Gần đây, thời tiết khắc nghiệt ở Trung Quốc Đại Lục liên tiếp xuất hiện. Sau trận bão lũ ở Hà Nam, thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc đã bị bão cát tấn công dữ dội. Ngày 25/7, Đôn Hoàng xuất hiện thời tiết bão cát hiếm gặp trong mùa hè. Cát vàng cuộn lên từ bầu trời, đổ ập xuống và nuốt chửng cả thành phố. Cảnh tượng trên màn hình video cho thấy, toàn bộ khung cảnh giống như một vùng đại thảm họa rộng lớn.

Ngày 25/7, thành phố Đôn Hoàng xuất hiện thời tiết bão cát hiếm gặp trong mùa hè (Ảnh: tiểu blog)

Theo báo cáo tổng hợp từ các kênh truyền thông Đại Lục, chiều ngày 25/7, thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc đột nhiên bị bão cát kinh hoàng tấn công. Cát vàng cuộn lên từ bầu trời, đổ ập xuống, kèm theo tiếng gió gào thét.

Ngay lập tức, khung cảnh tươi đẹp giữa mùa hè và toàn bộ thành phố đã bị bão cát nuốt chửng, khiến người dân bàng hoàng, trở tay không kịp. Theo báo cáo, trận bão cát này giống như một bức tường cát cao hơn 100m tiến thẳng từ hướng Bắc đến hướng Nam. Tại những nơi nghiêm trọng nhất, tầm nhìn chỉ còn dưới 5m.

Đài quan sát khí tượng thành phố Đôn Hoàng đã gửi tín hiệu cảnh báo màu vàng về một trận bão cát có thể xảy ra vào khoảng 15:00 chiều. Báo cáo nói rằng thành phố ma Nhã Đan đã xuất hiện thời tiết bão cát, dự kiến ​​ trong 12 giờ tiếp đó, Đôn Hoàng sẽ xuất hiện thời tiết bão cát, khiến tầm nhìn chỉ còn dưới 1000m.

Tầm nhìn tối thiểu đo được lúc 15:53 ​​lúc ngày 25/7 mà Trạm Khí hậu Tiêu chuẩn Quốc gia Đôn Hoàng đo được là 791m, là số liệu nhỏ nhất đo được trong 5 năm gần đây. Bị ảnh hưởng bởi bão cát, khu thắng cảnh núi Minh Sa, suối Nguyệt Ngà tại điểm du lịch Đôn Hoàng nổi tiếng cũng phải đóng cửa tạm thời.

Ngoài Đôn Hoàng, các quận Aksay, Subei, Guazhou thuộc thành phố Đôn Hoàng cũng xuất hiện bão cát, nhưng bão cát tại Đôn Hoàng vẫn mạnh nhất.

Bà Thái Thanh Thanh, Giám đốc Đài Khí tượng Thành phố Đôn Hoàng, giới thiệu rằng: Trước kia bão cát đa phần xuất hiện từ tháng Ba đến tháng Năm, mùa hè rất hiếm gặp. Bà nói, nguyên nhân hình thành bão cát lần này, chủ yếu liên quan đến nhiệt độ cao và thời tiết nắng nóng do áp suất cao tại Đại Lục gây ra.

Theo video được đăng tải bởi cư dân mạng, ngày 25/7, bức tường bão cát cao hơn 100m cuồn cuộn ập xuống. Bầu trời tại địa phương cho thấy khung cảnh một nửa là bão cát và một nửa là bầu trời nắng trong xanh. Nhưng rất nhanh cả bầu trời đã bị nuốt chửng bởi cát vàng mịt mù, khung cảnh giống như một thảm họa.

Trong chủ đề liên quan trên Weibo, cư dân mạng Trung Quốc đã thốt lên: “Trời ơi, trái đất làm sao thế này? Trận bão cát này quá nhanh. Thảm họa ập tới cứ như một ký ức ảo giác vậy, người đi đường dường như đều trở nên xám ngoét. Thật kinh hoàng, quả thực là một thảm họa quá đáng sợ.”

Gần đây, thời tiết khắc nghiệt ở Trung Quốc Đại Lục thường xuyên xảy ra, như lũ lụt tại tỉnh Hà Nam, mưa bão tại Thượng Hải, Chiết Giang. Hiện tại, thảm họa gây ra bởi siêu lũ ở Hà Nam và việc xả lũ là nghiêm trọng nhất.

Giới chức Trung Quốc tuyên bố rằng 63 người đã tử vong và 5 người mất tích trong thảm họa này. Nhưng thế giới bên ngoài thường nghi ngờ số liệu do giới chức đưa ra.

Ví như, trong ngày đường hầm tuyến đường sắt Bắc Kinh – Quảng Châu bị ngập, xe cộ xếp hàng đông nghẹt, nhưng giới chức lại nói rằng trong đường hầm hiện chỉ phát hiện 4 người gặp nạn.

Tuy nhiên, thông tin dồn dập trên Intenet chỉ ra rằng số người mất tích và gặp nạn là hơn 6.000 người. Chỉ riêng số người đăng tải tìm thân nhân mất tích trên Internet đã là 130 người, vượt xa dữ liệu của giới chức.

Mặc dù lũ lớn tại thành phố Trịnh Châu đã rút, nhưng tình hình tại khu vực nông thôn rộng lớn bị ảnh hưởng của tỉnh Hà Nam lại nghiêm trọng hơn. Theo một số thông tin cứu hộ từ Internet, một lượng lớn người dân nông thôn tại các thành phố Tân Hương, Hạc Bích, An Dương thuộc tỉnh Hà Nam, vẫn đang mắc kẹt trên nóc nhà hoặc trên núi suốt nhiều ngày qua. Một số khu vực nông thôn đã bị nước lũ bao vây suốt 5 ngày trời.

Ngoài ra, do bị ảnh hưởng bởi cơn bão “Pháo hoa”, 362.000 người tại Thượng Hải đã được di rời. Lũ lụt tại Chu Sơn, Ninh Ba tỉnh Chiết Giang cũng rất nghiêm trọng. Một số nơi nước lũ dâng cao tới hơn 2m, ít nhất 27 con sông đã được báo động đỏ về khả năng nước lũ dâng cao.

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: