Sau khi Trung Quốc phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin trong nước cho độ tuổi từ 3 đến 17, nhiều địa phương đã bắt đầu tiêm vắc-xin cho trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng sau khi xem những thông tin liên quan, đồng thời chỉ ra rằng việc tiêm phòng cho trẻ cần thận trọng.

Nhiều nghi vấn liên quan đến vắc-xin viêm phổi Vũ Hán do Trung Quốc phát triển (Ảnh minh họa: siam.pukkato / Shutterstock).

Ngày 16/7, Trung Quốc đã chính thức phê duyệt vắc-xin bất hoạt COVID-19 của Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Dược phẩm Sinopharm để sử dụng khẩn cấp cho nhóm từ 3 đến 17 tuổi. Chính quyền Trung Quốc cho biết nhóm này đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I / II ở Hà Nam, và tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin đã được các chuyên gia kiểm chứng, nhưng không đề cập đến việc liệu vắc-xin đã được thử nghiệm trong ba giai đoạn cho trẻ vị thành niên hay chưa.

Trước đây, Trung Quốc đã phê duyệt vắc xin của Sinovac để sử dụng cho trẻ từ ba tuổi trở lên.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan, khi chính quyền Trung Quốc phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin trong nước cho trẻ vị thành niên, nhiều nơi đã tận dụng kỳ nghỉ hè để bắt đầu tiêm vắc-xin theo từng giai đoạn cho trẻ, trong đó nhóm từ 12 đến 17 tuổi được đưa vào danh sách ưu tiên.

Quảng Tây có kế hoạch trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng Mười sẽ hoàn thành việc tiêm chủng hoàn chỉnh cho nhóm từ 12 đến 17 tuổi. Vào tháng Bảy, bắt đầu và hoàn thành liều tiêm phòng đầu tiên cho nhóm 15 đến 17 tuổi. Vào tháng Tám, bắt đầu và hoàn thành liều tiêm phòng đầu tiên cho nhóm 12 đến 14 tuổi, đồng thời hoàn thành liều tiêm phòng thứ hai cho nhóm 15 đến 17 tuổi. Tất cả việc tiêm phòng sẽ hoàn thành vào cuối tháng Mười.

Chính quyền tỉnh Hà Bắc thống nhất yêu cầu học sinh từ 12 đến 17 tuổi phải hoàn thành hai mũi tiêm chủng trong kỳ nghỉ hè. Trường học ở các cấp và các loại hình phải kiểm tra giấy chứng nhận tiêm chủng vào đầu học kỳ mới. “Những học sinh chưa hoàn thành tiêm chủng sẽ bị từ chối nhập trường.”

Thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông yêu cầu trẻ vị thành niên từ 15 đến 17 tuổi phải hoàn thành liều đầu tiên vào tháng Bảy. Thành phố Đông Quan thông báo rằng họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu công việc tiêm chủng virus corona mới trên toàn thành phố cho những người từ 3 đến 17 tuổi vào tháng Chín. Thành phố Quảng Châu cũng thông báo, sẽ sớm bắt đầu tiêm phòng cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi.

Ngoài ra, một số vùng ở các tỉnh Giang Tô, Hồ Bắc, An Huy cũng liên tiếp đưa ra thông báo bắt đầu tiêm phòng cho người từ 12 đến 17 tuổi.

Trước thực trạng vắc-xin trong nước Trung Quốc thường xuyên bùng nổ thông tin tiêu cực, chính sách tiêm chủng bắt buộc đối với trẻ vị thành niên từ 3 đến 17 tuổi ở các nơi đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, họ cho rằng trẻ vị thành niên vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên cần thận trọng khi tiêm chủng cho trẻ. 

Một số phụ huynh chỉ ra rằng đây là “đang chỉ vì cái lợi trước mắt, vắc-xin cho lứa tuổi thanh niên có tầm quan trọng lớn. Vì tương lai đất nước, chúng ta cần phải thận trọng, huống gì là vắc-xin phòng ngừa thứ cấp. Nghe đến việc trẻ từ 3 tuổi đều có thể phải tiêm vắc-xin corona mới, là cha mẹ, tôi đột nhiên cảm thấy hoang mang, lo lắng.”

“Đây là nóng lòng vì cái lợi trước mắt. Trẻ em ở độ tuổi này đang trong giai đoạn phát triển. Có chắc chắn 100% rằng không có tác dụng phụ ẩn? “

“Bản thân trẻ vị thành niên có sức miễn dịch thấp. Không nên tiêm cho trẻ vị thành niên, sợ rằng sẽ xảy ra vấn đề.”

Nhiều học sinh và phụ huynh cũng tiết lộ rằng các trường học ở nhiều nơi đã bắt đầu thu thập số liệu thống kê. “Trường học khi tiến hành thống kê thông tin của trẻ, đã hỏi về việc có tiền sử dị ứng không, tuổi tác và sống ở đâu.” 

“Trường chúng tôi đã bắt đầu thống kê thông tin trẻ, cũng không rõ là họ đang làm gì. Đó là Hà Bắc.” 

“Tôi cũng đang lưỡng lự, nhưng trường yêu cầu phải đăng ký.”

Đoan Mộc San, Vision Times

Xem thêm: