Tình hình mưa lớn và lũ lụt tại nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Lũ số 4 trên sông Trường Giang vừa qua, lũ số 5 lại chực chờ đến. Tại Tứ Xuyên, mưa xối xả, nước có màu đỏ tanh như máu tràn ra đường.

Trường Giang sắp đón lũ số 5

Thượng lưu Trường Giang xảy ra mưa lớn, lũ tại khu Vạn Châu thành phố Trùng Khánh nhấn chìm cả lối vào nhà cư dân, người dân phải lội nước để thoát ra ngoài. (Ảnh cắt từ video).

Lũ lụt trên lưu vực sông Trường Giang vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Sau khi đỉnh lũ số 4 sông Trường Giang đi qua đập Tam Hiệp vào ngày 15/8, thì sang ngày 16/8, Cục Thủy văn thuộc Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang đã đưa ra cảnh báo lũ màu cam trên sông Gia Lăng và Phúc Kiến ở thượng nguồn sông Trường Giang, đồng thời dự đoán, nơi này một lần nữa sẽ hình thành trận lụt đạt yêu cầu đánh số. 

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, khoảng 8 giờ sáng ngày 15/8, đỉnh lũ số 4 năm nay trên sông Trường Giang đã đi qua hồ chứa Tam Hiệp, với lưu lượng 62.000 mét khối mỗi giây, cao hơn ba trận lũ liền trước đó. Nếu sông Trường Giang lần nữa tạo thành một trận “lũ lụt được đánh số”, nó sẽ trở thành trận lũ thứ năm trong năm nay, và khả năng sẽ chỉ còn cách hai đến ba ngày.

Cục Thủy văn thuộc Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang thông báo, ngày 16/8 đã hình thành trận lũ số 2 trên sông Gia Lăng, một phụ lưu của sông Trường Giang, chỉ ba ngày sau khi hình thành trận lũ số 1 trên sông này. Ngay cả huyện Lược Dương, tỉnh Thiểm Tây cũng bị ảnh hưởng lũ lụt. 

Tối 16/8, Chính quyền huyện Lược Dương đã ban hành lệnh khẩn, trong đó thông báo, đỉnh lũ sông Gia Lăng sẽ đi qua thị trấn của huyện này, và tầng một của một số nhà sẽ “bị ngập”.

Báo cáo cho biết, do mưa lớn, dẫn đến mực nước thượng nguồn sông Phù Giang, tỉnh Tứ Xuyên đã dâng cao, mực nước tại một số trạm quan trắc không chỉ vượt mức cảnh báo mà còn vượt quá mực nước đảm bảo, sự an toàn của kè sông thực sự đang là vấn đề đáng lo ngại. Do đó, ngày 16/8, hạ lưu thành phố Trùng Khánh tiếp tục duy trì phương án ứng phó lũ lụt cấp 2.

Cục Thủy văn thuộc Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang dự báo, mưa lớn sẽ còn tiếp tục trên lưu vực sông Gia Lăng và sông Dân từ ngày 16/8 đến ngày 17/8. Sẽ có một trận lũ khác vượt quá mực nước đảm bảo tại trạm quan trắc Tiểu Hà Bá trên sông Phù Giang trong hai ngày tới. Trước đó, vào lúc 1 giờ chiều ngày 16/8, Trạm Tiểu Hà Bá đã vượt quá mực nước cảnh báo (238 mét).

Theo thông tin cảnh báo sớm của Cục Thủy văn, cảnh báo lũ lụt ở thượng lưu, trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang, hồ Bà Dương và hồ Động Đình vẫn được duy trì ở các mức từ xanh lam đến cam.

Tứ Xuyên mưa xối xả, nước đỏ ngầu kỳ lạ có mùi máu tanh tràn trên đường

Một công viên ở Đức Dương, Tứ Xuyên bị ngập úng nặng nề. Ngày 16/8, bất ngờ xuất hiện một dòng nước lạ màu đỏ đang dần dần lan rộng, gây sự chú ý cho ngoại giới. (Ảnh chụp màn hình video)

Truyền thông đại lục đưa tin, những trận mưa lớn gần đây ở Đức Dương, Tứ Xuyên đã khiến lượng nước tích tụ nghiêm trọng. Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 16/8, tại công viên Nguyệt Lượng Tuyền ở Miên Trúc, một người dân Tứ Xuyên đã chụp được ảnh một chất lỏng màu đỏ kỳ lạ đột nhiên xuất hiện trong dòng nước trên đường, sau đó dần lan ra, tạo thành một “giao giới” rõ ràng với vùng nước đọng vẩn đục.

Mà điều đáng sợ hơn là, theo những người chụp ảnh tại hiện trường, thi thoảng ngửi thấy mùi máu tanh, nhưng do trời mưa lớn, nước đổ dồn lại từ các hướng, vì vậy không tìm thấy nguồn xuất phát của dòng chất lỏng đỏ ngầu này là từ đâu. Hiện chi cục bảo vệ môi trường ở Tứ Xuyên đã đến hiện trường để điều tra.

Sau khi tin tức được đăng tải, khoảng 800.000 cư dân mạng Weibo đã chuyển hướng tập trung vào sự việc này. Các cư dân mạng đã để lại nhiều bình luận, “Có phải gần đó có lò mổ không?”, “Chắc không phải là máu người chết chứ? “Cũng có thể là nước thải nhà máy?”, “Tin tức gì khủng khiếp quá!”

Mộc Lan (t/h)