Dịch viêm phổi virus corona chủng loại mới (hay còn gọi viêm phổi Vũ Hán) đang vô cùng nghiêm trọng, chỉ riêng con số mà chính quyền Bắc Kinh tuyên bố chẩn đoán xác nhận lây nhiễm đã lên đến 5.974 trường hợp và 132 ca tử vong. Trả lời phỏng vấn của truyền thông Trung Quốc, Phó Chủ nhiệm Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc Phùng Tử Kiến thừa nhận, viêm phổi Vũ Hán lây truyền mạnh hơn cả virus SARS, tương đương với “phiên bản nâng cao” của SARS.

Embed from Getty Images

Phó Chủ nhiệm Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc Phùng Tử Kiến thừa nhận, dịch viêm phổi mới lây truyền mạnh hơn cả virus SARS, tương đương với “phiên bản nâng cao” của SARS. (Ảnh: Getty Images)

Trang tin Caixin tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin hôm 28/1 cho biết, trả lời phỏng vấn của chương trình “Sức khỏe 1+1” của Đài truyền hình Trung ương (CCTV), Phó Chủ nhiệm Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Phùng Tử Kiến thừa nhận, số trường hợp lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán tăng gấp bội so với SARS trong khoảng thời gian ngắn, SARS là trong khoảng thời gian 9 ngày có số ca lây nhiễm tăng gấp bội, còn viêm phổi Vũ Hán là khoảng 6 – 7 ngày nhưng số trường hợp lây nhiễm tăng gấp bội. Cùng với đó, khoảng thời gian lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán cũng tương đối ngắn. 

Từ ngày 8/12/2019, sau khi xuất hiện trường hợp viêm phổi Vũ Hán đầu tiên, qua hơn 40 ngày, đã có hơn 1.000 trường hợp lây nhiễm, số trường hợp lây nhiễm đạt đến 1.000 trường hợp lần thứ hai chỉ mất thời gian 2 ngày, đạt đến 1.000 trường hợp lần thứ 3 có khả năng chỉ mất thời gian hơn một ngày. 

Ông Phùng Tử Kiến cho biết, có kết quả của nhóm nghiên cứu cho thấy, năng lực lây truyền từ người sang người của viêm phổi Vũ Hán có chỗ tương ứng với SARS, tức là bình quân một người lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán thì có thể lây truyền cho 2 – 3 người. Ngoài ra, hiện tại số trường hợp trẻ em lây nhiễm cũng đang tăng dần. 

Tổng hợp các thông tin từ truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục, chiều ngày 28/1, Ủy ban Y tế Sức khỏe quốc gia Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp báo, chuyên gia Lý Hưng Vượng thuộc Trung tâm Chẩn đoán, Điều trị và Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh cho biết, một bộ phận người lây nhiễm viêm phổi mặc dù không có các triệu chứng biểu hiện ra ngoài rõ rệt, nhưng xét nghiệm lại có phản ứng dương tính. Còn có một số người triệu chứng sốt không rõ ràng, thỉnh thoảng ho hoặc cảm thấy không có sức lực. Nhưng từ quy luật lây nhiễm bệnh mà nói, thực tế họ đều có năng lực truyền nhiễm virus nhất định. 

Ông Lý Hưng Vượng cho rằng, hiện tại, những bệnh nhân viêm phổi không có triệu chứng chủ yếu là phát hiện trong số “những người tiếp xúc gần” với người đã lây nhiễm. Biểu hiện bên ngoài dễ thấy nhất của viêm phổi Vũ Hán là ho, lây nhiễm bệnh đường hô hấp chủ yếu là thông qua lây truyền bọt khí từ khoảng cách gần, có thể lan truyền trong cự ly 1,2 – 1,5 mét. Nếu tay tiếp xúc với nguồn lây nhiễm virus, sau đó dụi lên mắt, cũng có khả năng lây nhiễm virus. 

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, ngày 27/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận tổ chức này đã có sai sót trong quá trình đánh giá tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán. 

Trong một bản báo cáo đính chính, WHO cho biết, rủi ro lây nhiễm của viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc là rất cao, rủi ro lây nhiễm trong một phạm vi khu vực là cao, trên phạm vi toàn cầu cũng thuộc rủi ro cao. 

Hãng tin AFP đưa tin, trong báo cáo ngày 23, 24, 25/1, WHO cho biết, viêm phổi Vũ Hán có mức độ rủi ro lây nhiễm trên toàn cầu là “trung bình”, đây là phát biểu “không chính xác”. 

Ông Antoine Flahault, thuộc Học viện Y tế Công cộng Thụy Sỹ (Swiss School of Public Health) cho rằng, trước đó báo cáo đánh giá tình hình dịch viêm phổi của  WHO tuyệt đối là một sai lầm rất lớn.

Trí Đạt

Xem thêm: