Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐSCTQ) kích động một chiến dịch rầm rộ tẩy chay các thương hiệu phương Tây, tuy nhiên, cũng chỉ được mấy ngày đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ các sản phẩm của Nike và Adidas vẫn bán chạy, mà người của truyền thông đảng cũng lên Weibo đăng bài hạ nhiệt.

Video đốt giày Nike để “trút giận” do các “tiểu phấn hồng” tự làm tự quay. (Ảnh chụp màn hình video)

Tuần trước, dưới sự dẫn dắt và xúi giục của Ủy ban Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản ĐCSTQ, Thời báo Hoàn cầu, Đài truyền hình Trung ương CCTV, Tân Hoa xã và người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, bên trong Trung Quốc Đại Lục đã dấy lên làn sóng tẩy chay các nhãn hiệu quần áo phương Tây H&M, Nike, Adidas… Từ Bộ Ngoại giao ĐCSTQ cho đến các kênh truyền thông nhà nước đều hùng hổ cáo buộc các thương hiệu nước ngoài này là “ăn cháo đá bát”, “Cư dân mạng Trung Quốc đang tức giận”

Trước sức ép của dư luận, gần 50 minh tinh từ Trung Quốc Đại Lục, Hồng Kông và Đài Loan đã buộc phải tuyên bố chấm dứt hợp đồng với các thương hiệu này, thậm chí một số người còn phải đối mặt với khoản bồi thường vi phạm hợp đồng rất lớn.

Nhưng trớ trêu thay, cả hai ngày 25/3 và 26/3, khi mà làn sóng tẩy chay đang trên đà cao trào, thì hai sản phẩm giày mới của Nike vẫn được bày bán trên các cửa hàng thuộc top bán chạy của web bán lẻ Tmall nhà nước, riêng giày nữ trong giai đoạn tiền bán hàng (Pre-sale) đã nhận được hơn 340.000 lượt đặt trước. Bước sang giai đoạn mở bán, cả hai sản phẩm giày mới đều đã bán sạch trong chốc lát.

Ngoài ra, một số cửa hàng Nike và Adidas đang tung ra các đợt giảm giá, cũng có cả hàng dài người chờ mua hàng, không hề có không khí phản đối tràn lan như trên mạng vẫn rầm rộ tuyên truyền.

Vào ngày 27/3, các sản phẩm của Adidas và Nike được giảm giá tại một khu mua sắm đắt đỏ. (Tổng hợp ảnh tiểu blog)

Không chỉ vậy, tổng biên tập của báo đảng Thời báo Hoàn cầu (Global Times), ông Hồ Tích Tiến, người luôn cổ vũ chủ nghĩa bài ngoại và chống Hoa Kỳ, mới ba ngày trước còn hăng hái dẫn đầu kích động làn sóng tẩy chay trên Weibo, giờ cũng đã thay đổi sang thái độ mềm mỏng, còn lên mạng kêu gọi “hạ nhiệt”, để tránh cho “Trung – Âu cả hai đều thất bại”.

Cụ thể là, trong bài đăng ngày 25/3 có đề cập đến Nike, ông Hồ lại quay sang “thuyết phục” các tổ chức chính thức của ĐCSTQ, gồm cả các tài khoản truyền thông xã hội đeo nhãn nhà nước, không nên tham gia hoặc lên án các công ty phương Tây có liên quan, mà hãy cứ để tự do cho dư luận.

Vào ngày 26/3, ông Hồ Tích Tiến lại lần nữa đăng: “Điều này (cuộc tẩy chay) không có nghĩa là thị trường Trung Quốc sẽ ‘tuyệt giao’ với những công ty đó, chứ đừng nói đến việc ‘đóng cửa’ họ”. Định nghĩa về lòng yêu nước là “phải có mặt khoan dung”, “đối với chênh lệch trong lựa chọn cá nhân và suy xét kỹ càng thì không lẽ lại quá so đo.”

Sang ngày 28/3, ông Hồ lại đăng tiếp một bài báo, viết rằng: “Thanh thế của vòng trừng phạt lẫn nhau này giữa Trung Quốc và phương Tây rất lớn, nhưng nó mang ý nghĩa biểu tượng mạnh mẽ. Các hành động từ chính phủ hai bên không nhằm vào vấn đề hợp tác kinh tế và thương mại hoặc gia tăng thêm nặng nề!”, “(hy vọng) ai cũng không dễ dàng bước qua giới hạn này”. Ông cũng nhắc nhở rằng nếu chuyện này vẫn tiếp tục thì “đó sẽ là chỉ có Hoa Kỳ thắng cuộc, còn Trung – Âu cả hai đều thất bại.”

Thái độ đột ngột quẹo trái này của ông Hồ Tích Tiến đã lại dấy lên một làn sóng chế giễu từ cư dân mạng Trung Quốc Đại Lục, “Dẫn đầu tẩy chay là ông, mà dẫn đầu đầu hàng cũng là ông. Cư dân mạng chẳng qua chỉ là công cụ để ông đạt được mục tiêu của mình!”; “Lão Hồ chắc hết phấn khích, không có tự tin lắm, nên muốn hạ nhiệt rồi!”; “Hiểu ra chưa? Cái gọi là ‘dư luận’, ngoài giá trị thao túng, xin nói cho tôi biết còn gì nữa không?”

(Ảnh chụp màn hình)

“Lão Hồ sao lại ‘cưỡi hàng rào’ rồi (ý chỉ thái độ nửa nạc nửa mỡ không rõ ràng), Chủ tịch Phương (Ghi chú: Phương Phương, người từng là chủ tịch Hiệp hội Nhà văn Hồ Bắc) đạp chưa đủ ác!”

“Hay là tổng biên tập Hồ, nhu cương kết hợp, ngậm (đĩa) xoay tròn 360 độ!”

“Mọi người ai cũng hiểu mà. Hô khẩu hiệu vậy thôi, ai mà đi làm thật thì thua rồi! Khẩu hiệu chỉ dùng để dụ dỗ mấy người dân kém tư duy, dễ bị lừa thôi…

(Ảnh chụp màn hình)

Cũng có nhiều người cảm thấy thật không đáng cho những nghệ sĩ đã phải chịu tổn thất vì tuyên bố chấm dứt hợp đồng.

Ben —: Mấy người đào kép muốn hận chết lão Hồ. Trước ông nói thế nào, giờ hợp đồng cũng hủy hết rồi, ông lại chạy đến bảo mọi người đừng gây rắc rối nữa!

Yang —: Mấy minh tinh giải trí ngã dập máu, cứ giữ mặt dày giống như ngôi sao thể thao chờ cho đến khi Lão Hồ ‘cưỡi hàng rào’ thì đã kiếm được khối tiền. Hahaha, bây giờ các minh tinh giải trí chắc đang ngồi trong nhà vệ sinh khóc lóc rồi.

Lo …: Mấy minh tinh chấm dứt hợp đồng đang khóc lóc trong nhà vệ sinh, các ông hóa ra chỉ là đùa giỡn thôi à!

Một số cư dân mạng liên hệ với những cuộc tẩy chay trong quá khứ, nói bóng gió rằng đừng nên coi việc hô hào “tẩy chay” là thật: “Internet giống như thủy triều, đến thì dữ dội mà rút đi thì nhanh chóng vánh! Chúng ta đã tẩy chay Mercedes-Benz, LV, McDonald’s, NBA, còn đập tan kinh doanh của người Nhật, và sau đó, tất cả đều trở lại!”

Theo Lương Nghĩa, Epoch Times

Xem thêm: