Sau khi tuyên bố “bế quan tỏa cảng” Vũ Hán vào sáng ngày 23/1, chính quyền Trung Quốc đã phong tỏa thêm ba thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc bao gồm Hoàng Cương, Ngạc Châu và Xích Bích. Hiện toàn bộ các phương tiện giao thông công cộng tại các thành phố này đều tạm dừng hoạt động.

Embed from Getty Images

Trang web chính thức của chính quyền thành phố Hoàng Cương vào lúc 16:03 ngày 23/1 đã đăng tải Thông báo Số 1 của Bộ Chỉ huy về Công tác phòng chống và kiểm soát bệnh viêm phổi Vũ Hán của thành phố Hoàng Cương. Thông cáo cho biết, để kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán và ngăn chặn virus gây bệnh một cách hiệu quả, kể từ 24:00 ngày 23/1, các tuyến xe buýt đô thị Hoàng Cương và xe khách đường dài sẽ tạm ngừng hoạt động. Các ga đường sắt trong đô thị và các chuyến tàu đường dài cũng tạm dừng. Nếu không có lý do đặc biệt, người dân được khuyến nghị không nên rời thành phố Hoàng Cương.

Toàn bộ các rạp chiếu phim, quán cà phê Internet và các địa điểm văn hóa, du lịch và giải trí cộng đồng cũng như khu mua sắm ở trung tâm thành phố thuộc quận Hoàng Châu đều sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo cụ thể tiếp theo. Ngoài ra, các phương tiện ra vào các cổng thành phố Hoàng Cương đều được tiến hành kiểm tra chặt chẽ nhằm kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là đo nhiệt độ của các chủ phương tiện.

Ngay sau đó, chính quyền thành phố Hoàng Cương tiếp tục đưa ra Thông báo Số 2 về việc quyết định các biện pháp nhằm kiểm soát tình trạng đeo khẩu trang ở các khu vực công cộng và đưa ra các hình thức trừng phạt những ai vi phạm.

Cùng ngày, trang web chính thức của chính quyền thành phố Ngạc Châu cũng đưa ra Thông báo số 1 của Bộ Chỉ huy về Công tác phòng chống và kiểm soát bệnh viêm phổi Vũ Hán. Từ 11:20 ngày 23/1, ga đường sắt Ngạc Châu sẽ tạm thời đóng cửa. Tiếp đó, bắt đầu từ 16:00, tất cả các tuyến xe buýt, tàu chở khách đường bộ, xe hợp đồng du lịch, xe chở khách và cầu phà sẽ đóng cửa tạm dừng hoạt động. Thời gian phục hồi trở lại sẽ có thông báo riêng. Cư dân Ngạc Châu cũng được khuyến nghị không nên rời thành phố nếu không có lý do đặc biệt.

Ngoài ra, cũng trong ngày 23/1, trang web chính thức của Chính quyền thành phố Xích Bích đã ban hành Thông báo số 3 của Bộ Chỉ huy về Công tác phòng chống và kiểm soát bệnh viêm phổi Vũ Hán. Thông báo cho biết kể từ ngày hôm nay (23/1), các địa điểm về văn hóa cộng đồng như Thư viện Xích Bích, Bảo tàng nghệ thuật thành phố, Bảo tàng thành phố, Sân vận động thành phố, Nhà hát cùng nhiều địa điểm kinh doanh khác sẽ tạm đóng cửa. Thời gian khôi phục trở lại cũng sẽ có thông báo riêng cụ thể.

Embed from Getty Images

Khi thành phố rơi vào tình trạng cô lập, cư dân đổ về bệnh viện để kiểm tra và tìm mọi cách dự trữ nhu yếu phẩm, khiến các kệ hàng siêu thị trống trơn và nhiều khu chợ cũng bị vét sạch hàng hóa. Các trạm xăng bị quá tải vì tài xế kéo tới dự trữ nhiên liệu, trong các hiệu thuốc bị vét sạch không còn chiếc khẩu trang nào.

Không ít chuyên gia nhận định, việc đóng cửa các thành phố với dân số lên tới hàng chục triệu người như vậy đang được thực hiện ở quy mô chưa từng có tiền lệ, nhưng rất có thể sẽ không có nhiều hiệu quả.

Kênh BBC News của Anh đưa tin vào ngày 23/1, kể từ khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán xuất hiện vào tháng 12 năm ngoái, chính quyền thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đã che giấu số liệu thật và tình hình thực tế của bệnh nhân.

Mới đây nhất, trên Weibo chính thức của Báo Thanh niên Trung Quốc đưa tin, tính đến 14:00 ngày 23/1, theo số liệu mà Ủy ban Y tế Sức khỏe quốc gia Trung Quốc và Ủy ban Y tế Sức khỏe các địa phương thông báo, toàn Trung Quốc có hơn 600 trường hợp chẩn đoán xác nhận lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán, số người tử vong vẫn là 17 người.

Minh Ngọc

Xem thêm: