Sau khi Phó chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu trở về Trung Quốc sau gần ba năm bị quản thúc tại Canada, các kênh truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không chỉ quảng bá rộng rãi sự kiện này, mà còn miêu tả bà như một “anh hùng dân tộc”, có trường còn đưa sự kiện vào bài tập của học sinh tiểu học, gây xôn xao dư luận.

Bà Mạnh Vãn Châu vừa xuống máy bay trở về Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình video của Reuters)

Gần đây, sự kiện Mạnh Vãn Châu đã trở thành một “chủ đề yêu nước” trong các trường học ở Trung Quốc. Theo trang web chính thức của Trường Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Cán Tây, tỉnh Giang Tây, phòng giáo dục chính trị và tư tưởng của trường đã tổ chức cho sinh viên xem cảnh quay Mạnh Vãn Châu trở về Trung Quốc vào ngày 26/9 để tăng cường hơn nữa “lòng yêu nước”, và yêu cầu sinh viên “phân tích sâu về nguyên nhân đằng sau việc Canada giam giữ Mạnh Vãn Châu một cách vô cớ”. Phía nhà trường tuyên bố rằng động thái này là để hướng dẫn sinh viên “thiết lập một thế giới quan, nhân sinh quan, giá trị quan đúng đắn”.

Ngoài ra, lớp số 8 của khối lớp 5 Trường tiểu học thực nghiệm số 2 ở thành phố Trâu Bình, tỉnh Sơn Đông đã yêu cầu học sinh nộp một bài tập có tựa đề “Gợi ý cho chúng ta từ sự kiện Mạnh Vãn Châu” và yêu cầu học sinh tiểu học trả lời các câu hỏi: Mạnh Vãn Châu là ai? Cô bị ai giam giữ? Vì sao cô bị giam giữ? Cô được cứu thế nào? Sự kiện Mạnh Vãn Châu nói cho chúng ta biết điều gì? Là một học sinh tiểu học, bạn có hy vọng gì cho tương lai của mình?

Lớp số 8 của khối lớp 5 Trường tiểu học thực nghiệm số 2 thành phố (cấp huyện) Trâu Bình, tỉnh Sơn Đông, yêu cầu học sinh nộp bài tập liên quan đến chủ đề Mạnh Vãn Châu. (Ảnh từ Weibo).

Cũng có cư dân mạng chia sẻ hình ảnh cho thấy, có bài viết được cho là giáo viên gửi vào nhóm của phụ huynh trên Wechat có tựa đề “Hôm nay, nói một chút cho học sinh về sự kiện Mạnh Vãn Châu”. Bài viết này là lấy từ tài khoản Wechat “Nhà giáo dục” thuộc tờ báo đảng “Nhật báo Quang minh”, và lấy đó làm bản gốc tham chiếu cho bài tập của học sinh. Về nội dung, bài nói rằng Mỹ lên kế hoạch bắt giam Mạnh Vãn Châu, mục đích là để “ngăn cản sự phát triển khoa học công nghệ của Trung Quốc”.

Về vấn đề này, Trường tiểu học thực nghiệm Trâu Bình tỉnh Sơn Đông xác nhận với Đài Á Châu Tự Do rằng đúng là có chuyện bài tập “chủ đề Mạnh Vãn Châu”, nhưng nhấn mạnh bài tập này không phải là bài tập của toàn bộ học sinh trong trường, chỉ là dùng cho lớp và cấp học nhất định. Do đó, tình huống chi tiết thì phía nhà trường cũng không nắm rõ.

Về vấn đề này, người dẫn chương trình “Ngã Tư thế giới” Đường Hạo bình luận, sự kiện Mạnh Vãn Châu về nước được ĐCSTQ tâng bốc thành vở kịch tuyên truyền yêu nước “đảng tiếp tục thắng lợi”, “đảng lãnh đạo nhân dân chiến thắng dã tâm của đế quốc Mỹ”, và điều này không gây bất ngờ. Tuy nhiên, liên quan đến đặc quyền của Mạnh Vãn Châu và cho đến sự thực bị nghi ngờ không yêu nước, không yêu đảng, thì đảng lại không nhắc đến câu nào. 

Ông Mã Kiến, một tác gia người Anh gốc Hoa đã phê bình một cách gay gắt rằng sự kiện Mạnh Vãn Châu chính là một chuyện cười chính trị, ĐCSTQ hoàn toàn điên đảo thị phi. Sau khi giám sát mạng internet và tẩy não theo chủ nghĩa dân tộc của chính phủ thành công, thì những học sinh tiểu học này hoàn toàn không có cơ hội biết được thông tin chân thực. 

Hiện tại, dư luận tiếng Trung vẫn còn nhiều bàn cãi về “lòng yêu nước” của Mạnh Vãn Châu. Trong đó có một nội dung đáng để suy ngẫm là 9 câu hỏi của cư dân mạng: (1) Vì sao luật sư và nhân viên an ninh của cô đều là người phương Tây? (2) Vì sao cô lại mua nhiều nhà sang trọng ở Canada như thế? Số tiền hàng chục hàng trăm triệu này của cô được quản lý thông qua ngân hàng và cục quản lý ngoại hối như thế nào? (3) Vì sao chồng và con của cô lại đều sinh sống và học tập ở Canada? (4) Một trong số người con của cô vì sao lại ở Mỹ, mà không phải là ở tổ quốc mình (Trung Quốc)? (5) Sao cô lại có 4 người con (vì Trung Quốc có hạn chế sinh con)? (6) Bảy cuốn hộ chiếu mà cô đã công khai là được làm như thế nào? (7) Vì sao Canada truy tố cô? Nguyên nhân chi tiết vì sao đều không nói rõ ràng mà cứ né tránh? (8) Vì sao cô lại xin xét xử không công khai tại tòa án ở Canada? Đã là nạn nhân, thì cô có chuyện gì mà sợ người khác biết chứ? (9) Vì sao cô không bán nhà ở nước ngoài đi, đưa chồng và con trai của cô về tổ quốc?

Dư luận vẫn có nhiều bàn tán về sự kiện Mạnh Vãn Châu, 9 câu hỏi được cư dân mạng đặt ra cho Mạnh Vãn Châu đáng để suy ngẫm. (Ảnh: Weibo)

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: