế chấp hành vào ngày 20/8. Tất cả các nhân viên công an, viện kiểm sát, tòa án, tư pháp và nhân viên của các cơ quan chính quyền khác đã dừng tất cả công việc khác để làm cuộc ‘đột kích 3 ngày’. Tại tất cả các ngân hàng, siêu thị, chợ nông sản, cổng ra vào các cộng đồng dân cư khác nhau và các ngã tư đường phố, đều cử người tiến hành “kiểm tra chung 2 mã” gồm mã sức khỏe và mã nhận dạng tiêm vắc-xin virus corona mới.

Người này cho biết, người đi xe buýt bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra, ai không có 2 mã sức khỏe và mã nhận dạng đã tiêm chủng thì phải đăng ký tiêm, đối với người không có giấy chống chỉ định, cần phải tiêm chủng nhưng không tiêm thì cưỡng chế đi tiêm. Hơn nữa, người nào không có 2 mã nói trên và chứng nhận chống chỉ định thì nhất loạt không cho vào siêu thị, ngân hàng, chợ nông sản, v.v.

Ông còn nói, Trùng Khánh còn yêu cầu đơn vị gây áp lực cho nhân viên, “cần phải tiêm chủng trong 3 ngày, nếu không sẽ rời khỏi vị trí làm việc. Chỉ cần đi làm, đi học, nếu trong nhà có người cần tiêm mà không tiêm, thì sẽ đe dọa. Nếu không tiêm trong thời gian quy định, thì không cho phép đi làm, đi học, nhận trợ cấp tàn tật, v.v.”

Quận Lục Nguyên thuộc thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm cũng đã đưa ra một thông báo vào ngày 20/8, yêu cầu tiến hành “kiểm tra chung 2 mã” gồm mã sức khỏe và mã nhận dạng tiêm vắc-xin virus corona mới ở nhiều nơi công cộng, khách sạn, nhà hàng, siêu thị, v.v.

Ngày 20/8, quận Lục Nguyên thuộc thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm đã ban hành một văn bản yêu cầu tất cả các nơi cung cấp dịch vụ sẽ “kiểm tra chung 2 mã” gồm sức khỏe và mã nhận dạng tiêm vắc-xin. Về nguyên tắc, những ai chưa tiêm phòng thì không được vào những nơi công cộng. (Ảnh do người nắm được tình hình cung cấp).

Thông báo cũng nêu rõ, nếu có người dân chưa được tiêm chủng thì đăng ký và hướng dẫn đến điểm tiêm chủng gần nhất để tiêm. Về nguyên tắc, những người chưa được tiêm phòng không được đến các địa điểm công cộng, không được tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh có liên quan, không được đi xe buýt, xe taxi và các phương tiện vận tải khác.

Quận Thiết Phong thuộc thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ, tỉnh Hắc Long Giang cũng đã ban hành một văn bản tương tự.

Quận Thiết Phong, thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ, tỉnh Hắc Long Giang, đã ban hành một văn bản “kiểm tra chung 2 mã”,  những người chưa tiêm phòng không được phép vào những nơi công cộng. (Ảnh do người dân Đại Lục cung cấp).
Ủy ban Y tế thành phố Cát Lâm cũng đã ban hành một thông báo quan trọng, trong đó nêu rõ rằng “kiểm tra chung 2 mã” phải được thực hiện tại các cộng đồng dân cư và địa điểm công cộng khác nhau trong thành phố. (Ảnh do người nắm được tình hình cung cấp).

Ủy ban Y tế thành phố Cát Lâm đã ban hành một thông báo quan trọng nêu rõ rằng tất cả các cộng đồng dân cư và địa điểm công cộng trong thành phố phải tiến hành “kiểm tra chung 2 mã”, và do người chuyên trách phụ trách triển khai. Hàm ý của văn bản này là những người không tiêm phòng thậm chí không thể trở về nhà được. Những người không tiêm phòng cũng bị cấm tham gia các hoạt động tập trung đông người, trách nhiệm do đơn vị tổ chức thực hiện.

Ngoài các văn bản khác nhau do chính quyền các cấp ban hành, ngay cả công ty quản lý tài sản cũng tham gia vào làn sóng nhiệm vụ chính trị này. Công ty quản lý tài sản Long Hồ cũng đưa ra “Thông báo về việc phối hợp kiểm tra chung mã sức khỏe và hồ sơ tiêm chủng” cho người dân trong khu dân cư. Nội dung nêu rõ, trước ngày 31/8 nếu vẫn chưa hoàn thành việc tiêm chủng theo yêu cầu, đơn vị và người từ chối thực hiện hoặc không hợp tác với công tác kiểm tra chung hai mã, sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Công ty quản lý tài sản Long Hồ cũng đưa ra “Thông báo về việc phối hợp kiểm tra mã sức khỏe và hồ sơ tiêm chủng” cho các cư dân trong cộng đồng. (Do người nắm tình hình cung cấp).

Lao động nông thôn không tiêm chủng không cho phép vào công trường

Ngày 24/8, một nhân viên công trình ở quận Tương Sơn, thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, nói với Epoch Times rằng Cục Nhà ở và Xây dựng đô thị – nông thôn thành phố đã ban hành một văn bản vào ngày hôm qua (24/8), nói rằng theo quyết định nghiên cứu của ban phòng chống dịch, những người lao động nhập cư không tiêm vắc-xin sẽ không được phép vào công trường trong thành phố để làm việc, tại cơ quan và các dự án đề sẽ tiến hành kiểm tra.

“Trong số đó, nếu các công chức của Cục Nhà ở và Phát triển đô thị – nông thôn không tiêm vắc-xin trong thời hạn, thì danh sách cuối cùng sẽ được báo cáo cho Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật. Nhưng đây là một thông báo bằng miệng, Ủy ban cho Kiểm tra kỷ luật sẽ mời gặp trực tiếp với ai chưa tiêm phòng, bây giờ nếu không tiêm chủng thì sẽ nâng lên mức vi phạm kỷ luật, ai có thể trốn tránh tiêm được?! Đồng thời, ngay cả những người già đã nghỉ hưu cũng không bỏ qua, và họ cũng bị đưa vào diện kiểm tra.”

Cưỡng chế mỗi người “khuyên” 2 người khác đi tiêm, xuất hiện việc tiêm thay với giá cao

Một người nắm được tình hình ở Trung Quốc Đại Lục tiết lộ với Epoch Times rằng tiêm chủng là một nhiệm vụ chính trị, các lãnh đạo cấp cục trở lên cũng giao nhiệm vụ cho các cơ quan và tổ chức khác nhau. Mỗi nhân viên phải tìm từ hai đến vài người để tiêm chủng, và hoàn thành trong vòng ba ngày. Lãnh đạo cũng nói rằng làm theo cách nào thì làm, nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì đừng đến làm việc; có người nói thẳng rằng không thể hoàn thành nhiệm vụ thì cầm đơn từ chức đến gặp họ. Nghe nói là do lãnh đạo thành phố đi họp với cấp trên và bị phê bình là số người tiêm chủng quá ít, vị lãnh đạo này vì thể diện và tiền đồ của mình nên đã ra mệnh lệnh như thế.

Người nắm tình hình còn nói, “Người quen biết đều đã đi một vòng, còn có người không tìm đủ số lượng thì bỏ tiền ra thuê người đến tiêm. Ban đầu tìm một người tiêm vắc-xin thì cho một can dầu ăn hoặc 50 tệ, nhưng giá cả nhanh chóng tăng, muốn tìm người tiêm thay thì phải bỏ 100 – 200 tệ, đến chiều thì tăng lên 500 tệ, thậm chí có người còn tăng 700 tệ.”

Ông nói, bố của một người bạn của ông bị bệnh thấp khớp nặng, trước đó đơn vị đã yêu cầu ông đi tiêm, bác sĩ đề nghị ông không nên tiêm, nhưng lần này, để hoàn thành nhiệm vụ cho con nên người bố này đã đi tiêm vắc-xin.

Một người nắm tình hình ở Thượng Hải cũng nói với phóng viên Epoch Times rằng “Ở Thượng Hải, giá tiêm vắc-xin hộ thông thường là 1.000 nhân dân tệ và cao nhất là 5.000 nhân dân tệ. Có công ty đưa ra hợp đồng tiêm hộ vắc-xin và lấy hạn ngạch (số lượng người nhất định) của công ty để tiêm vắc-xin. Bởi vì công ty cũng có tỷ lệ tiêm vắc-xin nhất định nhưng nhân viên của công ty không nguyện ý tiêm, nên đành tìm người khác tiêm hộ. Loại hạn ngạch này nhanh chóng bị giành hết.”

Thậm chí người dân ở tỉnh Hà Bắc còn tiết lộ, quận Ký Châu thành phố Hằng Thủy ép người dân tiêm vắc-xin, nếu không thì sẽ phải ký vào cam kết không tiêm vắc-xin, mọi hậu quả sẽ tự chịu.

Sau khi tiêm vắc-xin, ngoài thời gian quan sát nửa tiếng đồng hồ nếu xảy ra vấn đề cũng không có ai quản

Một người dân Trùng Khánh nói với Epoch Times rằng việc tiêm phòng đang xuất hiện nhiều hỗn loạn, có người bị huyết áp cao sẽ ngay lập tức dùng thuốc hạ huyết áp và vẫn tiêm không bỏ sót. Cũng có những người mắc các bệnh mãn tính, các hội chứng, nhưng cũng không được cấp giấy chứng nhận chống chỉ định.

“Có người đi tiêm xong thì tử vong trong ngày, đi tìm họ (đơn vị liên quan), họ nói là chết do bệnh, không phải là chết trong thời gian quan sát nửa tiếng đồng hồ sau tiêm theo quy định của họ. Hơn nữa còn nói là tự nguyện tiêm, đã ký vào đơn chịu trách nhiệm rồi. Có quận, huyện có nhiều người đã chết.”

“Có người tiêm vắc-xin Sinovac xong thì bị điếc tai, đi tìm họ (đơn vị liên quan), họ trả lời rằng hãy đi khám bác sĩ. Còn có nhiều người xuất hiện các triệu chứng khác, ví dụ như đông máu, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, động kinh, hạch bạch huyết sưng to, toàn thân mẩn đỏ, sưng tấy và ngứa ngáy, chóng mặt, sưng phù, mệt mỏi, v.v.”

Ngày 22/8, một người dân ở thành phố Trường Xuân tiết lộ với Epoch Times, “Ở trấn Đạt Gia Câu thuộc thành phố Đức Huệ, có người bị cao huyết áp, liệt, liệt nửa người được chở bằng ô tô đi tiêm phòng. Một số khu dân cư ở quận Triều Dương nếu không tiêm thì sẽ không được phép thuê nhà… Bây giờ họ dùng cả biện pháp cứng và biện pháp mềm mỏng, đe dọa và dùng lợi ích dụ dỗ người ta đi tiêm.”

Theo Lâm Tông Văn, Epoch Times

Xem thêm: