Gần đây, thành phố Tây An Trung Quốc bất ngờ tuyên bố đóng cửa, nhiều ngành nghề và công ty tại địa phương này bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. Cách đây vài ngày, nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Samsung Electronics tại Tây An đã chuyển sang tình trạng hoạt động khẩn cấp.

Theo Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc đưa tin hôm 24/12, nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Samsung Electronics tại Tây An đã vào trạng thái hoạt động khẩn cấp để đảm bảo hoạt động sản xuất bình thường tại nhà máy. Samsung Electronics cho biết, hiện hãng đang tận dụng tối đa nhân viên sống trong khu ký túc xá nhân viên để đảm bảo dây chuyền sản xuất hoạt động bình thường.

Có thông tin cho rằng Samsung Electronics đã bố trí những nhân sự cần thiết để vận hành dây chuyền sản xuất ở trong ký túc xá của nhân viên gần nhà máy thay vì nhà riêng để tránh tiếp xúc với thế giới bên ngoài, đồng thời đang đàm phán với chính quyền địa phương cho phép những nhân viên này được ra vào nhà máy.

Nhà máy Samsung Electronics Tây An là cơ sở sản xuất bộ nhớ bán dẫn duy nhất ở nước ngoài của Samsung, chịu trách nhiệm sản xuất 40% sản lượng chip nhớ flash (NAND) của Samsung.

Theo dữ liệu của Wind, có 47 công ty niêm yết ở Tây An, hầu hết là các công ty công nghiệp, chủ yếu là máy móc công nghiệp, hàng không vũ trụ và quốc phòng.

Theo trang tin Giới Diện (Jiemian News), dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hơn 10 công ty niêm yết ở Tây An.

Công ty Xi’an ChenXi Aviation Technology Corp thông báo do bị ảnh hưởng bởi đợt dịch nên hãng đã thực hiện tạm ngừng sản xuất vào 0:00 ngày 23/12 theo yêu cầu của chính quyền; xét theo đặc điểm giao hàng và kết toán của công ty, đợt dịch hiện tại dự kiến ​​sẽ có ảnh hưởng xấu đến các chỉ số sản xuất như thu nhập, quay vòng vốn, v.v, của công ty năm 2021 

Hôm 23/12, một nhà sản xuất xe điện lớn ở Trung Quốc Đại Lục là BYD cho biết, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của họ ở Khu công nghiệp Tây An, và công ty đang tích cực phối hợp ứng phó.

Công ty cung cấp dịch vụ ăn uống Đồ ăn Tây An thông báo rằng các cửa hàng phục vụ ăn uống (nhà hàng) của công ty sẽ tạm thời đóng cửa từ ngày 23/12/2021. Đợt dịch bệnh này được dự báo sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả hoạt động của công ty.

Tập đoàn Đồ ăn Tây An bao gồm hơn 10 thương hiệu lâu đời như Nhà hàng Tây An, Nhà hàng vịt quay Tây An, Nhà hàng Đông Á, Đức Phát Trường và Đào Lý Thôn, v.v.

Ngoài ra, từ ngày 22 – 23/12, các công ty niêm yết tại Tây An như Tập đoàn LONGi, Ruilian New Materials, Kaili Catalyst & New Materials, Western Superconducting, Xi’an Bright Laser Tech, Công ty Du lịch Tây An, v.v, đều đưa ra thông báo hoặc đưa ra các phản hồi liên quan do bị ảnh hưởng bởi dịch.

Những người thân cận với công ty Du lịch Tây An cho biết, tình hình hiện tại được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty.

Công ty Du lịch Tây An là công ty du lịch niêm yết đầu tiên ở khu vực Tây Bắc. Hoạt động kinh doanh chính của công ty bao gồm đại lý du lịch, khách sạn và thương mại.

Bắt đầu từ ngày 24/12, thành phố Tây An đã có thêm mới 41 khu vực có rủi ro lây nhiễm trung bình; từ ngày 25, Tây An đã thêm 4 khu vực có rủi ro trung bình. Cho đến nay, Tây An có 1 khu vực rủi ro cao và 115 khu vực rủi ro trung bình.

Theo báo cáo từ Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Thiểm Tây, ngày 24/12, tỉnh Thiểm Tây có 78 ca nhiễm mới tại địa phương. Kể từ ngày 9/12, tỉnh Thiểm Tây đã xác nhận có tổng cộng 342 ca nhiễm tại địa phương (330 trường hợp ở Tây An, 7 trường hợp ở Diên An và 5 trường hợp ở Hàm Dương). Do chính quyền ĐCSTQ đã quen với việc che giấu sự thật dịch bệnh, nên các dữ liệu chính thức cũng bị ngoại giới nghi ngờ.

Theo Hứa Mộng Nhi, Epoch Times

Xem thêm: