Gần đây, tại Trung Quốc xuất hiện thông tin đã có nhiều ca nhiễm Norovirus hàng loạt ở các nơi như Thâm Quyến và Tây An. Sau khi nhiều trẻ nhỏ tại một trường mẫu giáo ở Tây An bị nhiễm Norovirus và ngộ độc thực phẩm tập thể, chính quyền thậm chí còn gây áp lực buộc phụ huynh phải xóa bài đăng, khiến xã hội lo ngại.

(Nguồn: Jarun Ontakrai/ Shutterstock)

Norovirus bùng phát trong khuôn viên trường học ở Thâm Quyến, trẻ em nôn mửa và tiêu chảy

Theo tờ “Nhật báo đặc khu Thâm Quyến” đưa tin, cơ quan kiểm soát dịch bệnh của nhiều tỉnh gần đây đã ban hành văn bản cho biết, tuần trước đã có một đợt bùng phát Norovirus trong khuôn viên trường học ở Thâm Quyến, từ sau khi bắt đầu kỳ học mùa xuân vào ngày 6/2, đến ngày 10/2, đã có ít nhất 11 trường hợp nhiễm Norovirus ở trường học, trong đó có 7 trường hợp ở trường mầm non, 3 trường hợp ở trường tiểu học và 1 ở trường trung học.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Thâm Quyến hiện đã bước vào giai đoạn hoạt động mạnh của bệnh tiêu chảy truyền nhiễm Norovirus và mức độ rủi ro của Norovirus là “trung bình”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông cũng nhắc nhở rằng thời kỳ cao điểm bùng phát nhiễm Norovirus ở tỉnh Quảng Đông là từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau và khả năng bùng phát sau khi các trường học mở cửa là rất cao.

Tây An cũng có tin nhỏ nhiễm Norovirus, chính quyền yêu cầu xóa bài

Ngoài ra, thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây) cũng có tình trạng tương tự.

Theo báo cáo từ trang web Huashang (hsw.cn), gần đây trường mầm non Wanguo Yuanjian ở quận Liên Hồ (Lianhu), thành phố Tây An, đã báo cáo rằng nhiều trẻ em bị nhiễm Norovirus và ngộ độc thực phẩm tập thể. Theo mô tả của phụ huynh, trẻ có các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng hoặc sốt từ sáng sớm ngày 11, các phụ huynh khác cũng đã báo cáo sự việc tương tự thông qua các nhóm WeChat.

Về vấn đề này, có cư dân mạng suy đoán rằng trẻ bị nhiễm Norovirus hoặc ngộ độc thực phẩm tập thể, đồng thời chia sẻ đoạn ghi âm cuộc trò chuyện trên mạng xã hội. Nhưng ngày hôm sau, sau khi bài báo được xuất bản, cư dân mạng tiết lộ rằng các cơ quan chức năng bao gồm phòng giáo dục địa phương và văn phòng khu phố đã đến trước cửa nhà yêu cầu anh ấy xóa bài đăng, sau đó gây áp lực với sếp cũ và đồng nghiệp hiện tại của anh ấy để gỡ bài đăng xuống, nhưng anh từ chối.

Cư dân mạng này cho biết, mục đích anh đăng bài phản ánh sự thật, chỉ là mong nhà trường hay chính quyền quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm của trẻ nhỏ, “không biết mối quan tâm của những người này là gì?”

Mới đây, trường mầm non Wanguo Yuanjian ở quận Liên Hồ, thành phố Tây An đã báo cáo rằng nhiều trẻ em bị nhiễm Norovirus. (Ảnh chụp màn hình MXH)

Norovirus lây lan có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ Mai Viễn Phương – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, Norovirus là một loại virus dạ dày và ruột rất dễ lây lan. Nó dễ dàng lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bị bệnh. Nó có thể lây lan nhanh chóng trong các khu vực gần như bệnh viện, trường học và trung tâm chăm sóc ban ngày.

Hầu hết mọi người đều có thể bị nhiễm Norovirus. Đây là một bệnh phổ biến của dạ dày và đường ruột. Norovirus cũng có thể là một nguồn gây ngộ độc thực phẩm, vì bạn có thể bị nhiễm vi rút này khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Kết quả là như nhau cho dù bạn nhận được nó như thế nào.

Vào tháng 10/2020, sinh viên Đại học Tài chính và Kinh tế Sơn Tây bị nhiễm Norovirus tập thể, khoảng 100 sinh viên nam xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và nôn mửa, có cả một tầng ký túc xá các sinh viên nam bị buộc phải cách ly, hơn nữa trong bệnh viện của trường từng có thời điểm kín người bệnh. Điều đáng chú ý là cách công bố tin tức chính thức của chính quyền Trung Quốc vào thời điểm đó rất khó hiểu, không nói rõ thời gian, cũng không tiết lộ là trường học nào. Hơn nữa, trong cả năm 2019, chỉ riêng tỉnh Quảng Đông đã xảy ra 46 trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng từ cấp độ chung trở lên, với 4.420 trường hợp mắc bệnh và 8 trường hợp tử vong.

Tháng 10/2020, Đại học Kinh tế Tài chính Sơn Tây cũng xảy ra sự cố sinh viên lây nhiễm Norovirus tập thể. (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Ngoài ra vào tháng 9/2020, cơ sở Du Trung của Đại học Dân tộc Tây Bắc tại thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc cũng xuất hiện nhiều sinh viên có các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa và sốt. Nhà trường cho biết có 265 sinh viên bị bệnh, nhưng thực tế số sinh viên có phản ứng lây nhiễm trong trường không chỉ là 265 người.

Chính quyền xác nhận rằng 265 sinh viên của Đại học Dân tộc Tây Bắc đã bị nhiễm Norovirus vào tháng 9/2020. (Ảnh chụp màn hình MXH)

Tại quận Tùng Hóa, tỉnh Quảng Châu, năm 2020 cũng xảy ra một ca nhiễm Norovirus do ô nhiễm nguồn nước khiến 429 người mắc bệnh. Vào thời điểm đó, ông Hà Kiếm Phong (He Jianfeng), giám đốc Viện Dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, đã chỉ ra rằng thời gian ủ bệnh của Norovirus rất ngắn và khởi phát rất nhanh, thường trong vòng hơn 10 giờ hoặc một vài ngày.