Trong bối cảnh căng thẳng giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và phương Tây leo thang, chế độ Trung Quốc đã lấy danh nghĩa chống “thế lực nước ngoài” nhằm đàn áp Công Giáo và Tin Lành, kích động cái gọi là “lòng yêu nước”, tạp chí nhân quyền Bitter Winter đưa tin.

Theo tuyên truyền của ĐCSTQ, Kitô giáo là công cụ để “các đế quốc xâm chiếm Trung Hoa”. Với lý do này, giữa vòng vây của cuộc thương chiến với Hoa Kỳ, biểu tình dân chủ ở Hồng Kông, và đại dịch COVID-19, các cơ quan ngôn luận của chế độ đã tiếp tục khuấy động “lòng yêu nước”, gieo rắc thù hận với các nền dân chủ phương Tây, và đặc biệt ban hành các chỉ thị mới để “ngăn không cho tôn giáo ngoại bang du nhập vào Trung Quốc”, đặc biệt nhắm thẳng vào những nơi thờ phụng “có mối liên hệ với Hoa Kỳ”. Cả cộng đồng Công Giáo và Tin Lành đều trở thành mục tiêu đàn áp của ĐCSTQ.

Vào tháng 3/2020, chính quyền thị trấn Đồng Gia, thuộc thành phố Ưng Đàm, tỉnh Giang Tây, đã yêu cầu đóng cửa một nhà thờ Công Giáo do nhà nước quản lý và chuyển đổi mục đích sử dụng thành nơi vui chơi giải trí.

Trung Quốc: Tin Lành và Công Giáo bị đàn áp vì "là công cụ của thế lực thù địch"
Nhà thờ Công giáo ở thị trấn Đồng Gia bị đóng cửa để biến thành khu vui chơi. (Ảnh: Bitter Winter)

Chính quyền sở tại giải thích rằng: “Các nhà thờ Công Giáo cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng thành những nơi vui chơi giải trí, bởi vì mối quan hệ với Hoa Kỳ đang ngày càng tệ đi. Công Giáo cần phải bị đàn áp bởi vì họ cấu kết với Hoa Kỳ và ủng hộ những kẻ bạo loạn ở Hồng Kông.”

Ngày 10/5/2020 vừa qua, sự kiện giải trí đầu tiên dành cho cư dân địa phương đã được tổ chức tại nơi từng là nhà thờ Công Giáo.

Vào tháng 5/2020, lấy lý do kiểm tra sức khỏe người dân, nhân viên chính phủ đã đến nhà của các Kitô hữu ở quận Dư Can, thành phố Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây. Họ đã xé bỏ các hình ảnh, biểu tượng và các khẩu hiệu Thiên Chúa. Một giáo dân tại đây chia sẻ với Bitter Winter rằng có ít nhất 40 giáo dân trong làng của anh đã bị sách nhiễu.

Trung Quốc: Tin Lành và Công Giáo bị đàn áp vì "là công cụ của thế lực thù địch"

Các khẩu hiệu tôn giáo đã được gỡ bỏ khỏi nhà của nhiều Kitô hữu ở quận Dư Can. (Ảnh: Bitter Winter)

Một giáo dân tại địa phương kể: “Quan chức trong làng và thị trấn nói với chúng tôi trong những lần tới đây rằng chúng tôi không được phép tin vào Chúa của người nước ngoài, và rằng tất cả những gì thuộc về tôn giáo đến từ Hoa Kỳ đều bị cấm ở Trung Quốc.”

Một giáo dân khác chia sẻ thêm: “Họ nói chúng tôi theo Chúa của Hoa Kỳ trong khi Hoa Kỳ đang chống lại Trung Quốc.”

Một quan chức địa phương nói với Bitter Winter rằng: “Kể từ khi Trung Quốc thất thủ trước Hoa Kỳ, áp lực đối với chúng tôi cũng gia tăng lên, vì chúng tôi phải thuyết phục người dân địa phương không được tin vào vị Chúa mà người Hoa Kỳ đang tin theo. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ mệnh lệnh.”

Vào ngày 10/5/2020, chính quyền quận đã ra lệnh chuyển đổi mục đích sử dụng của một nhà thờ Tin Lành. khiến công việc việc xây dựng nhà thờ bị dừng lại. Chính quyền cho rằng các cửa sổ của nhà thờ mang phong cách Hoa Kỳ. Các quan chức thậm chí còn đe dọa sẽ phá hủy nhà thờ nếu cửa sổ không được gỡ bỏ vào ngày hôm sau.

Trung Quốc: Tin Lành và Công Giáo bị đàn áp vì "là công cụ của thế lực thù địch"
Một nhà thờ đang được xây dựng ở quận Dư Can đã bị đình chỉ vì các cửa sổ “mang phong cách Hoa Kỳ”.(Ảnh: Bitter Winter)

Một mục sư nhà thờ tại gia ở địa phương tin rằng giáo dân Tin Lành ở Trung Quốc sẽ phải chịu đựng sự đàn áp khắc nghiệt hơn so với sự kiện đàn áp Tin Lành trong cuộc vận động đàn áp “phản cách mạng” những năm 1950. Theo đó, bấy giờ, để đảm bảo cái gọi là “sự ổn định chính trị”, ĐCSTQ đã phát động chiến dịch toàn quốc để đàn áp những người mà chế độ gán nhãn là “phản cách mạng”, thực hiện mọi nỗ lực để loại bỏ tàn quân “đế quốc”. Những người theo đạo Tin lành trở thành mục tiêu, và nhiều mục sư nổi tiếng đã bị tấn công với các cáo buộc “phe ủng hộ đế quốc”. “Hiện tại điều tương tự đang xảy ra. Căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây chắc chắn sẽ mở đường cho ĐCSTQ thắt chặt hơn nữa các chính sách tôn giáo. Đảng đã lấy cớ này để trấn áp những người theo đạo Tin Lành và Công Giáo rồi”, vị mục sư chia sẻ.

Theo Bitter Winter (BitterWinter.org)
Tác giả: Wang Yong
Minh Nhật biên dịch

Leave a Reply