Kể từ khi tỉnh Hà Nam Trung Quốc xảy ra thảm họa lũ lụt vào ngày 20/7 đến nay, đường hầm của tuyến đường cao tốc Bắc Kinh – Quảng Đông chạy qua thành phố Trịnh Châu là một trong những khu vực chịu thảm họa nghiêm trọng nhất. Khi tuyến đường hầm này bị nước nhấn chìm là đúng vào giờ cao điểm tan tầm, nên bên trong có rất nhiều xe cộ, dư luận lo lắng có rất nhiều người bị kẹt trong đó gặp nạn. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc lại thông báo chỉ phát hiện 4 người tử vong và hơn 200 chiếc xe ô tô gặp nạn trong đường hầm này. 

Đường hầm thuộc tuyến cao tốc Bắc Kinh – Quảng Đông bị lũ nhán chìm. (Ảnh cắt từ video)

Theo truyền thông Trung Quốc Đại Lục đưa tin, chiều ngày 24/7, công tác rút nước trong đoạn đường hầm tuyến đường cao tốc Bắc Kinh – Quảng Đông đã gần xong, có thể hoàn thành trong cùng ngày. Người phụ trách liên quan cho biết, qua tìm kiếm, đã phát hiện 4 người gặp nạn và 265 chiếc xe ô tô. Trong đó có một người bị nạn đã xác minh được danh tính và tìm được người nhà. 

Thông báo của chính quyền cho biết, tính đến ngày 25/7, tổng cộng có 63 người gặp nạn, 5 người mất tích; trong đó đường hầm Bắc Kinh – Quảng Đông được cư dân mạng gọi là “đường hầm chết chóc”, được chính quyền thông báo phát hiện 4 thi thể tính đến ngày 25/7.

Số người chết thực tế trở thành “bí mật quốc gia”

Một tài xế xe kéo cho biết từng có mặt tại hiện trường đã tiết lộ rằng trong đường hầm phát hiện hơn 6.000 thi thể, hơn nữa số lượng vẫn đang tiếp tục tăng.  Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa kiểm chứng được.

Theo thông tin, do thương vong lần này quá trầm trọng, nên toàn bộ các công tác liên quan đến đường hầm của tuyến đường cao tốc Bắc Kinh – Quảng Đông đã do quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp quản, những nhân viên viện trợ tại địa phương rút lui hoàn toàn, điều này có nghĩa là sự việc này có khả năng nâng lên mức “bí mật quốc gia”, ngoại giới e là không bao giờ biết được sự thật bên trong đường hầm này. 

Cũng có video được lan truyền trên mạng cho thấy nhân viên cứu trợ thảm họa đã đưa từng thi thể bên trong đường hầm ra. 

Tờ “Báo Thanh niên Trung Quốc” đưa tin, binh lính của “Lực lượng Dương Căn Tư” thuộc Tập đoàn quân 83 đã đến thành phố Trịnh Châu hôm 23/7, sẽ đến khu vực đường hầm Bắc Kinh- Quảng Đông.

Đài Á Châu Tự Do dẫn lời của ông Hồ – một cư dân ở Trịnh Châu cho biết, chính quyền Trung Quốc vẫn luôn che giấu mức độ nghiêm trọng của thảm họa lũ lụt, cái gọi là số liệu thương vong của chính quyền về cơ bản không mấy ai tin. Ông Hồ nói: “Đường hầm tuyến Bắc Kinh – Quảng Đông rốt cuộc có bao nhiêu người, người nhà của biết bao nhiêu người đã mất tích, liệu có phải đã ở trong đó? Rất nhiều người vây quanh xem để tìm người thân, có lực lượng duy trì ổn định không cho họ đến gần. Ở khu vực dân cư chịu thảm họa nghiêm trọng vẫn còn trong trạng thái khép kín, không cho phép cư dân về nhà.” Ông nói suy đoán: “Có thể có một số không muốn để dân chúng biết, bởi vì rất nhiều bãi xe ngầm có thể đã bị nhấn chìm rất nhiều xe, bên trong có thể có người, nhiều người không ra được.”

Mặc dù chính quyền Trung Quốc hôm 24/7 đã công bố có 58 người gặp nạn trong thảm họa lần này, 5 người mất tích, trong đó bao gồm 56 người ở thành phố Trịnh Châu gặp nạn. Tuy nhiên, trên mạng xã hội tại Đại Lục vẫn liên tiếp có thông tin tìm người mất tích ở Trịnh Châu, bao gồm các hương, trấn ở ngoại vi Trịnh Châu, trong đó có một trang web liệt kê thông tin cá nhân của hơn 130 người mất tích. 

Ngoài ra, có cư dân mạng tiết lộ, chính quyền Trịnh Châu đã ra thông báo khẩn cấp để bịt miệng người dân, nói rằng hiện tại đã có nhiều kênh truyền thông nước ngoài phỏng vấn hiện trường ở tuyến đường hầm Bắc Kinh – Quảng Đông, do chủ đề về tuyến đường này nhạy cảm, dễ dẫn đến dư luận quốc tế quan tâm ở mức độ cao, nên yêu cầu nhân viên công tác ở các khu vực đến từng nhà từng hộ để nhắc nhở người dân cần “đề cao cảnh giác”, không tự trả lời phỏng vấn của truyền thông nước ngoài, v.v. Nếu phát hiện hành vi vi phạm cần kịp thời phản ánh hoặc báo cáo xử lý. Thông báo này còn nhắc nhở, cần chú ý đến cách làm, “không được dùng tin nhắn, hoặc WeChat để thông báo, cần thông báo miệng đến từng nhà, từng hộ.”

Nhiều tòa nhà tại Trịnh Châu bị nghiêng

Hôm 23/7, một số cư dân mạng đã chia sẻ một đoạn video cho thấy các tòa nhà số 15 và số 22 trong cộng đồng Xi Cheng Garden, số 166 phố Hàng Hải Tây, quận Trung Nguyên thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam đã bị nghiêng.

Sau đó, ông Dương, một cư dân của tòa nhà 12 Xicheng Garden, tiết lộ với trang tin “Giới Diện” (Jie Mian News) rằng những người ở tầng dưới liên tục dùng loa hét lên: “Mau xuống, tòa nhà đang nghiêng! Tòa nhà đang nghiêng!”. Ông nghe thấy tiếng hô đã nhanh chóng chạy xuống dưới để xem tình hình thì phát hiện nhiều người đã tụ tập tại khu đất trống trong khu cộng đồng.

Về vấn đề này, nhân viên công khai của Văn phòng khu phố Tây Hàng Hải ở quận Trung Nguyên xác nhận với tờ Tin tức Bắc Kinh (Bei Jing News) rằng các tòa nhà số 15 và 22 trong cộng đồng đã bị nghiêng, nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng có tổng số 148 hộ gia đình ở tòa nhà 15 và 22 đã được chuyển đi. Về việc liệu có thương vong hay không, phía chính quyền không nói rõ. 

Ngoài ra, một thông tin được lan truyền trên Internet vào ngày 23/7 cho biết: Nhận được thông báo từ Cục tình trạng khẩn cấp Trịnh Châu cho biết, khách sạn Đại Đồng gần ga xe lửa Trịnh Châu có nguy cơ sập, và Cục tình trạng khẩn cấp thành phố đã thông báo cho chính quyền quận Nhị Thất để sơ tán người dân.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: